Thứ 5, ngày 2/5/2024

6/8/2011 12:00:00 AM
Công đoàn ngành Công Thương Hải Dương trên chặng đường 60 năm Công Thương Việt Nam
Hiện nay, Công đoàn ngành Công thương có 70 cơ sở với 23.000 đoàn viên. Công đoàn ngành trong nhiều năm qua đã tích cực phát triển CĐCS ngoài quốc doanh, phát triển đoàn viên, tích cực bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNLĐ, làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên và đào tạo cán bộ Công đoàn.

Ngày 14/5/2011, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 21/SL đổi tên Bộ Kinh tế thành Bộ Công thương. Trải qua những năm tháng chiến tranh và hoà bình, để thích hợp với nhiệm vụ chính trị từng thời kỳ, Bộ Công thương đã thay đổi tổ chức với những tên gọi khác nhau  thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại của nước nhà.

Ngày 31/7/2007 Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khoá XII thông qua Nghị quyết số 01/2007/QH12 hợp nhất Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại thành Bộ Công thương.

Ngày 02/10/2008 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1418/QĐ - TTg lấy ngày 14/5 hàng năm là “Ngày truyền thống của ngành Công thương Việt Nam. Như vậy đến ngày 14/5/2011 ngành Công thương Việt Nam đã có 60 năm hình thành, xây dựng và phát triển.

60 năm qua, với tinh thần phấn đấu không mệt mỏi, các thế hệ cán bộ, công nhân viên chức và lao động ngành Công thương đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Hiện nay công nghiệp và dịch vụ đã đóng góp 79,4 GDP hàng năm cho quốc gia.

Ngành Công thương Hải Dương sau hoà bình lập lại ở miền Bắc còn rất nhỏ bé, chỉ có vài trăm công nhân trong các nhà máy rượu, nhà máy chai, nhà máy đèn nhưng đã được tập hợp, xây dựng, phát triển từ các tập đoàn sản xuất đến các nhà máy, đáp ứng cho phục vụ phát triển của nông nghiệp, nông thôn và một phần hàng hoá cho tiêu dùng của nhân dân. Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, ngành Công thương đã đóng góp sức người, sức của giữ vững mạch máu giao thông trong tỉnh, cung cấp gỗ lát sàn cho cầu phao đò Hàn, phục vụ hàng hoá tới tận trận địa và các vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh.

Ngày nay trong sự nghiệp Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước ngành Công thương đã có những bước phát triển vượt bậc, với mức tăng trưởng cao, thị trường mở rộng và từng bước hội nhập sâu hơn kinh tế quốc tế.

Hệ thống kết cấu hạ tầng công nghiệp và thương mại không ngừng phát triển, trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch 18 khu công nghiệp, 38 cụm công nghiệp, có trên 240 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 176 chợ các loại và bắt đầu hình thành siêu thị, trung tâm thương mại hiện đại...thu hút trên 4.000 doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, hàng chục vạn cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp và hộ kinh doanh cá thể tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh giải quyết hàng trăm ngàn lao động cho tỉnh và khu vực.

Trong giai đoạn 2006 – 2010 giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đạt mức tăng trưởng bình quân 14%/năm, tăng mức bán lẻ hàng hoá và kinh doanh dịch vụ xã hội đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 22%/năm. Tổng giá trị hàng xuất khẩu tăng trưởng bình quân 52%/năm. Năm 2010 đã vượt mốc 1 tỷ USD trong đó có 3 nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực: dây cáp điện đạt 291 triệu USD, cơ khí điện tử đạt 206 triệu USD, giầy dép các loại đạt 206 triệu USD. Hiện nay công nghiệp và dịch vụ đã đóng góp gần 77% GDP toàn tỉnh (năm 2010).

Hoà chung trong những nỗ lực cố gắng đó có sự đóng góp của cán bộ đoàn viên Công đoàn trong các Công đoàn cơ sở thuộc các cơ sở sản xuất công nghiệp, thương mại. Giai đoạn đầu từ năm 1955 đến năm 1965 đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của LĐLĐ tỉnh Hải Dương. Từ năm 1966 hình thành Công đoàn ngành Thương nghiệp. Hoạt động của Công đoàn ngành đã tập trung vào công tác giáo dục CNVC, LĐ tinh thần phục vụ tận tình với phương châm Bác Hồ dạy: “Không sợ hàng thiếu, chỉ sợ phân phối không công bằng”. Sau các loạt bom đạn trong chiến dịch đánh phá, nhiều mậu dịch viên đã đưa hàng tới tận trận địa, tận các vùng nông thôn phục vụ chiến sĩ và nhân dân, tích cực khai thác nguồn hàng để có hàng hoá phục vụ nhân dân.

Các cán bộ đoàn viên trong các CĐCS sản xuất hàng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tích cực trong các phong trào thi đua lao động: “làm việc bằng hai” vì miền Nam ruột thịt, sản xuất nhanh, nhiều, tốt, rẻ phụ vụ nông nghiệp và nhân dân.

Trên cơ sở của sản xuất phát triển và sắp xếp lại tổ chức, ngày 01/01/1992 thành lập Công đoàn ngành Công nghiệp Hải Hưng và đến ngày 04/4/2008, sát nhập Công đoàn hai ngành Công nghiệp và Thương mại thành Công thương.

Công đoàn ngành có nhiều hoạt động đặc sắc như in Sổ tay cán bộ Công đoàn, làm bản tin CĐ hàng tháng, có chuyên mục riêng trong website của Sở Công thương và nhiều hoạt động tích cực, sáng tạo được cán bộ đoàn viên hưởng ứng. Công đoàn ngành còn giúp đỡ nhiều đơn vị bạn thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền và đào tạo cán bộ CĐ.

Với những thành tích to lớn, ngành Công thương Hải Dương đã vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba./.