Thứ 6, ngày 26/4/2024

ĐIỆN LỰC, NĂNG LƯỢNG

6/1/2015 12:00:00 AM
Cấp điện ổn định trong mùa mưa bão
Thời gian qua, ngành điện Hải Dương đã tập trung sửa chữa, nâng công suất các trạm biến áp nhằm cấp điện ổn định phục vụ chống úng trong mùa mưa bão.

Thí nghiệm định kỳ máy biến áp phục vụ trạm bơm tiêu úng xã An Sinh (Kinh Môn)

Tăng cường đầu tư, sửa chữa

Trạm bơm Đoàn Thượng (Gia Lộc) với 7 máy bơm, công suất mỗi máy 8.000 m3/giờ và có 3 máy biến áp tổng dung lượng 1.360 kVA vừa được hoàn thành. Trạm bơm sẽ tiêu úng cho 2.270 ha lúa và hoa màu. Trước đó, trạm bơm tưới tiêu Tiên Kiều (Cẩm Giàng) với 8 máy, công suất 8.000 m3/giờ, bảo đảm tiêu úng 2.007 ha cũng đã đưa vào sử dụng. Trạm bơm Tiên Kiều được lắp đặt 2 máy biến áp với tổng công suất 1.310 kVA. Tại xã Văn Tố (Tứ Kỳ), trạm bơm Cầu Dừa cũng đang hoàn thiện, với 8 máy bơm, công suất 8.000 m3/máy, có thể tiêu úng cho gần 2.600 ha ở các xã Văn Tố, Phượng Kỳ, Tây Kỳ, Quang Phục, Tứ Xuyên… Trạm bơm Thanh Thủy (Thanh Hà) cũng đang khẩn trương xây dựng 6 máy bơm, công suất mỗi máy 4.000 m3/giờ và 1 máy công suất 2.500 m3/giờ, bảo đảm tiêu úng cho 965 ha.

Huyện Kinh Môn có địa hình phức tạp nên khi mưa lớn rất dễ bị ngập úng. Để xử lý tình trạng này, những năm qua huyện đã được đầu tư nhiều trạm bơm tiêu úng. Theo ông Nguyễn Đình Cường, Phó Giám đốc Điện lực Kinh Môn, mùa mưa bão năm nay huyện được tăng cường 4 trạm bơm tiêu mới với các trạm biến áp đồng bộ. Trạm bơm An Lưu với 7 máy bơm, mỗi máy công suất 4.000 m3/giờ có thể tiêu thoát cho 1.462 ha. Trạm được lắp đặt máy biến áp 630 kVA. Trạm bơm Long Xuyên với 7 máy, công suất 2.500 m3/giờ, bảo đảm tiêu úng cho 620 ha. Ngành điện đã đóng điện và vận hành ổn định các trạm biến áp cấp điện cho các trạm bơm trên. Trên địa bàn huyện còn 15 trạm biến áp phục vụ máy bơm khác đã được thí nghiệm định kỳ, kiểm tra đường dây, thiết bị xong để sẵn sàng tiêu úng.
Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương Phạm Trung Nghĩa cho biết: Đến thời điểm này, công ty đã chuẩn bị đủ vật tư, nhân lực, phương tiện và triển khai các phương án phòng chống lụt bão, trong đó trọng tâm là đầu tư, sửa chữa, nâng công suất các trạm biến áp để bảo đảm cấp điện phục vụ chống úng. Toàn tỉnh hiện có 181 trạm biến áp phục vụ các trạm bơm chống úng. Các máy biến áp thuộc điện lực quản lý đều được thí nghiệm định kỳ. Điện lực cùng các xí nghiệp thủy nông, các địa phương, doanh nghiệp phối hợp kiểm tra hệ thống điện, máy bơm, tiến hành chạy thử, lập hồ sơ, biên bản toàn bộ máy móc thiết bị trước ngày 15-5, bảo đảm cung cấp điện, vận hành ổn định kể cả khi có ngập úng xảy ra trên diện rộng.

Để bảo đảm nguồn điện, công ty đã đầu tư trên 70 tỷ đồng sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên. Trong đó chú trọng công tác thí nghiệm, kiểm tra toàn diện 95 trạm biến áp phục vụ trạm bơm chống úng do ngành điện quản lý. Doanh nghiệp đã thí nghiệm, kiểm tra gần 1.000 máy biến áp, thử trên 770 mẫu dầu, đo tiếp địa 1.377 điểm, 830 bộ chống sét, 703 bộ cầu chì SI, 919 bộ CD cao thế, 17.959 quả sứ đứng, 6.667 bát sứ chuỗi; đã mã hóa, kiểm định, sửa chữa hơn 109.000 công tơ, 4.267 bộ TI hạ thế, hàng trăm bộ TI và TU cao thế.

Bảo đảm phương án cấp điện

Từ ngày 9-4, Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương đã lên phương án bảo đảm cấp điện ổn định suốt mùa mưa bão. Công ty đã có phương án cấp điện của 11 trạm biến áp 110 kV của ngành điện và 3 trạm biến áp 110 kV của khách hàng cả khi bình thường và  lúc xảy ra sự cố. Công ty đã mở rộng lưới điện 110 kV và nâng công suất các trạm biến áp 110 kV, khắc phục tình trạng quá tải. Bên cạnh đó, lưới điện 110 kV được vận hành theo phương thức khép vòng từ nhiều nguồn khác nhau, các trạm biến áp 110 kV cấp hỗ trợ nhau khi bị sự cố. Các trạm 110 kV đã được tổng kiểm tra, làm vệ sinh công nghiệp các điểm tiếp xúc, cân pha, san tải toàn bộ lưới. Đơn vị khắc phục, sửa chữa xong các vị trí tiếp địa theo tiêu chuẩn kỹ thuật, những cột có khả năng đổ, dây dẫn quá tải, kiểm tra, thí nghiệm định kỳ thiết bị các trạm 110 kV và các trạm biến áp trung gian… bảo đảm cấp điện ổn định đến các trạm biến áp trong toàn tỉnh.

Từ giữa tháng 4, các điện lực, đơn vị trực thuộc công ty đã triển khai phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) năm 2015, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ các mùa mưa bão trước. Ban chỉ huy, lực lượng xung kích PCTT - TKCN từ công ty tới điện lực cấp huyện đều được kiện toàn theo phương châm “5 tại chỗ”, gồm: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và tự quản tại chỗ. Đối với hệ thống lưới điện, ngành điện Hải Dương đã chủ động các phương án xử lý tình huống cụ thể, chuẩn bị vật tư, nhân lực đầy đủ và tổ chức tập huấn. Các điện lực cấp huyện chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện PCTT - TKCN như máy phát điện, áo phao, thuyền... Trong trường hợp xảy ra sự cố, ngành điện sẽ cô lập nhanh khu vực đó và có phương án cấp điện qua các mạch vòng hoặc phối hợp hỗ trợ từ nguồn khác để không mất điện trên diện rộng. Khi chống úng, nếu có nhiều trạm bơm công suất lớn cùng vận hành dẫn đến quá tải, trình tự cắt sa thải được thực hiện theo nguyên tắc: điện sinh hoạt, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, nơi không có trạm bơm chống úng đầu mối, khu vực ít bị úng ngập... Các đơn vị phát quang hành lang tuyến, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, xác định điểm có thể xảy ra sự cố và phương án khắc phục nhanh nhất. Kiểm tra an toàn tuyệt đối ở các điểm cột vượt sông, vượt đường, cột có độ cao lớn và các vị trí hãm, néo quan trọng. Kiện toàn các tiểu ban PCTT - TKCN, các tổ xung kích tại chỗ. Đến thời điểm này, toàn bộ các điện lực cấp huyện đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương bảo vệ, ngăn ngừa tình trạng lấn chiếm các đường ra vào TBA, sẵn sàng thực hiện tốt các phần việc của mình trước mùa mưa bão năm nay.