Thứ 6, ngày 26/4/2024

THƯƠNG MẠI

10/29/2015 11:21:37 AM
Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Đẩy mạnh tận dụng ưu thế của thương mại điện tử
Đó là ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý tại Hội thảo "Thương mại điện tử và hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ở Việt Nam" do Viện nghiên cứu phát triển bền vững vùng tổ chức sáng nay 29/10, tại Hà Nội.

Đó là ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý tại Hội thảo "Thương mại điện tử và hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ở Việt Nam" do Viện nghiên cứu phát triển bền vững vùng tổ chức sáng nay 29/10, tại Hà Nội.

Ông Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển bền vững vùng phát biểu khai mạc hội thảo

Tuy nhiên báo cáo cũng chỉ ra những khó khăn đối với các doanh nghiệp trong quá trình sử dụng internet. Thứ nhất đó là chi phí mà các doanh nghiệp phải trả cho dịch vụ thương mại điện tử là khá cao, ước tính khoảng 20% tổng doanh thu chưa kể chi phí duy trì hoạt động quảng cáo trực tuyến. Bên cạnh đó doanh nghiệp còn gặp nhiều thách thức trong việc bảo vệ thương hiệu của mình. Đã có rất nhiều phản hồi của khách hàng về việc mua phải hàng giả, hàng vi phạm bản quyền.

Nhóm tác giả cũng chỉ ra một khó khăn lớn đối với các doanh nghiệp khi sử dụng thương mại điện tử, đó là chi phí thực sự cho dịch vụ thương mại điện tử bởi dịch vụ TMĐT của các công ty nước ngoài không được tính vào chi phí kế toán, do đó các doanh nghiệp được yêu cầu phải đóng thuế trên cơ sở hai lần doanh thu không bao gồm phí TMĐT.

TS. Nguyễn Đình Chúc, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững vùng cho biết, những trở ngại trong mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng là thách thức trong phát triển TMĐT ở Việt Nam. Bên cạnh đó, môi trường pháp lý và cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội mặc dù đã được cải thiện nhưng vẫn là những yếu tố cản trở việc ứng dụng TMĐT cho doanh nghiệp. Những vấn đề này đặt ra câu hỏi về năng lực của Chính phủ trong việc thiết lập một môi trường pháp lý thuận lợi cho thị trường số phát triển, cả trong việc cung cấp các dịch vụ internet và đảm bảo các giao dịch TMĐT an toàn.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn - đại diện Cục TMĐT và CNBộ Công Thương phát biểu

Ông Nguyễn Hữu Tuấn - Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương cho biết, trong nhiều năm qua Bộ đã tham mưu, tư vấn cho Chính phủ để xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm đẩy mạnh ứng dụng Thương mại điện tử trong kinh doanh. Đồng thời tổ chức nhiều chương trình đa dạng để doanh nghiệp, khách hàng tham gia trực tiếp và trên thực tế đã đạt được hiệu quả cao.

PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển bền vững vùng nhấn mạnh, internet và thương mại điện tử ngày càng trở thành một phương thức hiệu quả đối với hoạt động kinh doanh của các DNVVN. Tuy nhiên cần xem xét các yếu tố về công bằng trong tiếp cận internet và thương mại điện tử của các vùng trên cả nước.

(Theo baocongthuong.com.vn)