chủ nhật, ngày 28/4/2024

12/19/2011 12:00:00 AM
NGÀY XUÂN NÓI CHUYỆN THỊ MẦU

Mùa xuân là mùa của Hội hè, mùa của gặp gỡ, mùa của tình yêu…Nguyễn Bính viết: “Bữa ấy mưa xuân phới phới bay…Hội chèo làng Đặng đi ngang ngõ, mẹ nói thôn Đoài hát tối nay…”. Ban biên tập chuyên mục Công đoàn Công Thương gửi tới bạn đọc bài viết của tác giả Lương Thành Thạo nhân đọc bài thơ Thị Mầu của nhà thơ Anh Ngọc:

Thị Mầu

Anh Ngọc

Người mấy trăm năm làm rung chuyển những sân đình

Làm đảo điên những phông màn khép mở

Người táo bạo

Người không hề biết sợ

Người chưa từng lùi bước trước tình yêu

Người phá tung khuôn khổ những điệu chèo

Để cuộc sống ùa lên đầu cửa miệng

Người trung thực đến không cần giấu giếm

Cặp môi hồng con mắt ướt đong đưa

Người cả gan sàm sỡ cả cửa chùa

Chọn sắc áo cà sa mà chọc ghẹo

Thừa sinh lực nên người luôn túng thiếu

Nên hương trầm tiếng mõ khéo trêu ngươi.

Người đi qua nghiêng ngả những trận cười

Chấp tất cả lời ong ve mai mỉa

Người chịu hết mọi thói đời độc địa

Chiếc quạt màu khép mở vẫn ung dung

Trên môi người câu hát cứ trẻ trung

Từng sợi tóc cũng rung theo nhịp phách

Mùi táo chín, mùi hương, mùi da thịt

Người đi qua sân khấu tới đời thường.

Người sống trong hơi thở của nhân dân

Mấy trăm năm ai để thương để giận

Câu sa lệch cũng hò reo nổi loạn

Nhịp trống gầm lên những khát vọng không lời

Những khát vọng nằm sâu

Trong mỗi trái tim người

Được sống đúng với lòng mình thực chất

Những xiềng xích phết màu sơn đạo đức

Mấy trăm năm không khoá nổi Thị Mầu.

Những cánh màn đã khép lại đằng sau

Táo vẫn rụng sân đình không ai nhặt

Bao Thị Mầu đã trở về đời thực

Vị táo còn chua mãi ở đầu môi.

Hồi còn nhỏ, tôi thường được mẹ cho đi xem  hát chèo. Quả là món  hát chèo  rất hấp dẫn với tôi. Có lần tôi được xem vở chèo " Quan âm Thị Kính". Về nhà cứ trằn trọc suốt đêm không ngủ được. Tôi thương nhân vật Thị Kính- một người phụ nữ  xinh đẹp, hiền lành, chất phát, yêu thương chăm sóc chồng hết mực - lại bị oan khiên, mà oan khiên đến hai lần. Trong xã hội phong kiến, người phụ nữ " thấp cổ bé họng" ấy làm gì được phân bua, giãi bày? Làm sao có quyền chứng minh cho mình là người bị oan? Thế rồi phải đi tu. Đi tu cũng không xong. Lúc chết rồi mới được giải oan. Đối lập với Thị Kính là Thị Mầu. Thị Mầu lẳng lơ, sàm sỡ, táo bạo. Thị Mầu đáng giận, đáng trách. Vì Thị Mầu mà Thị Kính bị oan, phải nuôi con trong chốn thiền môn.

Sau này lớn lên,  tôi có dịp được xem lại vở chèo ấy. Thị Mầu đáng thương hơn đáng trách, đáng giận, có  khi còn quá xót xa, thông cảm cho nhân vật Thị Mầu. Bởi vì người phụ nữ có quyền yêu nhưng không được yêu, có quyền được làm mẹ mà không được làm mẹ.

Một hôm, tôi đọc " Thị Mầu" của nhà thơ Anh Ngọc. Cám ơn nhà thơ đã nói hộ cho tôi, đồng cảm cùng suy nghĩ của tôi về nhân vật Thị Mầu.

Hình ảnh Thị Mầu trong thơ Anh Ngọc được đặt trong mối tương quan giữa một Thị Mầu của chiếu chèo sân đình và một Thị Mầu có thực ở ngoài đời. Tuy một mà hai, tuy hai mà một vì Thị Mầu ở chiếu chèo và Thị Mầu ở ngoài đời đều là người phụ nữ. Đã là người phụ nữ có quyền được yêu, được hạnh phúc, được làm mẹ. Đối lập với quyền ấy trong xã hội phong kiến là một lớp sơn đạo đức giả tạo:

"Những xiềng xích phết mầu sơn đạo đức

Mấy tram năm không khoá nổi Thị Mầu".

Vì thế đã làm cho :

" Người mấy trăm năm làm rung chuyển những sân đình

Làm điên đảo những phông màn khép mở

Người táo bạo

Người không hề biết sợ

Người chưa từng lùi bước trước tình yêu

Người phá tung khuôn khổ những điệu chèo

Để cuộc sống  ùa lên đầu cửa miệng"

Vẫn con người từ nghệ thuật sân khấu chèo ấy lại thoắt bể gẫy và tung phá từ những chính khuôn phép của nghệ thuật " Vụng chèo khéo trống" đó.

" Câu sa lệch cũng hò reo nổi loạn

Nhịp trống gầm lên những khát vọng không lời"

Điều đáng quý, đáng trân trọng là Anh Ngọc đã bắt gặp và đồng cảm với vẻ chân thực đến hết mình của một con người Thị Mầu dám bộc lộ hết mình đến thế.

Có sự  đồng nhất và cảm thông chia sẻ của một Thị Mầu biết sống, biết khao khát tận hưởng với đời, với tình.

Những lời thơ và giọng điệu thật sảng khoái theo thể tự do, ta bắt gặp một hình ảnh Thị Mầu "táo bạo", "trung thực", "Cặp môi hồng", "con mắt ướt đong đưa" , bắt gặp cả "Chiếc quạt màu khép mở vẫn ung dung" , bặt gặp cả  "Mùi táo chín, mùi hương, mùi da thịt" và bắt gặp cả một Thị Mầu " Thừa sinh lực nên  người luôn túng thiếu"  để  "Chấp tất cả lời ong ve mai mỉa" để cuối cùng là "Được sống đúng với lòng mình thực chất". Nếu ai cũng" sống đúng với lòng mình", nếu ai cũng "thực chất" hơn thì xã hội đáng quý biết dường nào. Vì thế, Thị Mầu còn đọng mãi với thời gian: "Người mấy tram năm làm rung chuyển những sân đình", "Mấy tram năm ai để thương để giận". Mặc dù Thị Mầu vẫn " đi qua nghiêng ngả những trận cười" nhưng Thị Mầu là con người của nghệ thuật. Con người của nghệ thuật phải chăng chính là con người của cuộc đời. Từ nghệ thuật sàn diễn, Thị Mầu  bước ra cuộc đời:

" Người đi qua sân khấu đời thường

Người sống trong hơi thở của nhân dân"

Để cuối cùng, Thị Mầu và bao nhiêu người phụ nữ khác đã tìm được giá trị sống đích thực cho mình:

"Bao Thị Mầu đã trở về đời thực

Vị táo còn chua mãi ở đầu môi".

người nói : "Thơ là tiếng nói đồng ý, đồng lòng". Cám ơn nhà thơ Anh Ngọc đã mang tiếng thơ, tiếng lòng của nghệ thuật thơ "Thị Mầu"đến với bạn đọc cái hay của bài thơ, giá trị của bài thơ là ở đó.