Thứ 2, ngày 6/5/2024

THƯƠNG MẠI

7/26/2023 11:18:19 AM
Quán triệt các quy định của pháp luật trong quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp
Phương thức bán hàng đa cấp được Chính phủ quan tâm, ban hành nhiều thông tư và nghị định định điều chỉnh hoạt động này cho phù hợp với định hướng phát triển của Đảng và Nhà nước

Ngày 25/7/2023 Sở Công Thương phối hợp với Ủy ban Cạnh tranh quốc gia - Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Nghị định số 18/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh đa cấp trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Bà Vũ Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương dự và phát biểu khai mạc, nêu bật vai trò và những đóng góp của phương thức kinh doanh đa cấp đối với sự phát triển kinh tế thị trường trong thời gian qua. Bên cạnh những mặt tích cực mà hoạt động kinh doanh đa cấp mang lại, vẫn còn nhiều khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý, phân loại và nắm bắt các doanh nghiệp khi tổ chức các hội nghị, chương trình tiếp xúc khách hàng..., thậm chí có hiện tượng bán hàng đa cấp khi chưa được cấp phép của cơ quan chức năng, bán hàng đa cấp trá hình gây nhiều hệ lụy cho xã hội và ảnh hưởng xấu tới niềm tin của nhân dân với hệ thống chính quyền các cấp.

Bán hàng đa cấp từ lâu đã được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận là một ngành, lĩnh vực kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Tại Việt Nam, mô hình bán hàng đa cấp đã được công nhận là mô hình kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam, chịu sự quản lý của pháp luật Việt Nam sau khi Luật Cạnh tranh ra đời vào cuối năm 2004 và Nghị định 110/2004/NĐ-CP, ngày 24/8/2005 của Chính phủ. Đây là hình thức bán hàng mà hàng hóa được phân phối trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng không thông qua các cửa hàng bán lẻ hay đại lý trung gian theo nhiều tầng bậc, người bán hàng trực tiếp giới thiệu tới người tiêu dùng.

Ông Phạm Văn Cao, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia – Bộ Công Thương; trả lời trực tiếp thắc mắc của doanh nghiệp

kinh doanh đa cấp tại hội nghị.

Sau gần 20 năm, các doanh nghiệp bán hàng đa cấp chính thống ở Việt Nam đã tồn tại, phát triển và hoạt động dưới sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Tuy nhiên trong thời gian qua, hoạt động bán hàng đa cấp đã có nhiều thay đổi, một số doanh nghiệp kinh doanh đa cấp có hiện tượng biến tướng. Để tiếp tục khắc phục những tồn tại hạn chế của những quy định cũ và dần từng bước hướng đến một thị trường bán hàng đa cấp phát triển lành mạnh và bền vững, ngày 28/4/2023 Chính phủ ban hành Nghị định số 18/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Tại hội nghị, Ông Phạm Văn Cao, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia – Bộ Công Thương đã triển khai, phổ biến Thông tư số 12/2023/TT-BCT ngày 05/6/2023 của Bộ Công Thương về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 10/2018/TT-BCT ngày 24/5/2018 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ - của Chính phủ về Quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Ông cũng trả lời trực tiếp thắc mắc của các đại biểu tham dự để làm rõ những vấn đề  cần giải đáp, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp kinh doanh đa cấp nêu ý kiến, bày tỏ mong muốn được các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện để phát triển sản xuất kinh doanh lành mạnh, tích cực đóng góp cho nền kinh tế đất nước./.

Nguồn Bài: Phạm Thị Hồng Huệ