SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 6, ngày 26/4/2024

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

4/7/2017 10:44:14 AM
Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu
Vừa qua, Sở Công Thương Hải Dương đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở; Phòng Kinh tế thành phố, thị xã; Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền; thanh, kiểm tra quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu.

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 14/3/2017 của Bộ Công Thương về tăng cường công tác quản lý thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu; Công văn số 616/UBND-VHXH ngày 17/3/2017 của UBND tỉnh Hải Dương, về tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh. Ngày 21/3/2017 vừa qua, Sở Công Thương ban hành Công văn số 314/SCT-KTATMT, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở; Phòng Kinh tế thành phố Hải Dương, thị xã Chí Linh; Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu. Theo đó:

* Đối với các phòng chuyên môn thuộc Sở: Chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện việc phổ biến, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, sử dụng đồ uống có cồn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, trong đó chú trọng cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ. Phối hợp cùng với các đơn vị chức năng của Ngành Y tế, Công an kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất các sản phẩm rượu thủ công, không có nguồn gốc xuất xứ. Thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm rượu để huấn luyện kiến thức an toàn thực phẩm; hướng dẫn, thẩm định và thực hiện nghiêm việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất rượu, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Tham mưu, phối hợp với các Sở, Ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện các biện pháp ngăn chặn các sự cố về an toàn trong việc sử dụng rượu và đồ uống có cồn.

* Thanh tra Sở: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất để phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 quy định chi tiết thi hành mốt số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 94/2012/NĐ-CP quy định về sản xuất kinh doanh rượu; Nghị định số 89/NĐ-CP về nhãn hàng hóa; Nghị định số 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm và các văn bản của pháp luật liên quan. Phối hợp với các phòng chuyên môn tham mưu, giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý tập thể, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.

* Chi cục Quản lý thị trường: Tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống…) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công. Phối hợp với các lực lượng của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn, quảng cáo, vi phạm về công bố hợp quy và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn.

Tăng cường công tác quản lý địa bàn, chia sẻ thông tin, chủ động phối hợp với các lực lượng Công an, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố xử lý các hành vi trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

* Phòng Kinh tế thành phố, thị xã; phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện: Triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho tất cả các đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng các sản phẩm rượu. Khuyến cáo mọi người không uống rượu không có nguồn gốc xuất xứ, không uống rượu của các cơ sở nấu rượu không có giấy phép, không đảm bảo kỹ thuật. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan tại địa phương tổ chức thực hiện các biện pháp ngăn chặn các sự cố về ngộ độc rượu xảy ra trên địa bàn.

Tiếp tục triển khai theo đúng quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 244/QĐ-TTg ngày 12/02/2014 về chính sách quốc gia phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020….

Nguồn Bài: BBT (Tổng hợp)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị giới thiệu giải pháp vận tải hàng hoá xuất, nhập khẩu bằng đường sắt liên vận quốc tế tại ga Cao Xá, huyện Cẩm Giàng (4/3/2024 2:35:10 PM)
Sở Công Thương Hải Dương chuẩn bị tổ chức Hội nghị giới thiệu giải pháp vận tải hàng hoá xuất, nhập khẩu bằng đường sắt liên vận quốc tế tại Ga Cao Xá, huyện Cẩm Giàng (4/1/2024 10:24:59 AM)
Ngành Công Thương tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh trong năm 2024 (2/16/2024 3:22:54 PM)
Lịch trực Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (2/6/2024 10:47:13 AM)
Sở Công Thương tổng kết công tác năm 2023 và trao Giấy chứng nhận sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh năm 2023 (1/20/2024 7:37:00 PM)
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp thục đẩy phát triển sản xuất kinh doanh (12/29/2023 9:02:37 AM)
Sở Công Thương Hải Dương triển khai Kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhân dân Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (12/21/2023 11:25:25 AM)
Đảm bảo cung ứng điện và xăng, dầu Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (12/19/2023 11:30:57 AM)
Tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023” (12/1/2023 6:47:36 PM)
Sở Công Thương tổ chức công bố Quyết định Phó Giám đốc Sở (12/1/2023 5:02:39 PM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong