SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 28/9/2022

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

6/20/2022 11:48:35 AM
Sở Công Thương tích cực chỉ đạo công tác xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà
Sở Công Thương tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, chỉ đạo đơn vị chuyên môn quảng bá, giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp thu mua, chế biến đẩy mạnh xuất khẩu sang nhiều thị trường...
 
Triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá

Thực hiện kế hoạch số 1234/KH-UBND  ngày 05 tháng 5 năm 2022 về việc tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, du lịch và các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Ngay từ sớm, Sở Công Thương Hải Dương đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu trái vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) tới nhiều thị trường trên thế giới. Cùng với đó là triển khai đồng bộ các hoạt động xúc tiến thương mại theo chiều sâu nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp kết nối, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều.

Từ khâu sản xuất, Sở đã chủ động phối hợp với Sở NN& Phát triển nông thôn, UBND huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh tích cực tuyên truyền, phổ biến tới các hộ dân duy trì sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGap và Global Gap, ghi chép cụ thể ngày giờ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón theo quy định, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu khắt khe sang các thị trường khó tính, nhằm nâng cao chất lượng và giá trị trái vải thiều ngay từ khi chưa thu hoạch.

Bên cạnh chuỗi các sự kiện được tổ chức vào các ngày 28, 29, 30/5 như Lễ hội mở vườn vải xuất khẩu; Hội thi vải thiều tinh hoa văn hóa Xứ Đông; Diễn đàn khuyến nông với chủ đề: "Nâng cao chất lượng tiêu chuẩn góp phần thúc đẩy tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sản phẩm vải thiều Thanh Hà". Sở Công Thương cũng đã xây dựng nhiều chương trình kế hoạch để quảng bá kết nối tiêu thụ vải với các doanh nghiệp, siêu thị lớn như Go, Winmart, Intimex, chuỗi các cửa hàng tiêu dùng tiện ích trong cả nước.

Thứ Trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Phạm Anh Tuấn (đứng giữa) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân (thứ 3 từ trái sang) cùng các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty TNHH Sản  xuất, Thương mại và Dịch vụ Rồng đỏ và Công ty CP Ameii Việt Nam bên lề "Diễn đàn vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới" tổ chức ngày 16/6/2022 tại Hà Nội

Cùng với việc đẩy mạnh quảng bá thương hiệu vải thiều Thanh Hà, thúc đẩy tiêu dùng ở trong và ngoài nước, Sở Công Thương cũng xác định việc tiêu thụ trái vải tại thị trường Trung Quốc năm 2022 sẽ gặp nhiều khó khăn do nước bạn triển khai hoạt động kiểm dịch chặt chẽ, đặc biệt là việc kiểm soát hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên hàng nông sản và kiểm soát dịch Coivid-19 trên hàng hóa nhập khẩu, trong khi vụ thu hoạch vải thiều đang tới gần. Vì vậy Sở đã sớm làm việc với các Sở Công Thương trong nước và các cửa khẩu, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông trái vải một cách nhanh chóng. Đồng thời, Sở tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại chú trọng công tác quảng bá, giới thiệu, thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền, quảng bá trái vải trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các nền tảng số, các trang mạng xã hội để phát triển thương hiệu vải thiều Thanh Hà; quảng bá rộng rãi tới người tiêu dùng trong nước và thúc đẩy mạnh tiêu thụ nội địa.

Đi vào thực tiễn

Bằng những hoạt động thiết thực, các doanh nghiệp phân phối, siêu thị đã tích cực hưởng ứng đưa sản phẩm vải thiều vào bán tại các siêu thị tiêu dùng, các chuỗi cửa hàng hoa quả sạch để người dân Việt Nam được thưởng thức quả vải thiều đặc sản ngon nhất Việt Nam trên chính quê hương mình. Các nhà hàng, khách sạn và bếp ăn tập thể tại nhiều khu công nghiệp lớn cũng chủ động đưa trái vải lên bàn ăn phục vụ thực khách, công nhân và người lao động. Đây được xem như món quà quý, là tinh hoa trái cây Việt đến từ quê hương Hải Dương được kết tinh từ đất mẹ dành tặng khách hàng năm châu và người lao động mà không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức.

Song song với các hoạt động trên, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương cũng chủ động liên hệ với các sàn thương mại điện tử cùng vào cuộc, đưa sản phẩm vải thiều lên các sàn thương mại điện tử uy tín trong nước như Sendo, Voso, Postmart và các sàn TMĐT quốc tế như Shopee, Lazada, Alibaba để người dân khắp thế giới có cơ hội được thưởng thức đặc sản vải thiều Thanh Hà của tỉnh Hải Dương. Đồng thời, Trung tâm tích cực tham mưu với Sở xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại bài bản, đẩy mạnh tuyên truyền xuất khẩu quả vải sang các thị trường tiềm năng khác nhằm đa dạng hóa thị trường, đặc biệt là các thị trường tiêu dùng cao cấp như Úc, Nhật, Nga, Mỹ, EU và Trung Đông để mang lại giá trị kinh tế cao cho quả vải.

Triển khai kế hoạch của Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến thương mại đã tích cực  hỗ trợ các hợp tác xã, đơn vị sản xuất dán tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ QR code trên quả vải để tăng tính cạnh tranh, tăng giá trị thương hiệu cho quả vải tại thị trường nội địa và xuất khẩu. Song hành với việc đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường cao cấp, Sở cũng xác định thị trường nội địa vẫn là một thị trường tiềm năng và rất là quan trọng. Vì vậy Sở đã thường xuyên phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thu thập, phổ biến và cung cấp thông tin về tình hình sản xuất, liên hệ với các đầu mối cung ứng trái vải và các doanh nghiệp thu mua chế biến để tạo chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ ổn định.

Phối hợp đẩy mạnh xuất khẩu

Để thương hiệu vải thiều Thanh Hà vươn xa tới nhiều quốc gia trên thế giới, Sở Công Thương đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại và chủ động liên hệ với các cục, vụ, viện của Bộ Công Thương, các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài phối hợp tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối tới hơn 40 điểm cầu trong nước và 26 điểm cầu nước ngoài với sự tham gia của 300 nhà nhập khẩu, phân phối trái cây của nước ngoài tham dự tại các điểm cầu quốc tế. Nhờ đó quả vải thiều Thanh Hà và nông sản của tỉnh đã nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà nhập khẩu, nhà phân phối trái cây và các siêu thị bán lẻ tại nhiều quốc gia.

Ngay sau Hội nghị, Trung tâm Xúc tiến thương mại tiếp tục phối hợp với Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại) và Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tổ chức nhiều cuộc giao thương, xúc tiến thương mại kết nối nhà nhập khẩu vải thiều nước ngoài với các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước. Nhờ đó, ngay từ đầu vụ, các doanh nghiệp trong tỉnh đã ký kết những hợp đồng xuất khẩu vải thiều rất lớn, tổng sản lượng lên tới hơn 5.000 tấn nghìn tấn sang nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, UAE, Malaysia, Thái Lan, Úc, Mỹ, Pháp, Thụy Sỹ, Hà Lan, Trung Quốc… và mới nhất là thị trường Lào và Campuchia... và sẽ tiếp tục tăng sản lượng xuất khẩu. Trong thời gian tới, nhu cầu nhập khẩu trái vải của các thị trường trên thế giới còn rất lớn, do vậy các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu mua, chế biến vải an toàn để xuất khẩu.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương (thứ 2 từ phải sang) cùng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Rồng đỏ trao đổi về sản phẩm vải thiều xuất khẩu với ông Wibar, cán bộ Đại sứ quán Saudi Arabia (ngoài cùng bên trái) tại "Diễn đàn vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới" tổ chức sáng ngày 16/6/2022 tại Hà Nội

Hiệu ứng lan tỏa và hiệu quả rõ rệt

Kết quả các hoạt động xúc tiến thương mại bước đầu đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư thu mua, chế biến, xuất khẩu vải thiều, đồng thời cũng tạo hiệu ứng tích cực để các hộ dân, các hợp tác xã tăng cường sản xuất vải an toàn và áp dụng quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Người sản xuất vải thiều cũng thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ lớn lao với sản phẩm mình làm ra, thấy được giá trị to lớn trong sản xuất sạch, sản xuất an toàn, tích cực chủ động nâng cao giá trị quả vải không chỉ ở thị trường trong nước và cả ở thị trường xuất khẩu. Nhờ đó, giá vải từ đầu vụ đến cuối vụ bán ra vẫn rất cao (hơn năm 2021 từ 20-30%) đã mang lại lợi nhuận lớn cho người trồng.

Nhờ sự quan tâm của Bộ Công Thương, UBND Hải Dương và sự vào cuộc tích cực của Sở Công Thương trong hoạt động xúc tiến thương mại nên trái vải thiều Thanh Hà của Hải Dương đã xuất khẩu sang rất nhiều nước trên thế giới. Điều này là minh chứng cho sự quyết tâm của tỉnh, của Sở Công Thương cũng như của doanh nghiệp và người dân trong việc xây dựng chuỗi giá trị cho quả vải.

Hiện nay chuỗi giá trị cho quả vải không chỉ đơn thuần ở 03 khâu sản xuất – chế biến – tiêu thụ  mà đã thay đổi gồm 05 khâu theo hướng  "xây dựng giá trị - phổ biến giá trị - sản xuất an toàn – chế biến an toàn – tiêu thụ ổn định".  Chuỗi giá trị chặt chẽ và tuần hoàn này đang hiệu quả, vừa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước, vừa mang lại thu nhập cao cho người trồng và đơn vị chế biến, kinh doanh.

Những nỗ lực từ Trung ương đến địa phương và sự quan tâm của các cấp, các ngành đã đưa thương hiệu vải thiều Thanh Hà, Hải Dương vươn xa tới các thị trường khó tính nhất trên thế giới. Chất lượng quả vải Thanh Hà được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, tiếp tục được tiêu thụ và ưa chuộng tại nhiều thị trường kỹ tính nhất ở châu Á, châu Âu và Châu Mỹ, Úc và  Newzilân. Các đơn hàng xuất khẩu vải sang các thị trường Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Úc, châu Âu tặng mạnh so với mọi năm. Năm nay nhiều doanh nghiệp hoạt động hết công suất cũng chưa đáp ứng đủ đơn hàng xuất khẩu./.

Nguồn Bài: Vương Hưng (XTTM HD)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Sở Công Thương thành lập Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính tại các phòng và đơn vị trực thuộc (9/8/2022 2:38:41 PM)
Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan ứng phó với cơn bão số 03 (8/24/2022 8:10:33 PM)
Tăng cường phòng, chống biến thể mới của Omicron và đẩy nhanh tiêm vắc xin Covid-19 (8/3/2022 10:59:58 AM)
Đẩy mạnh hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại giữa Hải Dương và Kagoshima (Nhật Bản) (7/16/2022 8:09:42 AM)
6 nhiệm vụ trọng tâm của Ngành Công Thương 6 tháng cuối năm 2022 (7/15/2022 7:35:29 AM)
Tỉnh Hải Dương xúc tiến đầu tư, thương mại tại Nhật Bản (7/13/2022 8:23:57 PM)
Kế hoạch triển khai một số hoạt động ATVSLĐ ngành Công Thương giai đoạn 2021 - 2025 (6/30/2022 7:51:59 AM)
Hải Dương tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022 (5/30/2022 8:29:09 AM)
Chuẩn bị tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại và du lịch (5/26/2022 5:13:15 PM)
Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực ngành Công Thương năm 2022 (3/31/2022 1:56:16 AM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanXTTM Vĩnh LongAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son