Thứ 4, ngày 21/11/2018

Thương mại

3/30/2018 10:34:49 AM
Quy định mới trong quản lý hoạt động mua bán hàng hóa của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Ngày 15/01/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 09/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có

Theo đó, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh để thực hiện các hoạt động sau:

a. Thực hiện quyền phân phối, bán lẻ hàng hóa không bao gồm hàng hóa là gạo, đường, vật phẩm đã ghi hình; sách, báo và tạp chí.

b. Thực hiện quyền nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn hàng hóa là dầu, mỡ bôi trơn khi tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có thực hiện một trong các hoạt động: Sản xuất dầu, mỡ bôi trơn tại Việt Nam; sản xuất hoặc được phép phân phối tại Việt Nam máy móc, thiết bị, hàng hóa có sử dụng dầu, mỡ bôi trơn loại đặc thù.

c. Thực hiện quyền phân phối, bán lẻ hàng hóa là gạo, đường; vật phẩm đã ghi hình; sách, báo và tạp chí (chỉ xem xét, cấp Giấy phép kinh doanh cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã có các cơ sở bán lẻ dưới hình thức Siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi).

d. Cung cấp dịch vụ Logistics; trừ các phân ngành dịch vụ Logistics mà Việt Nam có cam kết mở cửa thị trường trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

đ. Cho thuê hàng hóa, không bao gồm cho thuê tài chính; trừ cho thuê trang thiết bị xây dựng có người vận hành.

e. Cung cấp dịch vụ xúc tiến thương mại, không bao gồm dịch vụ quảng cáo.

g. Cung cấp dịch vụ trung gian thương mại.

h. Cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

i. Cung cấp dịch vụ tổ chức đấu thầu hàng hóa, dịch vụ.

Cơ quan có thẩm quyền được giao thực hiện nhiệm vụ cấp, cấp lại, điều chỉnh, thu hồi Giấy phép kinh doanh đối với tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là Sở Công Thương các tỉnh, thành phố nơi tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đặt trụ sở chính.

Trước khi cấp Giấy phép kinh doanh cho các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện quyền phân phối, bán lẻ hàng hóa là gạo, đường; vật phẩm đã ghi hình; sách, báo và tạp chí (nêu tại điểm c), cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh phải lấy ý kiến chấp thuận của Bộ Công Thương.

Đối với trường hợp cấp Giấy phép kinh doanh cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các hoạt động quy định tại các điểm b, d, đ, e, g, h và i nêu trên, Cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh cũng phải lấy ý kiến chấp thuận của Bộ Công Thương./.

Nguồn Bài: Nguyễn Thị Kim Oanh