Ngày 27/12/2014, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 60/2014/TT-BCT thay thế Thông tư số 39/2012/TT-BCT ngày 20/12/2012 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu.
Thông tư số 60/2014/TT-BCT quy định rõ hồ sơ thủ tục cấp, cấp lại, cấp sửa đổi, bổ sung, thu hồi giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh; giấy xác nhận đăng ký sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại, giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu, giấy phép kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu, Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu.
Thông tư này có một số điểm khác so với Thông tư số 39/2012/TT-BCT ngày 20/12/2012 như sau:
1. Đơn giản hóa thành phần hồ sơ trong các loại hồ sơ như: Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp; hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu; hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu; hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu.
2. Thông tư này không áp dụng đối với: Hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ (dịch vụ bán lẻ đồ uống tiêu dùng tại chỗ).
3. Quy chuẩn rượu: Sản phẩm rượu phải đáp ứng theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành (QCVN 6-3: 2010/BYT ban hành kèm theo Thông tư số 45/2010TT-BYT ngày 22/12/2010 của Bộ Y tế và quy chuẩn sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế).
Sở Công Thương Hải Dương thực hiện việc công bố quy hoạch hệ thống kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu trên địa bàn; tổ chức tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, giám sát, thẩm định, cấp Giấy phép kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu, Giấy phép sản xuất rượu (Đối với các cơ sở sản suất rượu có công suất thiết kế dưới 3 triệu lít sản phẩm một năm).
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/3/2015!.