SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 22/9/2021

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

5/19/2021 8:32:27 AM
Hội nghị, Kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương thành công tốt đẹp
Hội nghị nhằm kết nối, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tiêu thụ nông sản, thực phẩm chế biến ở trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Đây là hội nghị xúc tiến thương mại có quy mô quốc tế đầu tiên mà tỉnh Hải Dương tổ chức.
 
Sáng ngày 18/5/2021 tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị, Kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2021.

Tới dự hội nghị, về phía lãnh đạo các Bộ, Ngành trung ương có đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Công Thương; Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các Cục, Vụ, Viện của các Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền, Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, Thương vụ Việt Nam thành phố khu vực phía Bắc tại các điểm cầu trực tuyến ở 12 quốc gia. Tới dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam; Sở Công Thương và Trung tâm Xúc tiến thương mại một số tỉnh, thành phố trong nước.

Về phía lãnh đạo tỉnh Hải Dương có các đồng chí: Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và tổ chức lễ hội vải thiều năm 2021 và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh; các tổng công ty, siêu thị, nhà phân phối, trung tâm thương mại, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, chế biến tiêu thụ nông sản, thực phẩm trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã khái quát về văn hóa, lịch sử và con người xứ Đông, Hải Dương được biết đến không chỉ có đặc sản vải thiều Thanh Hà mà còn được biết đến là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp với những sản phẩm nông sản đa dạng, phong phú, chất lượng và sản lượng cao. Hàng năm, tỉnh Hải Dương cung cấp ra thị trường 750.000 tấn gạo; 700.000 tấn rau, củ; 300.000 tấn trái cây và 200.000 tấn thịt gia súc, gia cầm.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, những năm qua, hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều Thanh Hà nói riêng và nông sản tỉnh Hải Dương nói chung đạt được những kết quả đáng khích lệ. Sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong nước và xuất khẩu sang các thị trường lớn như Nhật Bản, Mỹ, Úc, Trung Quốc...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái phát biểu khai mạc hội nghị

Đồng chí Nguyễn Dương Thái cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua, tuy nhiên tỉnh Hải Dương đã xây dựng các phương án, kịch bản hợp lý để vừa sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Do vậy, công tác kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản tiêu biểu của tỉnh Hải Dương năm nay được tổ chức, có kết nối trực tiếp với hàng chục điểm cầu chính và phụ ở trong nước và quốc tế, gồm: Thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Lào Cai, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Quảng Ninh, Mỹ, Pháp, Anh, Singapo, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Bỉ... Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện các chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh kết nối tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu trên nền tảng số, ứng dụng thương mại điện tử, trên các kênh thông tin truyền thông đa phương tiện, phù hợp với xu thế thời đại 4.0; khởi động Chương trình đưa vải thiều và nông sản của Hải Dương lên các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn như: Alibaba, Lazada, Tiki và Sendo... nhằm giới thiệu, quảng bá kết nối giao thương trực tuyến tới các nhà nhập khẩu, phân phối nước ngoài, góp phần tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Hải Dương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn đồng chí Bộ trưởng Bộ Công Thương, đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo các tỉnh, thành trong cả nước, bạn bè quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ để Hải Dương không ngừng phát triển.

Tại hội nghị, các đại biểu được xem video giới thiệu tóm tắt kết quả sản xuất, tiêu thụ vải thiều, nông sản tiêu biểu năm 2020 của tỉnh và dự báo kết quả sản xuất và tiêu thụ niên vụ năm 2021; trong đó nêu rõ về thị trường tiêu thụ trong nước năm 2020 chủ yếu thông qua hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn, các chợ đầu mối hoa quả ở thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 168.000 tấn, chiếm 65% tổng sản lượng.

Thị trường xuất khẩu phần lớn vào thị trường Trung Quốc đạt 77.000 tấn (chiếm 85% tổng sản lượng xuất khẩu); các thị trường khác như: Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Pháp, Malaixia, Philipine, Thái Lan, Mỹ, Thuỵ Điển, Australia, Singapore, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Úc, Singapore, Nhật Bản, EU... đạt 13.594 tấn (chiếm 15% tổng sản lượng xuất khẩu).

Toàn tỉnh Hải Dương đã được cấp 172 mã số vùng trồng và 118 mã số cơ sở đóng gói (xuất khẩu đi Trung Quốc 80 mã số vùng trồng và 116 mã số cơ sở đóng gói; xuất khẩu đi Nhật Bản, Mỹ, Úc, Thái Lan 23 vùng, gồm có 19 vùng vải, 4 vùng nhãn và mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu đi Mỹ, Úc: 01 cơ sở; Mã số cơ sở hun trùng để xử lý vải xuất khẩu đi Nhật bản: 01 cơ sở).

Các đại biểu tham dự hội nghị tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương

Năm 2021, tỉnh Hải Dương xác định Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận là thị trường nội địa quan trọng, đồng thời tiếp tục tập trung khơi thông, mở rộng, phát triển các thị trường mới, có tiềm năng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Đối với thị trường xuất khẩu, tỉnh tiếp tục tập trung duy trì ổn định và nâng cao sản lượng xuất khẩu vào các thị trường đã có như Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Pháp, Malaixia, Philipine, Thái Lan, Mỹ, EU, Thuỵ Điển, Australia, Singapore, Canada và Hàn Quốc, Nhật Bản...; ngoài ra, đẩy mạnh công tác kết nối, xúc tiến thương mại tìm kiếm mở rộng thêm các thị trường mới. Năm 2021, dự kiến tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ trong nước khoảng 33.000 tấn, chiếm 60%; xuất khẩu khoảng 22.000 tấn, chiếm 40%

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Hải Dương và các đơn vị của tỉnh triển khai nhiều hoạt động, trong đó phải kể đến như Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại, Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia đưa nông sản và quả vải thiều Hải Dương lên các kênh thương mại điện tử uy tín gắn với truy xuất nguồn gốc… Sau thời gian tích cực chuẩn bị, tại hội nghị này, chúng ta chứng kiến Lễ khởi động chương trình đưa vải thiều Thanh Hà và các mặt hàng nông sản tiêu biểu của tỉnh Hải Dương lên sàn thương mại điện tử Lazada, Sen Đỏ.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng hỗ trợ kết nối cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vải và nông sản Hải Dương áp dụng thí điểm Hệ thống truy xuất nguồn gốc Itrace247 cho quả vài thiều và các nông sản tiêu biểu của tỉnh; giao dịch trực tuyến với khoảng 200 nhà nhập khẩu từ nhiều thị trường xuất khẩu quan trọng đối với quả vải thiều Thanh Hà và nông sản như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Hà Lan… từ 18 đến 20/5/2021.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương luôn sẵn sàng tiếp tục đồng hành, phối hợp cùng tỉnh Hải Dương trong việc tiêu thụ vải thiều và nông sản

Thứ trưởng khẳng định Bộ Công Thương ghi nhận những nỗ lực của UBND các tỉnh, địa phương trồng vải trọng điểm, trong đó có Hải Dương. Bộ Công Thương luôn sẵn sàng tiếp tục đồng hành, phối hợp cùng tỉnh Hải Dương trong việc tiêu thụ vải thiều nói riêng và nông sản nói chung.

Hội nghị Kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tỉnh Hải Dương năm 2021 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, nằm trong chuỗi các sự kiện kết nối, tiêu thụ vải thiều, nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP của tỉnh. Đây là dịp để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng nông sản quảng bá chất lượng và thương hiệu sản phẩm; qua đó, giúp các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Hội nghị được nghe phát biểu của đại biểu Sở Thương mại Vân Nam tỉnh Vân Nam và đại biểu Sở Thương mại Quảng Tây, tỉnh Quang Tây (Trung Quốc) về những thuận lợi và khó khăn đối với các nhà nhập khẩu nước ngoài, đặc biệt là những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 đang có diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu của các nước; trong thời gian tới, các đại biểu của Trung Quốc hy vọng rằng tỉnh Vân Nam, Quảng Tây và Việt Nam sẽ hợp tác tốt hơn nữa để xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất, chế biến nông sản quy mô lớn giữa hai quốc gia.

Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Ameii, đại diện các nhà xuất khẩu Việt Nam cho biết, mặc dù mới đồng hành cùng với bà con nông dân tỉnh Hải Dương trong một vài năm trở lại đây, nhưng nhờ sự hỗ trợ tích cực của địa phương, sự ủng hộ của bà con nông dân nên công ty đã xuất khẩu được rất nhiều mặt hàng nông sản của tỉnh như: Vải thiều, cà rốt, bắp cải, củ sả, lá nếp, lá chuối, chuối… tới rất nhiều thị trường trên thế giới; qua đó góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 100 lao động tại địa phương làm việc trực tiếp tại nhà máy và hàng trăm hộ nông dân đang cung cấp nông sản cho công ty trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Công ty Cổ phần Ameii cam kết trong thời gian tới sẽ tập trung mọi nguồn lực để đồng hành cùng bà con nông dân tỉnh Hải Dương, đồng thời tập trung phát triển để đưa nhiều hơn nữa những mặt hàng nông sản của tỉnh đến với bạn bè và khách hàng trên toàn thế giới.

Đại diện siêu thị tiêu thụ vải và nông sản Hải Dương, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại tổng hợp VinCommerce cho hay, sau hơn 6 năm đồng hành và phát triển, công ty tự hào là doanh nghiệp trong nước có độ phủ lớn nhất toàn quốc đồng thời giữ vững vị trí top 1 trong top 10 nhà bán lẻ uy tín nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp. Công ty sở hữu 122 Siêu thị VinMart, 2.216 Cửa hàng VinMart+ trên 58 tỉnh, thành phố tại Việt Nam đồng thời là nhà bán lẻ duy nhất tại Việt Nam sở hữu 15 trung tâm, phòng lab kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Công ty Vincommerce luôn sẵn sàng đồng hành cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam nói chung và nông sản tỉnh Hải Dương nói riêng trong việc triển khai các chương trình xúc tiến quảng bá thương hiệu nông đặc sản địa phương.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đồng chí lãnh đạo trung ương và địa phương cùng một số doanh nghiệp đã bấm nút Khởi động “Chương trình đưa vải thiều Thanh Hà và nông sản Hải Dương lên Sàn Thương mại điện tử” thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia. Sau đó các đại biểu đã chứng kiến ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ vải thiều và sản phẩm nông sản Hải Dương lên sàn thương mại điện tử giữa 5 cơ quan, đơn vị gồm: Cục Xúc tiến Thương mại, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Hải Dương, Sàn TMĐT Lazada, Sàn TMĐT Sendo; ký kết thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp xuất khẩu, cung ứng vải và nông sản Hải Dương với các sàn thương mại điện tử.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng phát biểu bế mạc hội nghị

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2021 là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Hải Dương. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ, đồng chí Bộ trưởng Công Thương, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, các nước bạn, các cơ quan truyền thông, doanh nhân, thương lái đã luôn đồng hành, hỗ trợ Hải Dương trong suốt thời gian qua và mong muốn trong thời gian tới, tỉnh Hải Dương tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn nữa. Tỉnh Hải Dương luôn chú trọng đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam; tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Ứng dụng công nghệ cao, thực hiện chuyển đổi số và áp dụng các phương pháp canh tác tiêu chuẩn để sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế và các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đặc trưng.

Bên lề Hội nghị Kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2021, Ban tổ chức đã trưng bày, giới thiệu trên 50 sản phẩm nông sản tiêu biểu, những sản phẩm OCOP của các doanh nghiệp trong tỉnh, đặc biệt là đặc sản quả vải Thanh Hà. Hoạt động này không chỉ là cơ hội cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình tới các đại biểu, doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố trong nước và các doanh nghiệp, nhà nhập khẩu, phân phối nước ngoài mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp trong tỉnh kết nối giao thương, qua đó tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị Kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2021:

 

Bộ Trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng tham quan khu trưng bày sản phẩm

Ký kết hợp tác giữa Cục Xúc tiến Thương mại, Sở Công Thương,Sở Nông nghiệp và Phát triển Hải Dương, Sàn TMĐT Lazada, Sàn TMĐT Sendo về tiêu thụ, xuất khẩu nông sản của tỉnh  

Nguồn Bài: Vương Hưng - Phạm Điệp

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Sở Công Thương kiểm tra về An toàn, vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu 2021 (9/20/2021 2:05:30 PM)
Thông báo Kết luận của Giám đốc Sở Công Thương tại buổi giao ban ngày 07/9/2021 (9/16/2021 8:47:36 AM)
Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát phòng chống dịch Covid- 19 trong chuỗi cung ứng hàng hóa (9/7/2021 10:23:53 AM)
Thông tin về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 5 do tác động của dịch Covid-19 (8/30/2021 3:52:04 PM)
Kết quả sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng 8/2021 (8/30/2021 8:10:07 AM)
Sở Công Thương làm việc với các đơn vị sản xuất, chiết nạp và cung ứng oxy trên địa bàn tỉnh (8/19/2021 8:46:00 AM)
Sở Công Thương thành lập Tổ điều phối, cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh (8/18/2021 9:18:18 AM)
Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021 (8/6/2021 7:15:57 PM)
Đã có hướng dẫn việc thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đợt 4 (8/6/2021 5:00:15 AM)
Quyết liệt các giải pháp đưa hàng hóa thiết yếu vào tâm dịch (8/5/2021 3:08:39 PM)
2BaoNhanDanBaoCongThuongXTTM Vĩnh LongAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son