Thứ 7, ngày 27/4/2024

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

3/16/2017 8:04:58 AM
Doanh nghiệp nêu cao trách nhiệm với người tiêu dùng
Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15.3 năm nay là một sự kiện lớn, có ý nghĩa quan trọng nên đã được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức hưởng ứng...

Những năm gần đây, hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ. Hệ thống siêu thị, chợ truyền thống ngày càng hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân. Các doanh nghiệp quan tâm mở rộng thị trường, xây dựng hệ thống phân phối và quảng bá sản phẩm đến nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Các doanh nghiệp không chỉ quan tâm cải tiến mẫu mã sản phẩm mà còn chú trọng hơn đến chất lượng hàng hóa, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Những thương hiệu hàng Hải Dương ngày càng được người tiêu dùng (NTD) trong nước đánh giá cao và có nhiều đơn hàng xuất khẩu lớn.

Mặc dù vậy, hiện cũng có không ít doanh nghiệp vì lợi ích trước mắt mà sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NTD, các cấp, các ngành, các tổ chức liên quan trong tỉnh đã tích cực vào cuộc. Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các quy định liên quan đến quyền lợi của NTD. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra và xử lý gần 200 vụ vi phạm gian lận thương mại. Từ đó, giúp NTD sáng suốt lựa chọn hàng hóa, dịch vụ cũng như các biện pháp để tự bảo vệ mình trong trường hợp bị xâm hại quyền lợi.

Người tiêu dùng mong muốn các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa bảo đảm chất lượng, an toàn

Thị trường hàng hóa của Hải Dương phong phú, đa dạng nên việc kiểm soát chất lượng sản phẩm của các cơ quan chức năng ngày càng khó khăn hơn. Các đối tượng kinh doanh, buôn bán có nhiều thủ đoạn để thực hiện các hành vi gian lận thương mại. Do đó, sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong bảo vệ thương hiệu, uy tín của sản phẩm do mình sản xuất càng cần thiết. Thời gian qua, một số doanh nghiệp trong tỉnh đã phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, khám phá nhiều vụ kinh doanh hàng hóa vi phạm gian lận thương mại. Cơ sở sản xuất hương thơm Thu Hiền, Công ty CP Đá mài Hải Dương đã phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tỉnh kiểm tra, phát hiện các cơ sở làm giả nhãn hiệu hương thơm Thu Hiền, bán sản phẩm đá mài của Trung Quốc nhưng giả nhãn hiệu Đá mài Hải Dương. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng bồi thường thiệt hại cho NTD khi mua phải hàng hóa do mình sản xuất không bảo đảm chất lượng.

Ngày Quyền của NTD Việt Nam 15.3 năm nay là một sự kiện lớn, có ý nghĩa quan trọng nên đã được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức hưởng ứng bài bản và quy mô lớn hơn so với mọi năm, trong đó nhấn mạnh quyền của NTD và trách nhiệm của doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh với NTD. Các cấp, các ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi NTD, tổ chức các hội thảo, tập huấn về quyền của NTD và bảo vệ NTD. Xây dựng kế hoạch, tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng về các vấn đề có liên quan đến bảo vệ quyền lợi của NTD phù hợp với chủ đề của năm nay là “Doanh nghiệp vì NTD”. UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND cấp huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động Ngày Quyền của NTD Việt Nam tại địa phương. Để chuẩn bị cho lễ phát động, diễu hành hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm nay, Sở Công thương đã phối hợp tuyên truyền, treo băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến phố, các địa điểm công cộng... với các nội dung: "NTD có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, tài sản", "Tiêu dùng an toàn để bảo vệ chính mình", "Bảo vệ quyền lợi NTD là trách nhiệm chung của toàn xã hội"... Sở yêu cầu các siêu thị: BigC Hải Dương, HC, Intimex, Vinmart và các chợ Phú Yên, Thanh Bình (TP Hải Dương), Sao Đỏ (Chí Linh) tổ chức các chương trình vì quyền lợi NTD tại đơn vị mình. Đây cũng là năm đầu tiên Sở Công thương tổ chức chương trình “Ngày vàng doanh nghiệp” hưởng ứng Ngày Quyền NTD Việt Nam. Tại lễ phát động, 40 gian hàng của các doanh nghiệp với những sản phẩm hàng hóa, uy tín, chất lượng sẽ được giới thiệu đến NTD. Đây cũng là dịp để vinh danh những doanh nghiệp tiêu biểu trong sản xuất hàng hóa chất lượng, có trách nhiệm với NTD.

Chủ đề Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm nay không chỉ khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của doanh nghiệp đối với việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của NTD mà còn nhằm kêu gọi các doanh nghiệp thực thi đúng, tuân thủ nghiêm các quy định về bảo vệ quyền lợi của NTD.

Nguồn Bài: PHẠM THANH HẢI (Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương)