SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 7, ngày 23/2/2019

Thông tin vải thiều

6/24/2016 11:30:49 AM
Thanh Hà vào vụ vải thiều
Vải thiều Thanh Hà đã bước vào chính vụ. Giá vải đang dao động từ 10.000 - 13.000 đồng/kg.

Hy vọng giá tăng

Trước khi bước vào vụ, người trồng vải Thanh Hà kỳ vọng giá vải thiều năm nay sẽ tăng cao vì vải sớm được giá cộng với sản lượng vải thiều giảm khá mạnh so với năm ngoái. Tuy nhiên, đến trưa 22-6, giá vải được thương lái thu mua tại 2 xã Thanh Xá, Thanh Thủy dao động từ 10.000 - 13.000 đồng/kg, tương đương giá ở thời điểm này năm ngoái.

Người dân Thanh Hà hy vọng tới đây quả vải sẽ được giá hơn

Trong cái nắng nóng gay gắt giữa trưa hè, hàng trăm chiếc xe máy chở những lồ vải cao ngất xếp hàng dài chờ bán. Anh Đỗ Văn Kiên ở xã Thanh Xá cho biết: "Bà con cứ nghĩ giá vải sớm năm nay tăng gấp rưỡi so với năm ngoái thì vải thiều cũng sẽ tăng tương ứng nhưng hôm nay giá cũng chỉ bằng dịp này năm trước. Mấy ngày trước, vải đẹp có giá từ 14.000 - 15.000 đồng/kg nhưng hôm nay giảm xuống còn 13.000 đồng/kg". Cầm trên tay hơn 1,2 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Dụng ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn nói: "Tôi hơi bất ngờ giá chỉ ngang bằng năm trước nhưng với chất lượng đã được khẳng định, trong những ngày tới, tôi tin tưởng giá vải sẽ tăng".

Ngược ra cánh đồng của xã Thanh Xá, bà con nông dân tất bật thu hoạch vải. Mỗi gia đình huy động từ 4-5 người tranh thủ buổi sáng mát mẻ bẻ vải đem bán. Bà Mạc Thị Mầu ở xóm 3, xã Thanh Xá huy động cả anh em ở xã Liên Mạc lên thu hoạch hộ. Phía trên cây, một số thanh niên khỏe mạnh tay thoăn thoắt hái từng chùm vải chuyển xuống. Phía dưới gốc, những phụ nữ, người trung tuổi vặt lá, buộc thành từng túm trước khi xếp vải vào các lồ lớn rồi chuyển đi bán. "Bà con kém vui vì giá vải không được cao như kỳ vọng nhưng đây mới là thời điểm đầu vụ nên giá có thể tăng trong thời gian tới. Bà con cũng hy vọng giá sẽ tăng khi các doanh nghiệp mà huyện đã ký kết các biên bản ghi nhớ sẽ thu mua cho bà con", bà Mầu hy vọng.

Tín hiệu tốt từ thị trường nội địa

Theo quan sát của chúng tôi, năm nay số điểm thu mua vải không nhiều bằng mọi năm do vắng bóng thương lái Trung Quốc, nhưng bù lại xuất hiện nhiều thương lái trong nước mua với số lượng lớn mang đi tiêu thụ ở thị trường miền Trung, miền Nam. Dọc đường 390 đoạn qua 2 xã Thanh Xá, Thanh Thủy có từ 15-20 điểm thu mua, mỗi điểm mua khoảng 20 tấn/ngày... Bà Hoàng Thị Nguyệt ở xã Tiền Tiến cho biết: "Mỗi ngày chúng tôi mua 20 tấn để đưa vào miền Trung, miền Nam tiêu thụ. Hiện thị trường Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương rất ưa chuộng vải thiều Thanh Hà. Những người sành ăn, họ chỉ chọn vải Thanh Hà vì hương vị thơm ngon, ngọt sắc, không có vị chát như vải đồi. Chúng tôi đang bán ở các chợ đầu mối, giao cho siêu thị với giá 19.000 đồng/kg".


Thương lái thu mua vải thiều tại xã Thanh Xá (Thanh Hà) 

Anh Nguyễn Đức Phòng ở xã Thanh Thủy - người có thâm niên buôn bán vải vào thị trường miền Nam từ nhiều năm cho rằng bà con nông dân đánh giá giá vải thiều năm nay giảm mạnh chưa hẳn đã đúng. Nếu so giá vải năm nay với thời điểm này năm ngoái thì giá không giảm. "Tôi cho rằng điểm sáng của thị trường năm nay là vải thiều Thanh Hà tiêu thụ ở thị trường nội địa khá tốt. Đây là thị trường ổn định và bền vững. Khi người tiêu dùng trong nước chấp nhận cũng có nghĩa đầu ra của quả vải trong những năm tới sẽ tốt. Người dân bây giờ coi trọng chất lượng hơn mẫu mã. Vải Thanh Hà năm nay mã xấu hơn năm trước nhưng chất lượng vẫn bảo đảm. Nếu mã đẹp, giá vải Thanh Hà sẽ còn cao hơn nữa", ông Phòng nói. Tại thị trường miền Bắc, việc tiêu thụ vải thiều Thanh Hà khá thuận lợi. Bà Nguyễn Thị Ngọc ở xã Việt Hồng cho biết: "Mỗi ngày tôi mua vài tạ chở đi Hà Nội bán. Khách hàng của tôi chủ yếu là khách quen nên tôi chỉ chọn mua vải Thanh Hà".

Theo cơ sở thu mua nông sản Nam Cúc (Thanh Hà), sáng 22-6, vải thiều Thanh Hà được đổ buôn tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) với giá từ 24.000-25.000 đồng/kg, cao hơn so với cùng kỳ năm trước từ 4.000-5.000 đồng/kg. Nguyên nhân do năm nay vải thiều Thanh Hà thu hoạch muộn, sản lượng lại thấp hơn so với năm ngoái khiến lượng vải cung cấp cho chợ này không nhiều đã đẩy giá bán vải lên cao. Tại các điểm bán lẻ ở Hà Nội, vải thiều Thanh Hà có giá từ 30.000-35.000 đồng/kg, cao hơn so với năm trước khoảng 5.000 đồng/kg. Mặc dù giá bán tăng, mã vải không đẹp bằng năm trước nhưng vải thiều Thanh Hà vẫn bán chạy.

Phải thừa nhận một thực tế rằng đến thời điểm này việc tiêu thụ vải thiều sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn. Theo một số người dân, đầu vụ có một vài thương lái Trung Quốc về đây mua vải nhưng 2 ngày nay không thấy họ thu mua nữa. Bà Phạm Thị Thúy ở xã Thanh Xá cho biết cách đây khoảng 4-5 ngày, có một số thương lái người Trung Quốc về đây thuê nhà dân để thu mua vải nhưng sau 1-2 ngày họ đã chuyển đi. Theo bà Thúy, tuy chất lượng vải của Thanh Hà luôn thơm ngon hơn rất nhiều vải nơi khác nhưng năm nay thời tiết không thuận lợi nên vải mã xấu khiến thương lái Trung Quốc không mặn mà. "Một số thương lái Trung Quốc nói với tôi họ không quan tâm nhiều đến độ ngọt thơm của quả vải nhưng mẫu mã phải đẹp. Thị trường Trung Quốc rất coi trọng hình thức. Trong 2 ngày ở đây, họ chỉ mua được vài tấn theo tiêu chuẩn họ đặt ra nên không đủ chuyến cho họ xuất đi", bà Thúy nói.

Ông Ngô Bá Định, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết năm nay, sản lượng vải sớm và vải thiều của toàn huyện ước đạt 25.000 tấn, giảm gần 3.000 tấn so với năm trước. Nguyên nhân là do thời tiết bất lợi nên vải thiều ra hoa, đậu quả thấp. Khoảng 10 ngày nay, đợt nắng nóng kèm gió tây cũng ảnh hưởng đến mẫu mã của quả vải. Qua khảo sát, đánh giá của các phòng chuyên môn và một số doanh nghiệp thu mua thì chất lượng quả vải vẫn rất tốt nhưng mẫu mã không được đẹp như năm trước. Đây cũng là yếu tố khiến việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trồng vải, dưới sự chủ trì của UBND tỉnh, huyện Thanh Hà cùng với các sở, ngành liên quan đã tổ chức xúc tiến tiêu thụ vải thiều ở Lạng Sơn, Lào Cai, TP Hồ Chí Minh. Tại các buổi xúc tiến, nhiều doanh nghiệp đánh giá rất cao chất lượng quả vải của Thanh Hà và đã ký biên bản ghi nhớ sẽ thu mua cho bà con. Trong 1-2 ngày tới, huyện Thanh Hà sẽ tham dự hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều ở Hà Nội. Khi tất cả các doanh nghiệp đồng loạt vào cuộc thì hy vọng giá vải sẽ tăng lên.

 

Nguồn Bài: thanhha.haiduong.gov.vn

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Năm 2018, thị trường tiêu thụ vải quả trong nước và xuất khẩu chuyển biến tích cực (1/15/2019 2:18:00 PM)
Hải Dương thành công lớn trong tiêu thụ vải thiều năm 2018 (7/27/2018 8:21:06 PM)
BẢNG GIÁ VẢI HÀNG NGÀY (6/29/2018 9:41:39 AM)
Hapro tổ chức ‘Tuần lễ Vải Thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hà Nội’ (6/15/2018 2:17:33 PM)
“Soi” smartphone, ra ngay vải Thanh Hà xịn (6/14/2018 8:36:05 AM)
Vải thiều Thanh Hà: Đột phá trong xúc tiến thương mại, tiêu thụ (6/11/2018 10:17:30 AM)
Lễ hội vải thiều Thanh Hà: Rước khách về tận vườn tự hái vải và mua (6/11/2018 9:55:22 AM)
Tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải (6/7/2018 11:33:46 AM)
Đảm bảo an toàn giao thông trong việc vận chuyển và tiêu thụ vải thiều (6/5/2018 1:53:33 PM)
Hải Dương- Đưa vải thiều Thanh Hà trở thành sản phẩm du lịch (6/5/2018 7:59:25 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son