SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 19/6/2024

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

5/10/2024 7:18:29 AM
Đẩy mạnh xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều và nông sản thông qua hệ thống Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài
Hội nghị nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tiêu thụ vải thiều và nông sản, sản phẩm OCOP tại thị trường trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
 
 

Toàn cảnh hội nghị

Chiều ngày 09/5/2025 tại Hội trường UBND huyện Thanh Hà, Sở Công Thương Hải Dương phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và UBND huyện Thanh Hà tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản tỉnh Hải Dương với hệ thống thương vụ Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài”. 

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với hơn 40 điểm cầu tại các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp nhập khẩu nông sản tại Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Pháp, Mỹ… và một số doanh nghiệp kinh doanh chế biến nông sản trong nước. Các ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại; Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công Thương và bà Phạm Thị Thanh Tâm, Bí thư Huyện uỷ Thanh Hà đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Huyện ủy, UBND huyện Thanh Hà, Trưởng Chi nhánh, Tham tán, Tùy viên thương mại Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; các phòng/đơn vị liên quan của Cục Xúc tiến thương mại và Sở Công Thương; Sàn thương mại điện tử quốc gia - Bưu điện Việt Nam (www.buudien.vn), các doanh nghiệp nhập khẩu hàng nông sản tại nước ngoài; doanh nghiệp, hợp tác xã thu mua, chế biến, xuất khẩu trong và ngoài tỉnh.

Cục Xúc tiến thương mại và Thương vụ Việt Nam giúp mở rộng thị trường xuất khẩu

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Hảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết, toàn tỉnh hiện có trên 60% diện tích đất nông nghiệp phì nhiêu, màu mỡ và trên 70% dân số sống ở nông thôn. Hàng năm, tỉnh sản xuất được khoảng 750.000 tấn lúa gạo, 900.000 tấn rau, củ các loại, 300.000 tấn quả và khoảng 200.000 tấn thịt gia súc, gia cầm và thủy sản. Trong những năm qua, cây vải thiều luôn có vị trí quan trọng trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hải Dương; chiếm 10% trong giá trị sản xuất ngành trồng trọt. Vải thiều ngày càng khẳng định được giá trị, thương hiệu và là 01 trong 08 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, được quy hoạch sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ cao vào sản xuất để đạt năng suất chất lượng cao, mẫu mã đẹp, góp phần gia tăng giá trị, thương hiệu cho vải thiều Thanh Hà của Hải Dương.

Ông Trần Văn Hảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương phát biểu tại hội nghị

Hiện nay, tỉnh duy trì diện tích trồng vải 8.850 ha; trong đó có 2.700 ha vải sớm và 6.150 ha vải thiều chính vụ; cho sản lượng khoảng 55.000- 60.000 tấn/năm… 100% diện tích được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP, GolobalGAP phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, các nước Asean và khu vực Trung Đông. Đặc biệt, vải thiều Thanh Hà của Hải Dương đã xuất khẩu sang được một số thị trường cao cấp như: Mỹ, Úc, Nhật Bản, Anh và các nước EU…. Trong đó, lượng cung ứng đến thị trường Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành khác bình quân khoảng 20.000 tấn; xuất khẩu sang Trung Quốc từ 15.000 - 20.000 tấn. 

Những năm qua, tỉnh Hải Dương thường xuyên quan tâm đến công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản của tỉnh; trong đó có vải thiều. Trong các năm, từ năm 2021 - 2023, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng như: Hội nghị Xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều; Lễ hội thu hoạch cà rốt và Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ cà rốt và nông sản tiêu biểu của tỉnh với các Thương vụ Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài; tham dự các sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư tại Nhật Bản, Anh, Pháp, Bỉ, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand…, qua đó góp phần nâng cao giá trị và thương hiệu vải thiều Thanh Hà nói riêng, nông sản Hải Dương nói chung ở thị trường trong nước và quốc tế; thúc đẩy liên kết, tiêu thụ và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp, hỗ trợ nhiều hơn nữa của Cục Xúc tiến thương mại, các Cục, Vụ, Viện của Bộ Công Thương; các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài trong việc giới thiệu, quảng bá Vải thiều Thanh Hà và các sản phẩm nông sản của tỉnh Hải Dương tại nước ngoài; kết nối các doanh nghiệp Hải Dương với nhà nhập khẩu nước ngoài. Đồng thời, ông đề nghị các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên cập nhật thông tin thị trường của nước sở tại, có khuyến nghị cho Sở Công Thương để tham mưu UBND tỉnh về các quy định xuất nhập khẩu vải thiều và nông sản, những chính sách xuất khẩu, thuế quan, các rào cản thương mại; qua đó có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch kinh doanh, xuất khẩu thuận lợi.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản

Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, trong những năm qua, Bộ Công Thương luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Hải Dương đẩy mạnh nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư trọng điểm; hỗ trợ quảng bá, giới thiệu nhiều sản phẩm tiêu biểu của tỉnh ở cả thị trường trong và ngoài nước, giúp mở rộng thị trường xuất khẩu hàng nông sản, đặc biệt là xuât khẩu vải thiều Thanh Hà, cà rốt. Những hoạt động trên đã giúp doanh nghiệp Hải Dương đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản tiêu biểu của tỉnh; qua đó kết nối được nhiều đối tác tại nước ngoài, mở rộng được thị trường xuất khẩu.

Phó Cục trưởng, Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài phát biểu tại hội nghị

Phó Cục trưởng khẳng định, trong thời gian tới, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Hải Dương phát triển sản phẩm, kết nối giao thương, thực hiện các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản gắn với chuỗi giá trị; xây dựng và quảng bá thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nông sản của địa phương thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại quốc gia, các chương phát triển thương mại điện tử; Bên cạnh đó, Cục sẽ tiếp tục tham mưu Bộ Công Thương và phối hợp với các Thương vụ tăng cường cung cấp thông tin về tình hình thị trường nước ngoài, hỗ trợ doanh nghiệp Hải Dương đẩy mạnh xuất khẩu.

Thế mạnh vải thiều và nông sản của tỉnh Hải Dương

Tỉnh Hải Dương hiện có 08 nhóm nông sản chủ lực và 351 sản phẩm OCOP chất lượng cao. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh được ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, cấp mã số vùng trồng, cấp chứng nhận VietGap, GlobalGap, gắn mã truy xuất nguồn gốc, hình thành mô hình chuỗi liên kết. Một số sản phẩm được xuất khẩu với số lượng lớn, thị trường xuất khẩu được mở rộng sang nhiều nước, nhất là các thị trường cao cấp như Nhật bản, Hàn Quốc, châu Âu, châu Mỹ… mang lại giá trị kinh tế cao. 

Tổng diện tích cây rau, màu của tỉnh luôn duy trì trên 41.000 ha; tổng sản lượng 900.000 tấn/năm; Tổng diện tích cây ăn quả toàn tỉnh hàng năm duy trì trên 21.000 ha, sản lượng khoảng 300.000 tấn/năm. Vải thiều Thanh Hà là cây đặc sản, chất lượng cao có thương hiệu trên thị trường, đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Thời vụ thu hoạch chủ yếu từ tháng 5 đến cuối tháng 6.

Năm 2024, tỉnh Hải Dương có 8.850 ha vải gồm 2.750 ha vải sớm và 6.100 ha vải thiều chính vụ. Trong đó, riêng huyện Thanh Hà có hơn 3.285 ha vải thiều, gồm cả 1.950 ha vải sớm. Toàn tỉnh có 52 vùng đã được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, trong đó có 41 vùng VietGAP (Thanh Hà 37 vùng, Chí Linh 02 vùng, Ninh Giang 02 vùng) với tổng diện tích là 500ha; 11 vùng GlobalGap (Thanh Hà 10 vùng, Chí Linh 01 vùng) với tổng diện tích là 110ha, sản phẩm tại các vùng đáp ứng đủ điều kiện phục vụ xuất khẩu sang các thị trường cao cấp. Các vùng sản xuất còn lại cơ bản đều được sản xuất theo quy trình an toàn. Tỉnh Hải Dương hiện có 198 mã (66 mã xuất Trung Quốc; 38 mã xuất Nhật Bản; 41 mã xuất Mỹ; 45 mã xuất Úc; 08 mã xuất Thái Lan) tương ứng 1.124,85 ha.

Tăng cường mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều và nông sản

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe 07 tham luận của Tham tán Thương vụ Việt Nam và doanh nghiệp tại Mỹ, Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Pháp về thông tin thị trường, nhu cầu nhập khẩu nông sản, những thuận lợi, khó khăn và những quy định cụ thể, tiêu chuẩn, điều kiện nhập khẩu vải thiều của các nước sở tại. Đại diện các Thương vụ, doanh nghiệp cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp Hải Dương giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, đặc biệt là vải thiều, cà rốt, đồng thời gửi danh sách doanh nghiệp nước ngoài để các doanh nghiệp Hải Dương có thể trực tiếp liện hệ, kết nối giao thương, hợp tác kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Sàn thương mại điện tử quốc gia - Bưu điện Việt Nam www.buudien.vn (tiền thân là Posmart.com.vn), Công ty CP Ameii Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại, Dịch vụ Rồng Đỏ đều mong muốn các Thương vụ hỗ trợ cung cấp nhiều thông tin về thị trường nước ngoài, thông tin cảnh báo rủi ro từ thị trường nhập khẩu, những rào cản kỹ thuật để doanh nghiệp xuất khẩu chủ động điều tiết nguồn hàng; tiềm năng tại các thị trường mới; các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, giới thiệu vải thiều Thanh Hà ra thị trường nước ngoài...

Lễ ký kết giao thương, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản của tỉnh

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Hải Dương, Huyện ủy, UBND huyện Thanh Hà và một số Sở, Ngành liên quan chứng kiến Lễ ký kết giao thương, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản của tỉnh giữa các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu nông sản trong và ngoài tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng nông sản của địa phương.

Trong khuôn khổ hội nghị, Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản tiêu biểu, các sản phẩm OCOP để quảng bá tới các đại biểu tham dự hội nghị. Đây là những sản phẩm chủ lực của tỉnh được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao.

Trưng bày, giới thiệu sản phẩm quả vải tươi và nông sản tiêu biểu tại hội nghị

Ngay từ đầu năm 2024, Sở Công Thương đã tích cực phối hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND huyện Thanh Hà và các cơ quan, đơn vị liên quan nắm bắt tình hình tổ chức sản xuất vụ vải thiều; nắm bắt công tác dự báo để đưa ra những định hướng, chủ động xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu vải thiều. Việc tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản Hải Dương với hệ thống thương vụ Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài ngày 09/5 (trước thời điểm thu hoạch) để các doanh nghiệp chủ động nắm bắt, củng cố thị trường, làm việc với các đối tác trong quá trình thu mua, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu vải.

Bên cạnh đó, Sở đã lập danh sách các hợp tác xã, các hộ dân có sản lượng vải thiều lớn của tỉnh Hải Dương để cung cấp cho các doanh nghiệp, các đầu mối thu mua, thương lái trong và ngoài nước. Chủ động liên hệ, mời các Tập đoàn, Siêu thị lớn trong nước (Siêu thị Go, Fivimart, Intimex, Vinmart, Mega Market, SatraMart, HaproMart và các siêu thị bán hàng tiêu dùng trong nước…) đến Hải Dương để ký kết hợp đồng thu mua, tiêu thụ vải thiều.

Sau sự kiện trên, cuối tháng 5/2024, Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị, Siêu thị Mega Market tổ chức sự kiện tôn vinh, quảng bá vải thiều Thanh Hà - Hải Dương tại TP Hồ Chí Minh; phối hợp với Tổng Công ty đường sắt Việt Nam đưa vải thiều quảng bá, giới thiệu với hành khách với chủ đề “Vải thiều Thanh Hà - Vươn xa trên các cung đường sắt”; phối hợp cùng Hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tổ chức sự kiện "Vải thiều Thanh Hà - Hành trình cùng các Tour du lịch".

 

 

Nguồn Bài: Phạm Khắc Điệp (TTXTTM)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại Vải thiều Thanh Hà qua các Tour Du lịch (5/27/2024 4:51:33 PM)
Mời tham dự chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” (Viet Nam International Sourcing 2024) (5/17/2024 5:19:49 PM)
Đẩy mạnh xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều và nông sản thông qua hệ thống Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài (5/10/2024 7:18:29 AM)
Hưởng ứng các hoạt động Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4 và và Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2024 (4/12/2024 8:35:13 AM)
Mời tham gia Đoàn giao dịch thương mại tại Bulgaria và Kazakhstan (4/8/2024 3:06:19 PM)
Đẩy mạnh phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương (3/27/2024 9:29:04 AM)
Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại trọng điểm trong năm 2024 (3/25/2024 4:37:08 AM)
Thông báo: Thay đổi thời gian tổ chức Đoàn khảo sát, giao dịch thương mại và đầu tư tại Australia 2024 (3/12/2024 2:32:38 AM)
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại sản phẩm tiêu biểu tại các lễ hội truyền thống (2/25/2024 10:39:27 AM)
Mời doanh nghiệp tham gia Đoàn khảo sát, giao dịch thương mại và đầu tư tại Áo và Đức (2/22/2024 3:49:00 PM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong