SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 2, ngày 10/8/2020

Công nghiệp

12/12/2016 11:28:09 AM
Ô nhiễm môi trường tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Hải Dương
Những năm qua, phát triển làng nghề luôn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người dân. Trước thực trạng đó, Sở Công Thương đã có đề xuất, giải pháp và phối hợp với cơ quan liên quan để khắc phục ô nhiễm, bảo vệ môi trường các làng nghề trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Hải Dương thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, từ xa xưa đã nổi tiếng với các làng nghề cổ truyền độc đáo. Các làng nghề của tỉnh có truyền thống lịch sử, được hình thành, tồn tại và phát triển từ rất lâu đời. Truyền thống đó được hun đúc bởi ý chí sáng tạo cùng với đôi bàn tay khéo léo của người thợ đã làm ra những sản phẩm độc đáo, tinh xảo, hoàn mỹ tới mức tên của sản phẩm luôn gắn liền với tên làng làm ra nó như gốm Chu Đậu (xã Thái Tân, huyện Nam Sách), chạm khắc gỗ Đông Giao (xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng)…

Trong tổng số 66 làng nghề truyền thống của tỉnh,  02 địa phương có nhiều làng nghề nhất là huyện Tứ Kỳ và Gia Lộc, mỗi huyện có 11 làng nghề. Địa phương có ít làng nghề nhất là các huyện Ninh Giang, Kim Thành, Thanh Hà, mỗi huyện có 2 làng nghề. Sản phẩm của các làng nghề tỉnh Hải Dương khá phong phú, đa dạng gồm đồ gỗ, cơ khí, mây giang xiên, thêu ren, chế biến nông sản thực phẩm, gốm sứ, làm hương…vv. Làng nghề cũng là nơi hội tụ những người thợ và nghệ nhân tài hoa.

Trong xu thế hội nhập và phát triển của nền kinh tế thị trường, việc mở rộng, phát triển cả về quy mô và số lượng các làng nghề là một tín hiệu vui, đem lại thu nhập cao và cuộc sống khấm khá cho nhiều gia đình, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH ở các địa phương. Tuy nhiên, gắn với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề trong những năm qua luôn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người dân.

Mức độ ảnh hưởng của rác thải tới không khí, nước sinh hoạt, đất đai hiện vẫn chưa được thống kê đầy đủ, thiếu công cụ đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề nên cần có biện pháp khắc phục và hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm nhằm góp phần giữ gìn sức khỏe cho cộng đồng và phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh một cách bền vững.

 

Phát triển làng nghề phải gắn liền với việc bảo vệ môi trường (Ảnh TT-TT)

Từ thực trạng trên, Sở Công Thương đã nghiên cứu và đề xuất với UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ điều tra, đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường làng nghề và đề xuất các giải pháp xử lý, quản lý trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Ngày 31/10/2016, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường và Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường thực hiện việc đánh giá hiện trạng môi trường trong các làng nghề tiểu thủ công nghiệp (TTCN) và đề xuất các giải pháp khắc phục ô nhiễm, bảo vệ môi trường các làng nghề TTCN trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Kết luận về tình hình môi trường tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Hải Dương là cơ sở quan trọng để đưa ra những giải pháp bảo vệ sức khoẻ, đời sống sinh hoạt của nhân dân trong khu vực đó. Từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng ngh hiện nay, ngăn chặn kịp thời việc phát sinh các làng nghề ô nhiễm môi trường mới, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương một cách ổn định và bền vững.

Cùng với đó, các cơ quan thông tấn, báo chí cần đẩy mạnh việc tuyên truyền gìn giữ và bảo vệ môi trường nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân trong việc phát triển làng nghề TTCN trên địa bàn tỉnh; Góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng sinh hoạt và đảm bảo đời sống của nhân dân trong và ngoài khu vực làng nghề.

Nguồn Bài: Từ Mai Hương

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Sở Công Thương tổ chức đào tạo áp dụng phương pháp cải tiến Kaizen cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT (8/6/2020 11:19:16 AM)
Mời tham gia khóa đào tạo nâng cao chất lượng chuyên gia tư vấn (2/5/2020 9:54:17 AM)
Mời tham gia Chương trình hợp tác đào tạo về sản xuất khuôn mẫu (10/14/2019 2:41:15 PM)
Nghệ nhân - người giữ lửa làng nghề tiểu thủ công nghiệp (10/5/2019 2:35:11 PM)
Mời tham gia Hội chợ Công Thương Đồng bằng sông Hồng - Bắc Ninh 2019 (8/22/2019 8:17:19 AM)
Giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hải Dương (3/28/2019 9:24:50 AM)
Mời đăng ký thực hiện đề án thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (3/8/2019 2:31:38 PM)
Danh sách các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đầu tư sản xuất kinh doanh (10/10/2018 11:28:56 AM)
Thông báo thu hồi Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp của Chi nhánh công ty cổ phần rượu bia nước giải khát Việt Pháp tại Hải Dương (10/10/2018 11:06:36 AM)
Mời tham gia Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2016 - 2020 (3/22/2018 3:53:21 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son