Thứ 3, ngày 7/5/2024

THƯƠNG MẠI

3/31/2023 10:39:47 AM
Nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động kinh doanh khí trên địa bàn tỉnh
Trong những năm qua, công tác chấp hành pháp luật về kinh doanh khí trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực. Sở Công Thương đã chủ động tuyên truyền, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh khí.

Hoạt động kinh doanh khí (gồm Khí dầu mỏ hoá lỏng - LPG, Khí thiên nhiên hoá lỏng - LNG, Khí thiên nhiên nén - CNG) hiện đang được quản lý theo quy định tại Luật Thương mại, Nghị định số 87/2018/NĐ-CP ngày 15/6/2018 của Chính phủ về kinh doanh khí; Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và các quy định chuyên ngành như: Phòng cháy chữa cháy, anh ninh trật tự, bảo vệ môi trường.v.v.

Tính đến tháng 3/2023, toàn tỉnh hiện có 10 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán khí, trong đó 02 doanh nghiệp có trạm nạp LPG vào chai. Theo báo cáo của UBND các huyện, thành phố, thị xã mạng lưới cửa hàng bán lẻ LPG chai toàn tỉnh hiện có khoảng 300 cửa hàng.

Trong những năm qua, công tác chấp hành pháp luật về kinh doanh khí trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực. Sở Công Thương đã chủ động tuyên truyền, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh khí; Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và các quy định khác có liên quan... với mục tiêu đảm bảo doanh nghiệp, hộ kinh doanh tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật nhằm bảo vệ ngày càng tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Ngoài ra, Sở Công Thương tăng cường phối hợp với các đơn vị có liên quan nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh khí và xây dựng kế hoạch kiểm tra định kì hoặc đột xuất đối với các thương nhân kinh doanh mua bán LPG trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Qua việc triển khai thực hiện của Sở Công Thương, nhận thức của thương nhân kinh doanh khí trên địa bàn tỉnh được nâng lên rõ rệt; các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh khí cơ bản tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần thay thế chất đốt truyền thống có tác động xấu đến môi trường.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý hoạt động kinh doanh khí còn gặp những khó khăn nhất định như tại một số địa phương việc cấp, cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ LPG chai còn chậm; còn hiện tượng người lao động chưa được đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ an toàn trong kinh doanh LPG.

Để tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý hoạt động kinh doanh khí; trong thời gian tới các cấp, các ngành cần tập trung triển khai thực hiện một số giải pháp như:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, tập huấn, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh khí. Việc tuyên truyền cần các địa phương triển khai sát sao hơn nữa trên các phương tiện thông tin tới các thôn, xóm, khu dân cư...

2. UBND huyện, thành phố, thị xã theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên rà soát, kiểm tra, hướng dẫn các cửa hàng kinh doanh khí thực hiện đúng quy định của pháp luật; lực lượng Quản lý thị trường tại địa phương đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh khí.

3. Công an các huyện, thành phố, thị xã tăng cường rà soát, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý đảm bảo các cơ sở kinh doanh khí thực hiện nghiêm các quy định về an toàn, phòng chống cháy nổ; điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến việc chiết nạp lậu, giả nhãn hiệu, kinh doanh gas không đúng pháp luật (nếu có); phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống gian lận thương mại trong lĩnh vực kinh doanh khí.

4. Chi cục Thuế các huyện, thành phố, thị xã tăng cường chống gian lận thuế; thường xuyên đôn đốc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ, kịp thời; xử lý, truy thu thuế theo quy định.

Nguồn Bài: Phan Thị Thu Huyền (SCT)