SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 7, ngày 27/4/2024

KỸ THUẬT, AN TOÀN & MÔI TRƯỜNG

8/11/2023 10:19:31 AM
Triển khai thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” lĩnh vực ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh
Sở Công Thương Hải Dương ban hành Kế hoạch số 1519/KH-SCT triển khai thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”
 
Ngày 04/8/2023, Sở Công Thương Hải Dương ban hành Kế hoạch số 1519/KH-SCT triển khai thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban bí thư, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng; kịp thời thông tin các chuỗi thực phẩm an toàn, chất lượng, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm; làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chính sách, nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, công nghệ thân thiện môi trường trong hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm v.v. cụ thể:

- Công tác tuyền truyền:

+ Tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm cho các cấp uỷ, chính quyền; các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch. Vận động quần chúng nhân dân phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hoá không đảm bảo an toàn thực phẩm.

+ Huy động các nguồn lực để tham gia truyền thông, tuyên truyền; chú trọng xây dựng các chương trình, chuyên trang, chuyên mục về an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng đa dạng, hấp dẫn, có sức thuyết phục nhằm phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức, trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng hộ gia đình và từng người dân trong việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

+ Cung cấp kịp thời các thông tin về an ninh, an toàn thực phẩm đến các cơ quan truyền thông để kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, chất lượng của tỉnh. Công bố tên, địa chỉ những doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm, đưa tin sai sự thật, không chính xác gây tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và niềm tin của nhân dân.

- Công tác triển khai nhiệm vụ cụ thể:

+ Tổ chức rà soát hệ thống các văn bản pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan để kịp thời kiến nghị các Bộ, ngành xem xét trình chính phủ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung tạo sự thống nhất trong việc triển khai thực hiện.

+ Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.

+Tổ chức kết nối: Nhà khoa học - Doanh nghiệp sản xuất - Doanh nghiệp phân phối tiêu dùng- Người tiêu dùng trong việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất và chế biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.

+ Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng công nghiệp, dịch vụ thương mại, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn; Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.

+ Triển khai xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành theo Công văn số 2776/BYT-ATTP ngày 10/5/2023 của Bộ Y tế.

+ Cung cấp thông tin đường dây nóng tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm và công khai trên cổng thông tin của cơ quan, đơn vị; từng bước nâng cao hiệu quả, trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý các cấp.

- Hoạt động thanh kiểm tra:

Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, nhất là trong thời gian cao điểm về an toàn thực phẩm, như: dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân hàng năm, Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm; Tết trung thu… nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến quá trình sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.

Sở Công Thương đã phân công trách nhiệm cụ thể theo kế hoạch cho các phòng, đơn vị trực thuộc Sở; Phòng Kinh tế/Kinh tế và hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố phối hợp triển khai thực hiện theo quy định./.

Chi tiết Kế hoạch số 1519/KH-SCT

Nguồn Bài: Vũ Phương- Phòng KT-AT môi trường

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy lĩnh vực ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh theo Công điện số 21/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (4/8/2024 10:42:02 AM)
Triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 trên địa bàn tỉnh (3/18/2024 2:50:03 AM)
Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại huyện Ninh Giang và huyện Tứ Kỳ (3/14/2024 4:32:00 PM)
Hướng dẫn điều kiện kinh doanh khoáng sản thuộc thuộc lĩnh vực Công Thương (3/8/2024 10:46:34 AM)
Triển khai công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn tỉnh Hải Dương (1/8/2024 3:00:36 AM)
Kết quả thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023 trên địa bàn tỉnh Hải Dương (12/27/2023 4:46:31 PM)
Triển khai thực hiện phòng, chống rác thải nhựa, túi ni lon khó phân hủy trên địa bàn tỉnh (11/28/2023 9:38:46 AM)
Tập huấn phổ biến các quy định của pháp luật trong công tác bảo quản, vận chuyển và sử dụng VLNCN (11/13/2023 4:24:33 PM)
Tăng cường phòng chống thiên tai, cháy nổ, ứng cứu sự cố và đảm bảo an toàn trong khai thác than hầm lò mỏ than Cổ Kênh (10/11/2023 11:28:28 AM)
Hội nghị Phổ biến, hướng dẫn các văn bản pháp luật về hoạt động hóa chất và môi trường ngành Công Thương năm 2023 (8/25/2023 11:09:46 AM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong