chủ nhật, ngày 28/4/2024

THANH TRA - PHÁP CHẾ

11/16/2023 8:12:23 AM
Phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại huyện Gia Lộc
Chiều ngày 13/11/2023, Sở Công Thương phối hợp với UBND huyện Gia Lộc tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại hội trường UBND huyện.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại huyện Gia Lộc

Thực hiện Kế hoạch số 563/QĐ-UBND ngày 02/03/2023 của UBND tỉnh Hải Dương và Kế hoạch số 333/KH-SCT ngày 03/3/2023 về phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật của Sở Công Thương năm 2023, chiều ngày 13/11/2023, Sở Công Thương phối hợp với UBND huyện Gia Lộc tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hội nghị nhằm nâng cao kiến thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm công tác quản lý nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện nâng cao nhận thức về các quy định pháp luật liên quan đến bảo vệ quyền người tiêu dùng.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo và phòng chuyên môn Sở Công Thương; ông Đỗ Văn Sáng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc, các phòng, ban liên quan và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, bà Vũ Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng trong xã hội hiện nay. Mối quan hệ giữa người tiêu dùng (NTD) và tổ chức, cá nhân cung cấp sản phẩm, dịch vụ diễn ra thường xuyên, hàng ngày là quan hệ dân sự, phổ biến trong đời sống xã hội. Mối quan hệ này rất đơn giản nếu như hàng hóa và dịch vụ được cung cấp đúng, đủ.... nhưng sẽ trở thành phức tạp nếu xảy ra tranh chấp, trong đó NTD thường là bên chịu thiệt. Vì vậy chúng phải được thiết lập, thực hiện và được bảo vệ theo các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự, gồm nguyên tắc tự do thỏa thuận, bình đẳng, thiện chí và trung thực, tự chịu trách nhiệm; tôn trọng đạo đức, bảo vệ quyền dân sự, tôn trọng lợi ích Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng; tuân thủ pháp luật và nguyên tắc hòa giải.

Bà Vũ Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại hội nghị

Bà Vũ Thị Kim Phượng cho biết, trong mối quan hệ này, người tiêu dùng thường rơi vào thế yếu bởi hạn chế về kiến thức pháp luật, thiếu thông tin về hàng hóa, dịch vụ, thiếu khả năng đàm phán hợp đồng để tự bảo vệ mình. Do vậy, để phát huy quyền và bảo vệ lợi ích hợp pháp của NTD cần có sự can thiệp mạnh mẽ của pháp luật. Đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng càng trở lên cấp thiết.

Tại hội nghị, báo cáo viên của Sở Công Thương đã phổ biến, tuyên truyền các điểm mới của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 sửa đổi trên nguyên tắc kế thừa, phát huy và hoàn thiện những quy định phù hợp với thực tiễn theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ban hành năm 2010. Luật có hiệu lực từ ngày 01/7/2024.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được nghe đại diện phòng chuyên môn của UBND huyện báo cáo thực trạng công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại địa phương, những ý kiến đề xuất kiến nghị và giải pháp để thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời gian tới.

Tại hội nghị, báo cáo viên Sở Công Thương còn phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng, tuyên truyền các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu theo quy định của Luật Phòng chống tác hại bia, rượu và thuốc lá.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng tránh bị xâm hại, Sở Công Thương cung cấp số điện thoại đường dây nóng 1800-6838 nhằm hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, người dân nếu phát hiện gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh để được hỗ trợ kịp thời./.

Nguồn Bài: Phạm Mạnh Hùng (SCT)