Thứ 6, ngày 3/5/2024

Hoạt động BCĐ 389

10/15/2009 12:00:00 AM
Kết quả hoạt động các đội kiểm tra liên ngành kiểm tra thị trường Tết Trung thu năm 2009
Thực hiện Quyết định số 3213/QĐ-UBND ngày 10/9/2009 về việc thành lập các Đội kiểm tra liên ngành, kiểm tra thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2009 trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Ngày 22/9/2009, Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc họp triển khai Quyết định của UBND tỉnh với sự tham gia của toàn bộ cán bộ được cử tham gia các Đội kiểm tra liên ngành thuộc Sở Khoa học Công nghệ, Sở Y tế, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, Chi cục QLTT tỉnh và các cán bộ thuộc các phòng Công Thương, Tài chính - Kế hoạch, phòng y tế… thuộc UBND các huyện, thành phố nhằm phổ biến chương trình, kế hoạch kiểm tra. Đồng thời đã thực hiện phân công cán bộ tham gia các Đội, phân công địa bàn kiểm tra cụ thể cho các Đội kiểm tra liên ngành. Theo đó, Đội kiểm tra liên ngành số 01 kiểm tra tại thành phố Hải Dương và huyện Thanh Hà; Đội kiểm tra liên ngành số 02 kiểm tra tại huyện Chí Linh và huyện Nam Sách; Đội kiểm tra liên ngành số 03 kiểm tra tại các huyện Gia Lộc, Ninh Giang, Tứ Kỳ. Đội ki

Thực hiện Quyết định số 3213/QĐ-UBND ngày 10/9/2009 về việc thành lập các Đội kiểm tra liên ngành, kiểm tra thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2009 trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Ngày 22/9/2009, Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc họp triển khai Quyết định của UBND tỉnh với sự tham gia của toàn bộ cán bộ được cử tham gia các Đội kiểm tra liên ngành thuộc Sở Khoa học Công nghệ, Sở Y tế, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, Chi  cục QLTT tỉnh và các cán bộ thuộc các phòng Công Thương, Tài chính - Kế hoạch, phòng y tế… thuộc UBND các huyện, thành phố nhằm phổ biến chương trình, kế hoạch kiểm tra. Đồng thời đã thực hiện phân công cán bộ tham gia các Đội, phân công địa bàn kiểm tra cụ thể cho các Đội kiểm tra liên ngành. Theo đó, Đội kiểm tra liên ngành số 01 kiểm tra tại thành phố Hải Dương và huyện Thanh Hà; Đội kiểm tra liên ngành số 02 kiểm tra tại huyện Chí Linh và huyện Nam Sách; Đội kiểm tra liên ngành số 03 kiểm tra tại các huyện Gia Lộc, Ninh Giang, Tứ Kỳ. Đội kiểm tra liên ngành số 04 kiểm tra tại các huyện Cẩm Giàng, Thanh Miện, Bình Giang; Đội kiểm tra liên ngành số 05 kiểm tra tại huyện Kinh Môn và huyện Kim Thành.

Khi kiểm tra tại địa phương nào, Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành phụ trách địa bàn chủ động phối hợp với cán bộ được cử tham gia Đội thuộc địa phương đó để phối hợp tổ chức kiểm tra.

Nhiệm vụ chính của các Đội kiểm tra liên ngành trong đợt kiểm tra này là tập trung kiểm tra kiểm soát chống sản xuất kinh doanh hàng cấm, văn hoá phẩm đồi truỵ, băng đĩa sao chép lậu, kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ truy cập internet công cộng; chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm đo lường chất lượng, nhãn hàng hoá đối với các loại bánh, kẹo phục vụ Tết Trung thu năm 2009.

Kết quả công tác kiểm tra, kiểm soát:

Các Đội kiểm tra liên ngành đã tổ chức kiểm tra từ ngày 23/9/2009 đến hết ngày 03/10/2009. Kết quả cụ thể như sau:

- Tổng số vụ kiểm tra 59 vụ, trong đó vi phạm về đăng ký kinh doanh 8 vụ, vi phạm về hàng cấm 23 vụ, vi phạm về đo lường chất lượng, nhãn hàng hoá 02 vụ, vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm 17 vụ (chủ yếu là các hành vi vi phạm về không có giấy chứng nhận tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, không mặc trang phục chuyên dụng khi sản xuất, chế biến thực phẩm…)

- Tổng trị giá thu phạt 14.100.000 đồng.

- Hàng hoá tịch thu gồm:  306 chiếc đĩa ca nhạc nhân bản lậu; 2.200 đồ chơi kích động bạo lực (súng, kiếm, cung tên….. đồ chơi trẻ em bằng nhựa) là hàng cấm kinh doanh; 12 gói bánh, kẹo quá hạn sử dụng

Đánh giá chung:

Qua đợt kiểm tra cho thấy thị trường hàng hoá, dịch vụ phục vụ Tết Trung thu năm 2009 tương đối đa dạng, phong phú về chủng loại; chất lượng được nâng cao; hoạt động mua bán thuận tiện, cân đối cung cầu, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Giá một số loại bánh, kẹo truyền thống phục vụ Tết Trung thu tăng từ 25% đến 30% so với cùng kỳ năm 2008.

Thị trường văn hoá phẩm, đồ chơi phục vụ Tết Trung thu đa dạng, nhiều mặt hàng, mẫu mã mới. Qua kết quả công tác kiểm tra kiểm soát cho thấy hoạt động kinh doanh các loại đồ chơi cấm kinh doanh có xu hướng gia tăng cả về số vụ vi phạm và lượng hàng hoá bị thu giữ. Các vi phạm về kinh doanh các loại băng, đĩa sao chép bất hợp pháp vẫn diễn ra tương đối phổ biến.

Việc thực hiện các quy định của pháp luật ghi nhãn hàng hoá; thực hiện đăng ký kinh doanh, nhất là kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, hạn chế kinh doanh; thực hiện các quy định về vệ sinh toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm đã thực hiện tốt hơn năm trước.

Bên cạnh đó, với việc thành lập các Đội kiểm tra liên ngành cơ bản đã khắc phục được tình trạng các ngành, địa phương thành lập các Đoàn kiểm tra dẫn đến việc kiểm tra chống chéo, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của các cơ sở kinh doanh. Đồng thời đã phát huy được sức mạnh tập thể, nâng cao hiệu quả công tác.

Các cán bộ thuộc các Sở, ngành, địa phương được cử tham gia các Đội kiểm tra liên ngành đã thể hiện sự nhiệt tình trong công tác, tích cực tham gia công việc của Đội. Trong quá trình kiểm tra đã đóng góp những ý kiến chuyên môn thiết thực liên quan đến ngành, địa phương mình quản lý.

Tuy nhiên, do công tác nghiên cứu trinh sát nắm đối tượng chưa thực sự chuyên sâu nên chưa phát hiện được các vụ việc trọng điểm, điển hình. Đây là một vấn đề cần được rút kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành trong thời gian tới./.