Thứ 7, ngày 27/4/2024

KỸ THUẬT, AN TOÀN & MÔI TRƯỜNG

3/30/2016 10:45:51 AM
Chuỗi các hoạt động tăng cường an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ năm 2016
Nhằm tăng cường triển khai công tác an toàn - phòng chống cháy nổ ngành Công Thương và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ lần thứ 18 năm 2016.

Ngày 18 tháng 3 năm  2106 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) - phòng chống cháy nổ (PCCN) năm 2015, triển khai nhiệm vụ và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN năm 2016. Hội nghị có sự tham gia của Ban Chỉ đạo ngành, Công đoàn Công Thương Việt Nam, Tổng cục năng lượng, các Cục, Vụ, các Tập đoàn, Tổng Công ty thuộc Bộ và các Sở Công Thương khu vực phía Bắc. Ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương chủ trì Hội nghị.

Hội nghị ghi nhận các kết quả đã đạt được và chỉ ra các nguyên nhân, tồn tại cần khắc phục trong công tác ATVSLĐ, PCCN năm 2015, đồng thời đề ra mục tiêu năm 2016 tập trung vào một số giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các sự cố cháy nổ. Hội nghị đã thống nhất tăng cường các hoạt động phổ biến, hướng dẫn, tổ chức thực hiện xây dựng hệ thống quản lý về an toàn, đánh giá rủi ro, kế hoạch ứng cứu khẩn cấp..., giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố cùng thực hiện.

Tiếp nối các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ- PCCN lần thứ 18, sáng ngày 21/3/2016 tại Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Thành Công III, Ban Chỉ đạo Tuần lễ ATVSLĐ - PCCN của tỉnh cùng phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN. Trước sự chứng kiến của Đồng chí Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cùng các thành viên; lãnh đạo huyện Kinh Môn và đông đảo cán bộ nhân viên Công ty đã chứng kiến lãnh đạo Công ty và Công đoàn cơ sở ký cam kết thi đua thực hiện tốt công tác ATVSLĐ - PCCN năm 2016.

Cùng hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN năm 2016, Sở Công Thương Hải Dương đã triển khai sâu rộng tới các phòng kinh tế hạ tầng huyện, phòng kinh tế thành phố và thị xã, tới các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện Kế hoạch số: 257/KH-SCT Kế hoạch hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN với các hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, doanh nghiệp, bảo đảm toàn cho người lao động. Kế hoạch đã nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình từ các doanh nghiệp, tạo sự chuyển biến tích cực từ người sử dụng lao động và người lao động để cùng chung tay hành động đảm bảo ATVSLĐ – PCCN.

Song hành với các hoạt động trên,  để có phương án ngăn chặn kịp thời và chủ động ứng phó với các sự cố trong công tác ATVSLĐ-PCCN. Ngày 25/3/2016 vừa qua, phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (CA tỉnh Hải Dương) đã phối hợp với Khách sạn Nacimex Nam Cường tiến hành diễn tập phương án chữa cháy tại Khách sạn.

Tình huống giả định phối hợp ứng cứu, chữa cháy tại Khách sạn Nacimex Nam Cường (Hải Dương)

Tình huống giả định là phối hợp ứng cứu, chữa cháy tại  phòng họp tầng 5 tòa nhà 25 tầng. Đám cháy bùng phát lớn phải huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH và các lực lượng có liên quan. Buổi diễn tập nhằm huấn luyện và nâng cao kỹ năng cho cán bộ chiến sĩ công an, cán bộ nhân viên cơ sở và các lực lượng tham gia phối hợp phương án chữa cháy, chủ động xử lý tình huống cháy nổ có thể xảy ra, góp phần đảm bảo an toàn, an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nguồn Bài: Đào Văn Quảng (Chuyên viên Phòng KTATMT)