Thứ 5, ngày 2/5/2024

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

3/26/2021 3:55:34 AM
UBND tỉnh ban hành Chương tình XTTM và Kế hoạch phát triển TMĐT tỉnh Hải Dương năm 2021
Chương trình và Kế hoạch nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác, mở rộng hợp tác kinh doanh tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu…

Ngày 18/3/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 878/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình xúc tiến thương mại năm 2021. Chương trình tập trung vào 03 nội dung chính bao gồm: (1) Thông tin, tuyên truyền, quảng bá giới thiệu sản phẩm; (2) Phát triển thị trường trong và ngoài nước, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; (3) Đào tạo nâng cao nghiệp vụ xúc tiến thương mại.

Mục tiêu của Chương trình nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, sơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tăng cường sản xuất; duy trì và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, liên kết sản xuất kinh doanh; mở rộng hợp tác quan hệ quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu; tăng cường mối liên kết trao đổi, hợp tác giữa các doanh nghiệp địa phương nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó chú trọng hỗ trợ các làng nghề truyền thống quảng bá giới thiệu các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi có nhiều thế mạnh, sản phẩm OCOP và hàng nông sản thực phẩm chế biến.

Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, Chương trình sẽ tập trung vào các nhiệm vụ chính như: Xây dựng và phát hành các ấn phẩm quảng bá, giới thiệu tiềm năng công nghiệp, thương mại, các sản phẩm dịch vụ nổi bật, hàng nông sản chủ lực và các chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn của tỉnh tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tổ chức và hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh tham gia các hội chợ, triển lãm trong nước; xây dựng và phát triển thương hiệu, mở rộng thị tường tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là hàng nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP của tỉnh. Tham gia và tổ chức các khóa đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong tỉnh nâng cao năng lực xúc tiến thương mại trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cùng ngày, UBND tỉnh cũng ban hành Kế hoạch số 879/QĐ-UBND về phê duyệt Kế hoạch Phát triển thương mại điện tử (TMĐT) tỉnh Hải Dương năm 2021. Trong đó, đề ra những mục tiêu mang tính định hướng, khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tăng cường ứng dụng TMĐT, đẩy mạnh quảng bá phát triển thương hiệu sản phẩm trên thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời đại nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ.

Những nội dung chủ yếu trong Kế hoạch bao gồm: Triển khai các giải pháp, hoạt động hỗ tr các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ứng dụng TMĐTtrong hoạt động quản lý, kết nối lưu thông hàng hóa qua mạng Internet, xây dựng website TMĐT. Giới thiệu, quảng bá thương hiệu sản phẩm tiêu biểu của tỉnh trên môi trường mạng và trên các sàn TMĐT uy tín. Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, kỹ thuật ứng dụng và những lợi ích của TMĐT, phát hành ấn phẩm và tổ chức đào tạo, hội thảo cho người dân và doanh nghiệp. Tổ chức sự kiện "Ngày mua sắm trực tuyến" theo Chương trình do Bộ Công Thương chủ trì. Hỗ trợ doanh nghiệp cải tiến mô hình sản xuất, kinh doanh, tổ chức gian hàng trực tuyến trên nền tảng Internet và công nghệ số. Duy trì, phát triển các phần mềm dùng chung hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến hiệu quả. Tổ chức điều tra, thống kê doanh nghiệp ứng dụng TMĐT làm cơ sở dữ liệu để xây dựng chính sách và hỗ trợ các đơn vị phát triển TMĐT theo đúng định hướng, phù hợp với nhu cầu, xu thế và Kế hoạch phát triển TMĐT của tỉnh cũng như Chương trình tổng thể phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Chương trình Xúc tiến thương mại và Kế hoạch Phát triển TMĐT năm 2021 sẽ là đòn bẩy hữu hiệu góp phần phát triển các hoạt động thương mại của khối doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong tỉnh khi tham gia vào các hoạt động XTTM và TMĐT do tỉnh tổ chức. Đồng thời các đơn vị cũng được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ của tỉnh trong việc thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp; nâng cao khả năng cạnh tranh và có nhiều cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; qua đó đảm bảo tốt việc thực hiện mục tiêu kép là vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa phòng chống dịch Covid-19./.

Nguồn Bài: Vương Hồng Hưng