SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 6/12/2020

Thương mại

12/19/2019 2:50:33 PM
Ngành Công Thương chủ động triển khai kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng sản phẩm thiết yếu, doanh nghiệp kinh doanh thương mại, các siêu thị trên địa bàn tỉnh cần tính toán sát nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng của nhân dân để chuẩn bị tốt nguồn hàng phục vụ Tết nguyên đán cho mọi đối tượng tiêu dùng.
 
Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-BCT ngày 21/10/2019 của Bộ Công Thương và chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương về thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Sở Công Thương Hải Dương đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 1691/KH-SCT nhằm cung cấp đủ nguồn hàng phục vụ nhân dân trong tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.
Theo quy luật những năm qua, sức mua trên thị trường Hải Dương, nhất là khu vực đô thị, đông dân cư sẽ tăng dần vào các tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020 do việc lưu chuyển, dự trữ hàng hoá giữa các doanh nghiệp bán buôn và nhu cầu mua sắm tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết. Dự báo sức mua hàng hoá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý tăng khoảng 17-19% so với Tết Kỷ Hợi năm 2019.

Để đảm bảo cân đối cung - cầu nhóm hàng thiết yếu, góp phần bình ổn thị trường, giá cả trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương cần tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp như:

1. Các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng sản phẩm thiết yếu, doanh nghiệp kinh doanh thương mại, các siêu thị và thương nhân trên địa bàn tỉnh cần:

- Tính toán sát nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng của nhân dân để chuẩn bị tốt nguồn hàng phục vụ cho mọi đối tượng tiêu dùng. Tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin về thị trường hàng hoá; chủ động mở rộng quan hệ với nhà sản xuất lớn; dự báo tình hình thị trường để xây dựng kế hoạch dự trữ phù hợp; thực hiện luân chuyển hàng hóa kịp thời đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá hàng đột biến và không để hàng tồn đọng sau Tết.

- Lựa chọn hàng hoá đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm để tiến hành hoạt động kinh doanh; không kinh doanh các loại hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết theo đúng quy định.

- Nghiêm túc thực hiện Quyết định 406/QĐ-TTg ngày 08/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ; Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg ngày 17/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt và thả "đèn trời"...

2. Đối với một số doanh nghiệp chuyên doanh, đã và đang hoạt động trong lĩnh vực hàng hóa phục vụ Tết, cần nâng cao trách nhiệm cộng đồng và phát huy vai trò trong kinh doanh phục vụ Tết. Căn cứ chức năng ngành hàng của từng doanh nghiệp cần tập trung kinh doanh, thực hiện tốt các nhiệm vụ theo Kế hoạch.

3. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần quan tâm chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động rà soát, đánh giá nhu cầu và nguồn cung hàng hóa tại địa phương để chuẩn bị tốt nguồn hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

4. Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Đánh giá sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết, nhất là ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi; đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho thị trường dịp cuối năm; chủ động có phương án hoặc đề xuất phương án để đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu nói chung, mặt hàng thịt lợn nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý phục vụ nhân dân trong tỉnh.

Kịp thời phối hợp, cung cấp thông tin về nguồn cung hàng nông sản thực phẩm trong tỉnh gửi Sở Công Thương để tổng hợp, chủ động đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp cần thiết nhằm điều tiết cung cầu, bình ổn giá cả hàng hóa giữa các địa phương trong tỉnh khi có yêu cầu.

5. Đề nghị Cục Quản lý thị trường tăng cường phối hợp với các ngành và đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung chống buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại trước, trong và sau Tết. Tập trung kiểm tra việc thực hiện ghi nhãn hàng hoá, nhất là đối với hàng thực phẩm như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, nước mắm và các loại thực phẩm chế biến khác; kiểm tra việc niêm yết giá của các đối tượng kinh doanh thương mại dịch vụ phục vụ Tết. Chủ động đánh giá tình hình và có kế hoạch đối phó với việc găm hàng, đầu cơ tạo cơn sốt ảo trong dịp Tết. Ngăn chặn và xử lý kịp thời việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định hiện hành.

6. Trung tâm Xúc tiến Thương mại và các phòng, đơn vị thuộc Sở tăng cường triển khai, theo dõi diễn biến tình hình thị trường, dự báo cung, cầu hàng hoá và giá cả một số mặt hàng thiết yếu trước, trong và sau Tết; thông tin kịp thời trên website của ngành, các trang web khác có liên quan và cung cấp cho các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước khi có nhu cầu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trên địa bàn tỉnh, nhất là trong dịp tết cổ truyền của dân tộc.

Với việc triển khai đồng bộ của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, việc cân đối cung cầu nhóm hàng thiết yếu, bình ổn thị trường, giá cả các tháng cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 chắc chắn sẽ mang lại kết quả tích cực; góp phần chuẩn bị tốt nguồn hàng thiết yếu, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bình ổn thị trường, giá cả; phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết năm nay với tinh thần đoàn kết, vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm./. 

Nguồn Bài: Nguyễn Văn Quang

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Cảnh báo hiện tượng nhập lậu hương nhang vào thị trường Ấn Độ (8/7/2020 4:48:01 PM)
Bộ Công Thương đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến (10/28/2019 9:05:28 AM)
Một số lưu ý về ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn khi xuất khẩu hàng hóa vào Trung Quốc (9/26/2019 8:25:58 AM)
Tăng cường tuyên truyền, thực hiện các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu (8/23/2019 10:45:55 AM)
Tổng kết công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp (6/6/2019 8:00:20 AM)
Tiếp tục tuyên truyền thực hiện tốt Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu (3/29/2019 2:41:41 PM)
Tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương (3/28/2019 3:54:33 PM)
Mời tham dự chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới với Amazon.com” (2/18/2019 10:11:42 AM)
Biến động giá vàng và ngoại tệ trên địa bàn tỉnh Hải Dương tháng 10 năm 2018 (11/1/2018 4:44:00 PM)
Diễn biến giá vàng, USD và Euro 9 tháng năm 2018 trên địa bàn tỉnh Hải Dương (10/1/2018 4:56:19 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son