Thứ 7, ngày 27/4/2024

KỸ THUẬT, AN TOÀN & MÔI TRƯỜNG

10/11/2023 11:28:28 AM
Tăng cường phòng chống thiên tai, cháy nổ, ứng cứu sự cố và đảm bảo an toàn trong khai thác than hầm lò mỏ than Cổ Kênh
Ngày 03/10/2023, Giám đốc Sở Công Thương làm việc với Công ty Cổ phần khoáng sản Kim Bôi - CN Hải Dương và chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai, cháy nổ và đảm bảo an toàn trong khai thác khoáng sản.

Thực hiện Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 và Công điện số 825/CĐ-TTg ngày 15/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy. Triển khai Chỉ thị 21/CT-BCT ngày 30/8/2023 của Bộ Công Thương về tăng cường công tác đảm bảo an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản.

Đoàn Công tác của Sở Công Thương do ông Trần Văn Hảo (đứng giữa)-  Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn làm việc với Công ty Cổ phần khoáng sản Kim Bôi - CN Hải Dương

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương yêu cầu lãnh đạo công ty phải xây dựng các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động và nhân dân vùng lân cận, đồng thời triển khai và thực hiện ngay một số nhiệm vụ sau:

1. Đối với công tác phòng chống tiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

- Xây dựng phương án đánh giá điều kiện địa chất thủy văn của mỏ. Trong đó nêu rõ về nội dung công việc thực hiện, xác định hiện trạng khu vực đã khai thác có tồn tại các đường lò cũ, tạo các túi nước và có nguy cơ bục nước; xây dựng các phương án phòng chống bục nước, các tình huống giả định, phương án diễn tập, thực hành diễn tập về công tác tìm kiếm cứu nạn tại mỏ.

- Xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ gây sạt trượt đo đất, đá bị mưa nhiều ngày bão hoà làm giảm cơ tính của đất, các sườn dốc, xung quang và phía sau các công trình đang xây dựng, kho, nhà xưởng, văn phòng nhà điều hành, công trình gần sườn dốc, các mỏ và các bãi thải... để phát hiện nguy cơ sạt lở đất, không đảm bảo an toàn để có biện pháp, cảnh báo và xử lý kịp thời.

2. Đối với công tác phòng chống cháy nổ.

- Xây dựng và triển khai Chương trình, Kế hoạch phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động phù hợp với điều kiện, đặc điểm của đơn vị.

- Xây dựng kế hoạch kiểm tra về phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động của thiết bị, máy móc, nhà xưởng và việc thực hiện các quy định, chế độ bảo hộ lao động, chấp hành quy trình nội quy phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động.

- Xây dựng kế hoạch huấn luyện phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động, kỹ năng đánh giá, nhận diện các nguy cơ rủi ro về phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động cho người lao động tại đơn vị. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc; đánh giá rủi ro về phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động cũng như đưa ra các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc.

3. Đối với công tác kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản và công tác quản lý sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

- Rà soát lại các thiết kế hộ chiếu, biện pháp thi công; Phải có đầy đủ quy trình công nghệ, biện pháp an toàn phù hợp với điều kiện thực tế, thường xuyên rà soát bổ sung sửa đổi cho phù hợp với thực tế. Chỉ được thi công khi đã có đầy đủ hộ chiếu, biện pháp thi công được giám đốc điều hành mỏ phê duyệt. Các hệ thống khai thác, công nghệ khai thác, đào lò được lựa chọn và sử dụng phải theo hướng giảm nhẹ cường độ lao động, nâng cao năng suất lao động, cần ưu tiên áp dụng công nghệ tiên tiến có khả năng cơ giới hóa, tự động hóa trong các công đoạn của dây sản xuất, đặc biệt có khả năng giảm các nguy cơ mất an toàn.

- Thực hiện đầy đủ quy trình trong công tác vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để khai thác khoáng sản đúng quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2019/BCT.

4. Đối với công tác thông tin liên lạc.

- Duy trì hệ thống thông tin liên lạc từ dưới hầm lò lên phòng điều hành sản xuất, ban giám đốc đảm bảo thông suốt, liên tục.

- Hệ thống giám sát, cảnh báo khi mê tan, camera giám sát phải được kiểm tra thường xuyên, đảm bảo các thiết bị luôn ở trạng thái hoạt động.

5. Đối với công tác duy tu, củng cố đường lò.

- Các khu vực giếng chính, giếng phụ, lò nối, ga tránh, trạm đềpô tầu điện, hầm bơm, lò chứa nước, lò đặt ống đẩy, lò thông gió …thường xuyên củng cố, đảm bản tiết diện đường lò theo đúng thiết kế đã được phê duyệt.

- Công tác củng cố đường lò, công tác thông gió, thoát nước phải duy trì thường xuyên đối với tất cả các hệ thống đường lò của mỏ./.

Nguồn Bài: Nguyễn Hoài Bắc (SCT)