Thứ 5, ngày 2/5/2024

KHUYẾN CÔNG & TƯ VẤN PTCN

12/10/2012 12:00:00 AM
Tích cực triển khai Kế hoạch phong tặng danh hiêu Nghệ nhân nghề TTCN tỉnh Hải Dương lần thứ nhất năm 2012

Phát triển công nghiệp nông thôn nói chung, làng nghề tiểu thủ công nghiệp (TTCN) nói riêng là một chủ trương lớn của Đảng, nhằm thực hiện chiến lược công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn. Thực hiện tốt chủ trương đó; trong những năm qua, tỉnh Hải Dương đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ các làng nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 61 làng được công nhận danh hiệu "Làng nghề Hải Dương"; thu hút và giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 31.500 lao động; giá trị sản xuất công nghiệp năm 2011 (theo giá cố định 1994) đạt gần 2.300 tỷ đồng, góp phần quan trọng trong tăng trưởng kinh tế chung toàn tỉnh.

Trong thành công chung của các làng nghề tại Hải Dương có vai trò hết sức to lớn của những nghệ nhân, thợ giỏi (Những hạt nhân tích cực trong việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ hàng hóa công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong mỗi đơn vị) đang ngày đêm cống hiến trí tuệ, tài năng, sức lực cho việc duy trì, phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp của tỉnh.

Để kịp thời động viên, khuyến khích những người thợ giỏi trong các doanh nghiệp, các làng nghề TTCN trên địa bàn tỉnh. Ngày 29/6/2012 UBND tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định số 10/2012/QĐ-UBND, ban hành Quy chế phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân nghề tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hải Dương".

Ngay trong tháng 8/2012, Sở Công Thương (Với tư cách là cơ quan thường trực, tham mưu giúp UBND tỉnh xem xét, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nghề TTCN tỉnh Hải Dương cho các cá nhân có đủ tiêu chuẩn) đã xây dựng và triển khai phổ biến Kế hoạch tổ chức bình xét, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nghề TTCN tỉnh Hải Dương tới các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp TTCN và các làng nghề trên địa bàn tỉnh.

Tính đến cuối tháng 11/2012; Sở Công Thương đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị xét, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nghề TTCN tỉnh Hải Dương của 17 cá nhân thuộc 04 doanh nghiệp, 04 làng nghề và 01 hiệp hội trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 06 cá nhân hoạt động trong lĩnh vực gốm sứ, 04 cá nhân hoạt động trong lĩnh vực mộc đình chùa, 04 cá nhân hoạt động trong lĩnh vực mộc mỹ nghệ, 02 cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giầy da và 01 cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thêu ren.

Trong tháng 12/2012, Sở Công Thương tham mưu trình UBND tỉnh thành lập Hội đồng thẩm định cấp tỉnh để xét duyệt hồ sơ các cá nhân có đủ điều kiện và trình UBND tỉnh xem xét, quyết định công nhận danh hiệu Nghệ nhân cho các cá nhân hội tụ đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Các cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nghề TTCN tỉnh Hải Dương bên cạnh việc được hưởng các quyền lợi như: Thưởng về vật chất; hỗ trợ tổ chức truyền, dạy nghề; hỗ trợ tham gia các hoạt động nghiên cứu, thiết kế, cải tiến mẫu mã, tạo dáng sản phẩm; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; hỗ trợ kinh phí tham dự các cuộc hội thảo, triển lãm trong nước và quốc tế .v.v. sẽ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật; duy trì, phát triển nghề nghiệp ở quê hương; phổ biến kinh nghiệm, tham gia các hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm mới tại hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, những Nghệ nhân nghề TTCN cấp tỉnh sẽ là nguồn nhân lực quan trọng để giới thiệu tham gia, bình xét công nhận danh hiệu Nghệ nhân cấp Quốc gia ( Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân nhân dân) theo quy định của Luật Thi đua - Khen thưởng.

Cùng với việc quan tâm kịp thời của UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành; chắc chắn việc phong tặng danh hiệu nghệ nhân và phát triển tiểu thủ công nghiệp nói chung, các làng nghề nói riêng sẽ ngày càng phát triển; góp phần tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân trong tỉnh./.