Thứ 6, ngày 3/5/2024

Hoạt động BCĐ 389

12/10/2008 12:00:00 AM
Công tác quản lý nhà nước về phân bón trên địa bàn tỉnh thời gian qua.
Trong thời gian qua thực hiện sự chỉ đạo của các Bộ, ngành TW, UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 127 tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng này nhằm thiết lập lại trật tự, kỷ cương trong hoạt động kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh. Cụ thể như sau:

Công tác quản lý chuyên ngành.

Thực hiện Quyết định số 318/QĐ-UBND về phân công quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá, tháng 7 năm 2008, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập Ban quản lý chất lượng sản phẩm sản phẩm, hàng hoá vật tư nông nghiệp do lãnh đạo Sở làm Trưởng ban nhằm tăng cường công tác quản lý đối với các mặt hàng vật tư nông nghiệp trong đó có mặt hàng phân bón.

Đồng thời, Sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng theo đúng nội dung quy định của pháp luật và tổ chức tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng hợp lệ của 5/6 công ty theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Công tác kiểm tra, kiểm soát.

9 tháng đầu năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức 01 đợt kiểm tra chất lượng phân bón, kết quả 7/21 mẫu không đạt chỉ tiêu công bố trên bao bì của 6 doanh nghiệp; đã xử lý 5 đơn vị, tổng thu phạt 40 triệu đồng.

Thanh tra Sở Khoa học Công nghệ đã kiểm tra 05 cơ sở sản xuất phân bón trên địa bàn tỉnh, xử lý 03 đơn vị, thu phạt 8 triệu đồng.

Công an tỉnh đã phối hợp C15 Bộ Công an tiến hành kiểm tra Công ty cổ phần sản xuất Tân Trường Sinh Chi nhánh tại thị trấn Phả Lại - Chí Linh - Hải Dương. Qua quá trình kiểm tra xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự, Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố vụ án và tạm giữ 85 tấn phân NPK hỗn hợp kém chất lượng.

Chi cục QLTT tỉnh đã tổ chức kiểm tra và xử lý 8 vụ việc vi phạm trong hoạt động sản xuất và kinh doanh phân bón. Trong đó điển hình là 2 vụ vi phạm về sản xuất phân bón vi phạm các quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hoá, kém chất lượng, giả về chất lượng, phân bón có chất lượng thực tế thấp hơn chỉ tiêu chất lượng đã công bố, ghi trên nhãn hàng hoá. Xử phạt vi phạm hành chính 72 triệu đồng, đình chỉ lưu thông, xử lý trên 100 tấn phân bón các loại.

Như vậy, trong năm qua, các cơ quan chức năng trong tỉnh đã kiểm tra, xử lý 20 vụ việc vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón.

Một số giải pháp nhằm bình ổn thị trường phân bón cuối năm 2008 và năm 2009.

- Tiếp tục tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh. Trước mắt cần tập trung kiểm tra phân bón kém chất lượng, phân bón giả, vi phạm sở hữu trí tuệ. Tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh về việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh phân bón và ghi nhãn hàng hoá.

- Tổ chức đánh giá lại thực trạng các cơ sở sản xuất phân bón trên địa bàn về công nghệ, dây truyền sản xuất, trang thiết bị kỹ thuật… Xây dựng cơ chế thẩm định trước khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các đơn vị sản xuất phân bón, không cho phép thành lập các đơn vị sản xuất phân bón có dây truyền công nghệ, trang thiết bị kỹ thuật không đảm bảo, năng lực sản xuất yếu.

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền với các mục tiêu:

+ Tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ về các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón. Từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người tham gia sản xuất, kinh doanh.

+ Thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại phân bón giả, kém chất lượng để người tiêu dùng lựa chọn; trang bị kiến thức để nâng cao kỹ năng mua sắm cho người tiêu dùng. Nâng cao ý thức trách nhiệm trước pháp luật cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính, có biện pháp tự bảo vệ đối với hàng hoá của doanh nghiệp mình.

+ Thông qua công tác thông tin tuyên truyền góp phần răn đe các đối tượng vi phạm.

- Từng bước tổ chức ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng… đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón./.