Thực hiện Kế hoạch số 1540/KH-BCDDTWWATTP ngày 13/12/2023 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và Kế hoạch số 5013/KH-UBND ngày 29 /12/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh. Cùng ngày 29/12/2023, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 3033/KH-SCT về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Thời gian triển khai thực hiện Kế hoạch từ ngày 28/12/2023 đến hết ngày 20/3/2024.
Mục tiêu chung của Kế hoạch nhằm bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn tỉnh.
Theo kế hoạch, nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, Sở đã chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong đó tập trung vào các nhóm sản phẩm có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao và các sản phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và mùa Lễ hội Xuân. Huy động tối đa các kênh truyền thông nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến mọi người dân.
Siêu thị GO! Hải Dương
Để thực hiện mục tiêu trên, Sở Công Thương yêu cầu các phòng, đơn vị chuyên môn thuộc Sở; Phòng kinh tế/Kinh tế và hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn triển khai một số nhiệm vụ:
- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP, phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.
- Chỉ đạo Thanh tra Sở chủ trì phối hợp với các phòng, đơn vị có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra nhằm kiểm soát bảo đảm ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, đặc biệt là các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết như: bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo… kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol.
- Yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Chỉ sử dụng các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tuyệt đối không sử dụng người lao động không đảm bảo sức khỏe và thiếu kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm v.v.
Bên cạnh đó, Sở đề nghị Báo Hải Dương, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường đưa tin về công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên Đán và mùa Lễ hội Xuân 2024; nêu gương các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt công tác ATTP, đồng thời đưa tin về việc xử lý cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm./. Nguồn Bài: Vũ Doãn Phương (KT, AT& MT) |