SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 5, ngày 25/4/2019

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

10/15/2018 9:39:51 AM
Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử
Năm 2018, Sở Công Thương Hải Dương tích cực hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử như xây dựng “Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Hải Dương” để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương, xây dựng phần mềm thu thập và quản lý trực tuyến thông tin xuất nhập khẩu...
 
Theo số liệu thống kê trên Internetworldstats, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng số lượng người dùng internet cao trên thế giới, với khoảng gần 70 triệu người, tương ứng với 75% dân số cả nước; đứng thứ 12 trên thế giới và thứ 6 trong 35 quốc gia/vùng lãnh thổ khu vực châu Á (Số liệu thống kê tính đến hết năm 2017).

Với việc bùng nổ công nghệ 3G, 4G số lượng người truy cập internet, nhất là truy cập internet thông qua điện thoại tại Việt Nam đã tăng đột biến. Hoạt động mua bán trực tuyến cũng ngày càng trở nên quen thuộc với đông đảo người tiêu dùng, đặc biệt tại các thành phố lớn. Việc mua bán, trao đổi và cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên môi trường mạng được triển khai trên rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Trong bối cảnh môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nhất là khi thế giới đang bước sang cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, các doanh nghiệp luôn tích cực tìm tòi những hướng đi mới hiệu quả hơn, thuận tiện hơn, chi phí ít hơn.... thì việc tiếp thị, mua bán, trao đổi hàng hóa, cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên môi trường mạng chính là một giải pháp hữu hiệu, đặc biệt đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa, nguồn nhân lực ít, khả năng tài chính hạn hẹp. Mặt khác, sự phát triển của hạ tầng công nghệ và hệ thống thanh toán trực tuyến, sự gia tăng của hoạt động mua bán trên internet càng thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam.

Những năm qua tỉnh Hải Dương đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về hạ tầng công nghệ thông tin và hoạt động thương mại điện tử. Theo đánh giá của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, chỉ số về hạ tầng công nghệ thông tin và nguồn nhân lực của Hải Dương năm 2018 đứng thứ 14 trên cả nước (Tăng 03 bậc  so với năm 2013). Chỉ số thương mại điện tử chung đứng thứ 09 (Tăng 07 bậc  so với năm 2013). Chỉ số về giao dịch G2B (Chính phủ với Doanh nghiệp) đứng thứ 08 (Tăng 04 bậc so với  năm 2013). Chỉ số về giao dịch B2B (Doanh nghiệp với Doanh nghiệp) đứng thứ 21 (Giảm 01 bậc so với năm 2013), Chỉ số về giao dịch B2C (Doanh nghiệp với Người tiêu dùng) đứng thứ 09 (Tăng 07 bậc so với năm 2013).

Tỉnh Hải Dương đã ban hành nhiều chính sách, nhiều văn bản quy phạm pháp luật cụ thể nhằm khuyến khích, tạo động lực và hành lang pháp lý cho các cơ quan, doanh nghiệp, người dân ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử; trong đó phải kể đến Quyết định số 2433/QĐ-UBND, ngày 05/9/2016 của UBND tỉnh Hải Dương về việc phê duyệt Chương trình Phát triển thương mại điện tử tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016-2020. Đây là bộ khung để các cơ quan chức năng trong tỉnh tổ chức xây dựng và triển khai đồng bộ các giải pháp, các hoạt động cụ thể hỗ trợ thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Hải Dương phát triển và theo kịp với tình hình phát triển chung của cả nước và thế giới

Đã có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai, ứng dụng việc mua bán, trao đổi, cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên môi trường mạng và thu được những kết quả nhất định. Các loại hình cung cấp sản phẩm, dịch vụ cũng rất sôi động và đa dạng; từ việc thiết lập các website riêng, tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử đến việc tạo lập các tài khoản trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber... Tuy nhiên, việc triển khai và ứng dụng thương mại điện tử của doanh nghiệp cũng như của người dân trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế và bộc lộ không ít những bất cập ảnh hưởng không nhỏ tới công tác quản lý cũng như việc thúc đẩy hoạt động này phát triển như: Sự sẵn sàng của các doanh nghiệp khi tham gia vào các hoạt động thương mại điện tử, cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên mạng chưa cao; tỷ lệ người tiêu dùng chưa có thói quen mua hàng trực tuyến, chưa tin tưởng vào tính an toàn của giao dịch trực tuyến vẫn còn nhiều; tỉnh Hải Dương chưa có sàn giao dịch thương mại điện tử, doanh nghiệp, người tiêu dùng thiếu đi một kênh mua bán trực tuyến an toàn, hiệu quả; cơ quan quản lý nhà nước thiếu công cụ để kiểm soát, đưa hoạt động mua bán hàng trực tuyến vào hệ thống cũng như thúc đẩy việc mua bán, trao đổi, cung cấp sản phẩm,  dịch vụ phát triển...

Nhằm tạo lập được môi trường ứng dụng thương mại điện tử hiệu quả, an toàn trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp tăng cường năng lực tiếp thị, bán hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả; thúc đẩy người người tiêu dùng trong tỉnh thực hiện nhiều hơn, thường xuyên hơn việc mua bán trực tuyến, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Năm 2018, thực hiện nhiệm vụ được UBND tỉnh giao Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số triển khai xây dựng “Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Hải Dương”. Đây là nội dung nằm trong Chương trình Phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014-2020 và cũng là nội dung trong Chương trình Phát triển thương mại điện tử tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016-2020.

Sàn giao dịch thương mại điện tử Hải Dương sẽ là nơi hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, dịch vụ thanh toán, người mua hàng có thêm kênh hữu hiệu để trao đổi, mua bán, cung cấp sản phẩm, dịch vụ, tiết kiệm chi phí; xây dựng, bảo vệ thương hiệu, tăng chất lượng phục vụ khách hàng, tăng doanh thu, tạo được lợi thế cạnh tranh; đồng thời góp phần đưa việc mua sắm trực tuyến trở thành hình thức mua hàng phổ biến của người tiêu dùng và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Sàn được xây dựng theo mô hình B2B2C (Business-to-Business-to-Consumer). Trong đó, doanh nghiệp chủ động cung cấp sản phẩm, dịch vụ của mình lên môi trường mạng với khả năng tùy biến, mở rộng cao, có thể lên đến 5 triệu sản phẩm; người tiêu dùng được chủ động, tự do mua sắm, tìm kiếm thông tin theo nhu cầu. Ngoài ra, doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ được cung cấp các giải pháp thương mại điện tử toàn diện như: Được hỗ trợ đưa sản phẩm, dịch vụ lên môi trường mạng; tổ chức các hoạt động quảng bá, bán hàng, khuyến mại, tiếp thị trực tuyến; được hỗ trợ các phương pháp thanh toán an toàn; được tư vấn từ chuyên gia thương mại điện tử; doanh nghiệp được tiếp cận số lượng người tiêu dùng đông đảo trên Sàn và giúp việc mua sắm của người tiêu dùng trở thành một phương tiện giải trí với đầy đủ các tiện ích

Để đáp ứng tốt các yêu cầu trên, Sở Công Thương đã và đang triển khai thực hiện việc xây dựng phần mềm trên nền tảng công nghệ flatform với đầy đủ chức năng, dễ dùng, ổn định, có khả năng chịu tải lớn, tốc độ nhanh, bảo mật tốt và hỗ trợ tối ưu hóa cho việc tìm kiếm, truy xuất thông tin. Sau khi xây dựng xong phần mềm, Sở cũng sẽ chỉ đạo các bộ phận chức năng xây dựng quy trình, chính sách vận hành; kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển (logistic), dịch vụ thanh toán trực tuyến; tổ chức tuyên truyền, quảng bá, vận động các tổ chức, doanh nghiệp và người dân  tham gia... Dự kiến, sàn sẽ được chính thức đưa vào hoạt động trong quý I năm 2019.

Cũng trong năm 2018, Sở Công Thương còn triển khai xây dựng phần mềm thu thập và quản lý trực tuyến thông tin xuất nhập khẩu. Đây là bộ giải pháp nhằm mục đích giúp Sở đánh giá và kiểm soát các hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước; tạo cơ sở dữ liệu phục vụ các hoạt động xuất nhập khẩu và thương mại của tỉnh theo hướng phát triển ổn định và bền vững. Mặt khác, phần mềm còn cung cấp thông tin hỗ trợ các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh tiếp cận các cơ hội xúc tiến xuất khẩu, kêu gọi hợp tác, đầu tư, kinh doanh./..

Nguồn Bài: Nguyễn Lương Ngọc

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi (3/20/2019 11:01:33 AM)
Sở Công Thương ban hành Kế hoạch phát động thi đua năm 2019 trong toàn Ngành (2/12/2019 4:33:33 PM)
Sở Công Thương triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2019 (1/18/2019 10:11:11 PM)
Sở Công Thương xây dựng 11 nhiệm vụ công tác năm 2019 (1/14/2019 10:22:42 AM)
Nâng cao nhận thức tiết kiệm năng lượng trên địa bàn tỉnh (1/4/2019 3:20:20 PM)
Năm 2018, mạng lưới kinh doanh than trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh (1/3/2019 11:06:42 AM)
15 doanh nghiệp thông báo bán hàng đa cấp năm 2018 (1/3/2019 8:55:38 AM)
Chủ động triển khai kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Ký Hợi năm 2019 trên địa bàn tỉnh (1/3/2019 8:11:32 AM)
Sở Công Thương thực hiện tốt công tác quản lý ATVSTP và mặt hàng rượu, thuốc lá năm 2018 (12/26/2018 3:57:13 PM)
Hải Dương tăng cường kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản (11/25/2018 9:10:44 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son