Thứ 6, ngày 26/4/2024

THƯƠNG MẠI

1/7/2022 4:35:41 PM
Tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn
Các cơ quan chức năng phía Trung Quốc đã thông báo dự kiến tạm dừng nhập khẩu đối với hàng hóa bảo quản lạnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (trước và sau Tết 14 ngày).

Hiện nay phía Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các thành phố cửa khẩu; trong đó các cơ quan chức năng phía Trung Quốc đã thông báo dự kiến tạm dừng nhập khẩu đối với hàng hóa bảo quản lạnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (tạm dừng trước Tết 14 ngày và sau Tết 14 ngày).

Thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đang thực hiện công tác chống dịch với việc giãn cách xã hội nên thời gian thông quan lại tại cửa khẩu, lối mở biên giới tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa xác định được thời gian cụ thể. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại 03 cửa khẩu (Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu ga đường sắt Đồng Đăng, cửa khẩu Chi Ma).

Để tránh tình trạng ách tắc hàng hóa xuất khẩu tại các cửa khẩu biên giới, giảm thiểu rủi ro, thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp, Sở Công Thương Hải Dương đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh quan tâm phối hợp, kịp thời  thông tin tới các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân xuất, nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, các cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ tỉnh Quảng Ninh một số nội dung:

- Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tạm dừng đưa hàng hóa (đặc biệt là mặt hàng hiện nay đang ùn ứ lớn tại cửa khẩu như hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc,...) lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc, nhất là trong thời điểm cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại và năng lực thông quan tại các cửa khẩu hiện nay chưa được cải thiện; Tạm dừng vận chuyển hàng hóa ra cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ tỉnh Quảng Ninh để xuất sang Trung Quốc trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022.

- Chủ động có phương án, kế hoạch điều tiết sản xuất, kinh doanh xuất khẩu đảm bảo hiệu quả; Mở rộng thị trường xuất khẩu và tìm kiếm thị trường xuất khẩu tiềm năng khác.

- Xem xét lựa chọn phương thức xuất khẩu khác cho phù hợp như đường biển, đường sắt nhằm giảm tải cho xuất khẩu đường bộ.

- Tăng cường các giải pháp xử lý, bảo quản, chế biến hàng hóa nông sản, tăng cường tiêu thụ nông sản trong nước thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu; tăng cường ứng dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản.

- Nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để chủ động trong sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác... nhằm đáp ứng theo quy định của phía Trung Quốc.

- Thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu và các quy định về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu biên giới để chủ động kế hoạch sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác khi năng lực thông quan ở các cửa khẩu phía Bắc được cải thiện.

- Chủ động phân loại, đóng gói, bao bì, phân định rõ chất lượng, chủng loại nông sản phù hợp với các điều kiện vận chuyển, giao nhận để rút ngắn thời gian giao hàng hóa tại cửa khẩu sau khi khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu.

- Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 nhằm giảm thiểu rủi ro phát sinh về dịch Covid-19 tại khu vực các cửa khẩu biên giới./.

Nguồn Bài: Bảo Anh (SCT)