SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 2, ngày 21/9/2020

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

9/2/2020 9:04:16 PM
EURO tăng mạnh trong khi đô la Mỹ đi ngang và cú sốc giá vàng tháng 8/2020
Giá vàng biến động sốc khiến thị trường chao đảo, giá EURO tăng mạnh trong biên độ lớn còn giá đô la Mỹ đi ngang so với VNĐ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
 
Giá vàng biến động cực mạnh khiến nhà đầu tư choáng váng 

Ngay từ những ngày đầu tháng 8/2020, giá vàng thế giới tiếp tục biến động tăng mạnh do đại dịch Covid-19 tái bùng phát tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Các nhà đầu tư càng có cớ để gom vàng như một kênh trú ấn tài chính an toàn. Chính nguyên nhân trên khiến thị trường vàng có nhiều phiên “đánh lái” dữ dội, tạo ra nhưng cú sốc bất ngờ với các nhà đầu tư.

Mặc dù trong mấy tháng gần đây, giá vàng trong nước luôn bám sát giá vàng thế giới nhưng lại cao hơn giá vàng giao dịch trên thị trường thế giới, có lúc tới 4 triệu đồng mỗi lượng. Mỗi lần giá vàng thế giới tăng, giá vàng trong nước và trên địa bàn tỉnh Hải Dương tăng cao hơn, biên độ dao động cũng mạnh hơn. Tuy nhiên thị trường giao dịch và biểu đồ giá vàng trong nước cũng như tại tỉnh Hải Dương thay đổi liên tục dựa vào nhu cầu của thị trường.

Cuốn theo đà tăng của giá vàng thế giới và trong nước, giá vàng tại tỉnh Hải Dương cũng không ngừng leo dốc. Giá vàng liên tục có những biến động tăng mạnh trong tuần đầu tiên. Cụ thể, ngày giao dịch sáng 03/8, giá vàng miếng SJC được mua vào ở mức 56,80 triệu đồng/lượng, bán ra là 57,40 triệu đồng/lượng. Mấy ngày sau giá vàng có dấu hiệu tăng mạnh theo giá thế giới và chính thức vọt lên mức kỷ lục từ xưa tới nay. Sáng ngày 07/8, giá vàng SJC 99,99% đạt mức bán ra tới 62,50 triệu đồng mỗi lượng, còn ở chiều mua vào là 60 triệu đồng mỗi lượng.

Như vậy, ở chiều mua vào giá vàng đã tăng 3,2 đồng/lượng và chiều bán ra tăng 5,1 triệu đồng/lượng so với 4 ngày trước đó. Sự tăng giá tưởng chừng như “không tưởng” nhưng đã xảy ra ngay tại thị trường Hải Dương khiến không ít nhà đầu tư choáng váng. Không ít người có tiền nhàn rỗi thấy giá vàng tăng đã đầu tư mua vàng để dành. Ngược lại, có người thấy giá cao đã chớp thời cơ bán vàng ra chốt lời. Thị trường vàng tỉnh Hải Dương những ngày này thực sự sôi động. Số lượng người giao dịch cao hơn tháng trước, lượng vàng được các cửa hàng kinh doanh mua vào nhiều hơn số lượng bán ra. Sự tăng nóng của giá vàng trong những ngày này khiến giá vàng trong nước và trên địa bàn tỉnh có mức chênh lệch rất lớn so với giá vàng thế giới. Có lúc mức cao hơn tới gần 5 triệu đồng mỗi lượng so với giá thế giới, tuỳ từng thời điểm giao dịch.

Giá vàng tăng sốc, thị trường giao dịch vàng tại Hải Dương bừng tỉnh theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng

Sau thời điểm trên, thị trường giao dịch vàng bước vào kỳ nghỉ cuối tuần như để trấn tĩnh và phân tích lại những ngày tăng đột biến vừa qua. Tuy nhiên ngay đầu tuần sau, giá vàng tạo cú sốc lớn hơn bằng việc đảo chiều sụt giá mạnh chưa từng có và kéo dài đến gần cuối tuần. Mức giảm tới 12,2 triệu đồng mỗi lượng vàng SJC ở chiều bán ra và giảm tới 10,2 triệu đồng mỗi lượng ở chiều mua vào. Cụ thể đến sáng ngày 12/8, giá vàng miếng SJC 99,99% chỉ còn được mua vào tại các cửa hàng kinh doanh vàng có uy tín trên địa bàn tỉnh là 49,8  triệu đồng mỗi lượng và bán ra là 50,3 triệu đồng mỗi lượng.  

Giá vàng giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư bàng hoàng. Chỉ trong chưa đầy 10 ngày, giá vàng đã biến động khủng khiếp và tạo ra những con sóng dữ dội, ảnh hưởng lớn tới tâm lý của các nhà đầu tư và người nắm giữ vàng. Giá vàng giảm mạnh không khác nào tạo ra những “cú knock out” cho những người trót mua vàng khi giá cao, nay bán lại chắc chắn lỗ nặng. Thực ra, giá vàng trong tỉnh và trong nước biến động mạnh một phần do phụ thuộc giá vàng thế giới, phần còn lại do chính các nhà đầu tư đã tạo nên khi luôn coi vàng là tài sản, cũng là kênh đầu tư kiếm lời nhưng chỉ dành cho giới nhà giàu.

Sau thời điểm trên, giá vàng tại Hải Dương tăng trở lại do giá thế giới và trong nước đi lên. Đà tăng tương đối đều đến tận những ngày cuối tháng 8. Theo đó, đến sáng ngày 31/8, giá vàng miếng SJC được các điểm kinh doanh vàng tại Thành phố Hải Dương mua vào ở mức 56,2 triệu đồng mỗi lượng và bán ra là 57 triệu đồng mỗi lượng. Dù mức giá này còn thấp hơn nhiều so với trước nhưng vẫn là quá cao so với thu nhập của nhiều người.

Vàng tăng giá, số lượng các nhà đầu tư kiếm được lãi lớn từ vàng không hề ít nhưng đa phần là những người trường vốn, họ có nhiều dòng tiền rảnh rỗi để chờ đợi những con sóng lớn và quyết định bán ra khi giá vàng đã đạt đỉnh. Giá vàng cao thì chỉ người giàu là sung sướng còn những người lao động có mức thu nhập từ trung bình trở xuống sẽ lo lắng bội phần bởi nhiều lý do nhưng tất cả đều liên quan tới việc tích cóp và tiết kiệm cho những kế hoạch trong tương lai.  

Như vậy, trong tháng 8 vừa qua, giá vàng đã diễn biến theo “hình chữ N”, có tăng và có giảm nhưng đều để lại những ấn tượng đậm nét mà chưa từng xảy ra trước đây. Theo phân tích, giá vàng sẽ còn biến động khó lường trong tháng 9 bởi tác động từ đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế, đặc biệt trong sản xuất của nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới. Trong trường hợp giá vàng tiếp tục cao, các quỹ tài chính và nhiều nhà đầu tư có thể bán vàng ra chốt lời bất cứ khi nào sẽ khiến giá vàng lao dốc. Việc xả hàng với số lượng lớn sẽ khiến giá vàng giảm nhanh, tạo ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhưng kịch bản giá vàng giảm trở lại mức 45 triệu đồng mỗi lượng vào những tháng cuối năm 2020 rất khó diễn ra khi các quốc gia như Nga, Trung Quốc và Mỹ chưa thể sản xuất hàng loạt vắc xin phòng chống dịch Covid-19 và dịch bệnh chưa được dập tắt trên toàn thế giới.

Giá USD ổn định so với VNĐ                                                                                        

Sau một thời gian giảm nhẹ so với VNĐ, trong tháng 8, giá đô la Mỹ đã duy trì ổn định ở cả chiều mua vào và bán ra tại các ngân hàng thương mại. Nguyên nhân của tình trạng này là do kinh tế Mỹ giảm tốc, tình trạng thất nghiệp tăng khi nhiều nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng tại Mỹ vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19. Không ít doanh nghiệp tại đây đã phải ngừng hoặc tạm ngừng sản xuất do đại dịch Covid-19 lan rộng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng rút vốn khỏi các kênh tài chính và tìm tới vàng như một cách bảo toàn tài sản trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa hiện đang đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao giá trị đồng bạc xanh trên thị trường tiền tệ. Tuy nhiên nhữmg tháng gần đây, lượng hàng hóa giao thương toàn cầu đã giảm sút nhiều so với cùng kỳ năm trước. Các hoạt động trên bị ảnh hưởng ắt sẽ tác động không nhỏ đến giá trị đồng đô la Mỹ tại các thị trường mà đồng tiền này được lưu hành.

Tháng qua, biểu đồ diễn biến giá USD giao dịch tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Hải Dương đi ngang. Mặc dù tỷ giá đô la Mỹ giao dịch trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng vẫn biến động lúc lên lúc xuống trong phạm vi hẹp nhưng ít tác động tới giá mua bán USD tại các ngân hàng thương mại. Cụ thể, giá USD trong tháng 8 được giao dịch ổn định tại Ngân hàng Agribank Hải Dương ở chiều mua vào bằng tiền mặt và chuyển khoản là 23.095đ/USD và bán ra là 23.255đ/USD.

Theo nhận định, giá USD sẽ còn những biến động nhẹ trong tháng 9/2020 so với VNĐ, vàng và một số ngoại tệ khác do ảnh hưởng từ sự sụt giảm giao dịch thương mại trên toàn cầu và tình trạng thất nghiệp vẫn còn cao tại Mỹ. 

Giá EURO tăng cao so với VNĐ

Không giống như đô la, giá EURO tháng qua tiếp tục biến động tăng cao so với đồng Việt Nam và nhiều ngoại tệ khác, trong đó có cả đô la Mỹ. Biên độ tăng giá của đồng tiền chung châu Âu khá lớn và diễn ra trong nhiều ngày của tháng 8.

Ngày 03 tháng 8, giá EURO chỉ được giao dịch mua vào tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương là 26.906đ/EURO, mua vào bằng chuyển khoản là 26.896đ/EURO và bán ra là 27.470đ/ EURO. Những ngày sau, giá EURO biến động tăng rồi giảm với biên độ lớn và rất khó dự đoán những xu hướng tiếp theo của ngoại tệ này.

Sáng ngày 11/8, giá EURO đã giảm xuống mức thức thấp trong nhất tháng và được giao dịch ở chiều mua vào bằng tiền mặt là 26.852đ/EURO, mua vào bằng chuyển khoản là 26.932đ/EURO và bán ra là 27.416đ/ EURO. Tuy nhiên cũng chỉ một tuần sau, đồng tiền chung châu Âu đã đảo chiều ngoan mục và tăng một mạch lên mức cao nhất trong nhiều năm so với VNĐ. Sáng ngày 19/8, giá EURO được giao dịch tại Ngân hàng Agribank Hải Dương mua vào bằng tiền mặt là 27.366đ/ EURO, mua chuyển khoản là 27.446đ/ EURO và bán là là 27.933đ/ EURO.

Cần thấy rằng, vàng và các loại tiền tệ mạnh có quan hệ liên kết mật thiết mỗi khi nền kinh tế gặp trở ngại nhưng dường như cơn sốt giá vàng đã cuốn giá EURO tăng cao. Hiện tại giá trị đô la Mỹ đang sụt giảm và EURO đang vươn lên so với nhiều ngoại tệ khác nhưng các Bộ Trưởng Tài chính khu vực EU lại muốn để giá trị đồng tiền này ở mức thấp hơn hiện tại.

Mặc dù EURO tăng giá nhưng không dễ để các nhà đầu tư “lướt sóng” kiếm lời từ ngoại tệ này giống như vàng bởi việc mua bán ngoại tệ hiện nay vẫn đang được Ngân hàng nhà nước kiểm soát chặt chẽ thông qua các cơ quan chức năng tại địa phương. Người có ngoại tệ dễ dàng bán ra tại các ngân hàng thương mại nhưng rất khó để mua được ngoại tệ từ các ngân hàng nếu không chứng minh được nhu cầu sử dụng là thực sự cần thiết.

Như vậy, trong tháng 8/2020, thị trương vàng đã có những biến động gây sốc cho các nhà đầu tư. Giá vàng đã phá mọi kỷ lục giá trước đây, đồng thời cũng phá luôn kỷ lục giảm mạnh nhất trong vòng 5 ngày liên tiếp. Thị trường giao dịch vàng tại Hải Dương bừng tỉnh theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nhiều nhà đầu tư hốt bạc sau khi bán vàng chốt lời nhưng cũng không ít người lỗ nặng vì trót mua vàng giá cao.

Trong khi giá USD suy yếu thì EURO đang khẳng định vị thế trên thị trường tiền tệ và giữ sức mạnh điều phối nền kinh tế khu vực EU trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn nhiều nan giải. Tất cả sự biến động ở trên đều do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 gây ra và một phần nữa do những căng thẳng chính trị, xung đột lợi ích kinh tế giữa một số quốc gia, trong đó có Mỹ. Chắc chắn rằng trong tháng 9 tới, giá vàng và một số ngoại tệ mạnh sẽ vẫn còn nhiều biến động khó lường./.

 

Nguồn Bài: Nguyễn Lương Ngọc

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Mời doanh nghiệp tham gia điểm bán hàng tại thành phố Hà Nội (9/8/2020 4:22:15 PM)
Mời tham dự Hội thảo tập huấn và kết nối doanh nghiệp xuất khẩu với các hệ thống phân phối nước ngoài (9/4/2020 3:50:55 AM)
Diễn biến thị trường lương thực và thực phẩm tỉnh Hải Dương tháng 8/2020 (9/1/2020 10:24:34 AM)
Đặc sản Ổi bo xù Thanh Hà vào vụ thu hoạch (8/31/2020 6:35:34 PM)
Mời doanh nghiệp dự Hội nghị trực tuyến quốc tế nông sản, thực phẩm Việt Nam 2020 (8/27/2020 4:29:56 PM)
Phối hợp, tham gia Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 (8/20/2020 6:39:42 AM)
Mời tham dự Hội thảo trực tuyến kết nối doanh nghiệp trong nước với hệ thống phân phối nước ngoài (8/18/2020 10:23:32 AM)
Diễn biến thị trường lương thực và thực phẩm tỉnh Hải Dương tháng 7/2020 (8/3/2020 7:55:46 PM)
Tháng 7: Giá vàng làm nóng thị trường, giá EURO tăng mạnh (8/2/2020 5:53:29 PM)
Đẩy mạnh xây dựng Website TMĐT trong các doanh nghiệp tỉnh Hải Dương (7/6/2020 4:33:48 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son