Để sẵn sàng chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân tỉnh Hải Dương trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Sở Công Thương Hải Dương đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 2700/KH-SCT ngày 01/12/2023 tới các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nhằm cung cấp thông tin định hướng, khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; hỗ trợ thương nhân chuẩn bị tốt nguồn hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Theo quy luật những năm qua, sức mua trên thị trường Hải Dương, nhất là khu vực đô thị, khu đông dân cư sẽ tăng dần vào các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024 do việc lưu chuyển, dự trữ hàng hoá giữa các doanh nghiệp bán buôn và nhu cầu mua sắm tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết. Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại, thăm thân cũng như tổ chức các sự kiện, hội họp, liên hoan, lễ hội đầu năm cũng tăng đáng kể so với các năm trước do dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Do đó, dự báo sức mua hàng hoá trong dịp Tết Giáp Thìn năm 2024 tăng khoảng 15% so với Tết Quý Mão năm 2023.
Dự báo sức mua hàng hoá trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 tăng khoảng 15% so với Tết Quý Mão năm 2023
Nhằm chủ động các phương án phục vụ nhân dân trong dịp Tết, Sở Công Thương đề nghị các Sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan chủ động có phương án đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu nói chung, mặt hàng thịt lợn, thịt gà nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn; tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt cục bộ, ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến thị trường hàng thực phẩm phục vụ nhân dân. Tăng cường triển khai, theo dõi diễn biến tình hình thị trường, dự báo cung, cầu hàng hoá và giá cả một số mặt hàng thiết yếu trước, trong và sau Tết.
Đặc biêt, các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng phục vụ Tết, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, phân phối hàng nhu yếu phẩm và doanh nghệp quản lý siêu thị, trung tâm thương mại cam kết không tăng giá đột biến nhất là vào những ngày giáp Tết, chú trọng các biện pháp đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Dự báo tình hình thị trường để xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng và nguồn dự trữ phù hợp; thực hiện luân chuyển hàng hóa kịp thời đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tồn đọng hàng sau Tết.
Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị liên quan cần tăng cường phối hợp với Sở Công Thương triển khai các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung chống buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng trước, trong và sau Tết. Tập trung kiểm tra việc thực hiện ghi nhãn hàng hoá, nhất là đối với hàng thực phẩm như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, nước mắm.v.v.; kiểm tra việc niêm yết giá của các đối tượng kinh doanh phục vụ Tết... Nguồn Bài: |