SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 2, ngày 19/11/2018

Công nghiệp

8/17/2015 1:05:32 PM
TKV tiếp tục đồng tâm khắc phục hậu quả
Tập đoàn Than & Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang tăng cường chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để sớm đưa ổn định sản xuất tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh than vùng Quảng Ninh.

Tiếp tục khắc phục hậu quả do mưa lũ vừa qua, Tập đoàn Than & Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang tăng cường chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để sớm đưa ổn định sản xuất tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh than vùng Quảng Ninh.

Hầu hết các đơn vị sản xuất trở lại

Trong đợt mưa lũ vừa qua, các đơn vị trong khối khai thác hầm lò của TKV chịu ảnh hưởng và thiệt hại nhiều nhất. Trong tổng số TKV thiệt hại trực tiếp khoảng 1.200 tỷ đồng, có các đơn vị thiệt hại nặng như: Công ty than Mông Dương 485 tỷ đồng, Hà Tu 106 tỷ đồng, Quang Hanh và Hòn Gai mỗi đơn vị trên 90 tỷ đồng, Cọc Sáu 60 tỷ đồng, Dương Huy trên 50 tỷ đồng, các đơn vị khác từ 10 - 30 tỷ đồng. Theo thống kê, thiệt hại chủ yếu là hư hỏng đường lò 450 tỷ đồng, thiết bị 250 tỷ đồng, bơm nước 100 tỷ đồng, sửa chữa đường 50 tỷ đồng, ngừng sản xuất và di chuyển dân cư 250 tỷ đồng, thiệt hại khác khoảng 100 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các mỏ đã sản xuất than trở lại, trừ Mông Dương, Hà Tu. Các mỏ bị ảnh hưởng nặng hơn như Quang Hanh, Cọc Sáu, Hà Tu đến hết tháng 8 có thể trở lại sản xuất. Riêng Công ty than Mông Dương, hiện đã bơm cạn mức -150, bắt đầu dọn dẹp, củng cố đường lò, thiết bị để trở lại sản xuất từ tháng 9. Ngoài ra, công ty đang tập trung lực lượng, thiết bị bơm nước mức -250, hiện mức nước ở -121 và đang hạ thấp, dự kiến cuối tháng 9 sẽ bơm cạn, củng cố đường lò và sửa chữa thiết bị đến hết tháng 11 mới có thể sản xuất trở lại.

Về các cơ sở hạ tầng, các tuyến đường sắt, đường ôtô vận chuyển than đi kho cảng đã thông tuyến; các cảng đã thực hiện giao than trở lại, lượng than giao 10 ngày đầu tháng 8 đạt 750 ngàn tấn, bằng 25% kế hoạch tháng, than điện đạt trên 500 ngàn tấn bằng 27% kế hoạch tháng; dần dần sẽ đảm bảo cấp than đủ cho các hộ tiêu thụ theo hợp đồng đã ký kết, nhất là các nhà máy điện. Các đơn vị đang lập phương án và triển khai nạo vét hệ thống suối thoát nước, củng cố kè đập, sửa chữa các tuyến đường giao thông; cam kết hết tháng 8 sẽ hoàn thành các tuyến, vị trí quan trọng, bị hư hỏng nặng…

Khắc phục và rà soát các giải pháp lâu dài

Nhằm từng bước ổn định, khắc phục thiệt hại mưa lũ, TKV chỉ đạo các đơn vị tập trung vào các nhiệm vụ trước mắt như: Các mỏ hầm lò tiếp tục tăng cường bơm thoát nước không để bị ngập hoàn toàn mỏ, nhất là mỏ than Mông Dương; củng cố đường lò, thiết bị... từng bước khôi phục sản xuất trở lại trong thời gian sớm nhất. Duy trì và kiểm soát mức nước trong lò, củng cố đường lò; các mỏ than lộ thiên tranh thủ thời tiết thuận lợi xử lý đất đá thông các tuyến đường, sửa chữa thiết bị, khôi phục tầng khai thác; tiến hành dọn mặt bằng sản xuất, gia cố kè đập, khơi thông hệ thống thoát nước.

 Các mỏ lộ thiên tập trung tối đa thiết bị xúc dọn đất đá, sửa chữa đường, hệ thống thoát nước, củng cố hệ thống khai thác... đưa mỏ trở lại sản xuất. Các đơn vị sàng tuyển, kho vận khôi phục hệ thống đường sắt, đường bộ vận chuyển than, hệ thống tiêu thụ để cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ theo hợp đồng đã ký kết, nhất là các nhà máy nhiệt điện, xi măng, phân bón. Đồng thời các đơn vị cũng đánh giá cụ thể mức độ thiệt hại, đề xuất với nhà nước, chính phủ, bộ/ngành các chính sách hỗ trợ để giúp Tập đoàn khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục và ổn định sản xuất.

Về lâu dài, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị rà soát phương án phòng chống mưa bão và ứng cứu sự cố toàn Tập đoàn để điều chỉnh phù hợp với tình hình mưa bão lớn. Tiến hành kiểm tra lại toàn bộ các bãi thải, đập chắn, hồ chứa… để có giải pháp xử lý trước mắt cũng như lâu dài; kiểm tra hầm trạm bơm, tính toán bổ xung bơm thoát nước các mỏ hầm lò. Xem xét đầu tư nâng cao năng lực thiết bị ứng cứu sự cố của Trung tâm cấp cứu mỏ, đặc biệt là máy bơm và đường ống, xuồng cao su…

Đối với công tác hỗ trợ các gia đình khó khăn sau mưa lũ, TKV chỉ đạo các đơn vị phối hợp với địa phương hỗ trợ di dời, bố trí ăn ở tạm cho 180 hộ dân như: hỗ trợ tiền mặt 360 triệu đồng; bố trí xe máy hỗ trợ địa phương nạo vét, khơi thông suối thoát nước, các tuyến đường giao thông... Sau khi mưa lũ kết thúc, hỗ trợ tiền thuê nhà cho các hộ dân bị mất nhà không thể quay về do ảnh hưởng từ các khu vực mỏ; đền bù, di chuyển các hộ trong khu vực bị ngập lụt tái định cư ở nơi khác...

Ông Ngô Hoàng Ngân - Phó tổng giám đốc TKV:

Quan điểm của tỉnh Quảng Ninh và TKV là trong mọi hoàn cảnh không để công nhân thiếu việc làm và không có lương. Hiện tại, công nhân của Công ty Than Mông Dương đã được điều phối công việc tạm thời sang các mỏ khác. Mọi giải pháp khắc phục hậu quả được tập trung một cách tối đa. Tất cả vì ngành Than - ngành công nghiệp trụ cột của an ninh năng lượng quốc gia.

 

Nguồn Bài: baocongthuong.com.vn

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Danh sách các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đầu tư sản xuất kinh doanh (10/10/2018 11:28:56 AM)
Thông báo thu hồi Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp của Chi nhánh công ty cổ phần rượu bia nước giải khát Việt Pháp tại Hải Dương (10/10/2018 11:06:36 AM)
Mời tham gia Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2016 - 2020 (3/22/2018 3:53:21 PM)
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng hóa chất (12/11/2017 8:27:48 AM)
Nghị định mới về kinh doanh rượu có hiệu lực từ 01/11/2017 (11/1/2017 2:02:21 PM)
Làng nghề trên địa bàn tỉnh Hải Dương (9/25/2017 7:41:52 AM)
Thẩm định “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp tỉnh Hải Dương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” (9/20/2017 4:17:41 PM)
Một số vấn đề trong phát triển làng nghề hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương (7/11/2017 2:13:32 PM)
Tình hình hoạt động tại các cụm công nghiệp tỉnh Hải Dương (4/7/2017 8:17:10 AM)
Lấy mẫu để đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường làng nghề trên địa bàn tỉnh Hải Dương (3/1/2017 3:18:06 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son