Thứ 5, ngày 2/5/2024

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

3/27/2023 10:13:35 AM
Một số hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam tại các chợ, siêu thị, doanh nghiệp
“Thông tin minh bạch, an toàn tiêu dùng” là chủ đề Ngày Quyền của người tiêu dùng năm 2023 đã được các chợ, siêu thị, doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh cụ thể hóa nhằm hướng tới mục tiêu môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh.

Tại chợ Hải Tân, thành phố Hải Dương, công tác phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường được đảm bảo theo quy định. Chợ Hải Tân được xếp hạng 2 với 68 ki ốt thương mại và gần 300 gian hàng được bố trí khoa học, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm hàng hóa. Công tác tuyên truyền trong chợ không buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng luôn được Ban Quản lý chợ quan tâm.  Theo Trưởng ban Quản lý chợ Hải Tân, các hàng hóa bán tại chợ đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Các tiểu thương kinh doanh cam kết bán hàng đúng giá, không gian lận thương mại, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng.

Đại diện lãnh đạo Siêu thị HC Hải Dương cho biết: Trong tháng 3, siêu thị đã thực hiện kế hoạch tuyên truyền Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 của Sở Công Thương. Siêu thị cam kết cung cấp sản phẩm, dịch vụ đảm bảo thông tin minh bạch, đáp ứng chất lượng, an toàn sản phẩm cho người tiêu dùng; tất cả sản phẩm bán tại siêu thị đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm nhập vào siêu thị có đầy đủ hóa đơn chứng từ, trên mỗi sản phẩm niêm yết giá bán và giá bán khuyến mại cũng như thông số tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm để khách yên tâm khi tìm hiểu, mua sắm sản phẩm tại siêu thị.

Siêu thị Big C tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam

Siêu thị Big C Hải Dương áp dụng chương trình giảm giá đối với hàng nghìn sản phẩm thiết yếu với cam kết giá thấp hơn so với các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề trong phạm vi bán kính 10km trở lại. Đây là chương trình tri ân giảm giá cho những sản phẩm ở nhóm thực phẩm, sữa, nước ngọt, hóa mỹ phẩm được siêu thị triển khai từ đầu tháng 3 đến hết năm 2023 nhằm kích cầu người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị. Bên cạnh đó, siêu thị đẩy mạnh bán hàng trực tuyến qua mạng xã hội như facbook, zalo và qua App Go! & BigC. Khách hàng mua sản phẩm theo chương trình được miễn phí giao hàng trên địa bàn thành phố Hải Dương và một số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Nhằm cung cấp các sản phẩm bảo đảm chất lượng đến người tiêu dùng, Siêu thị LanChi Mart ở thị xã Kinh Môn thường xuyên kiểm tra, loại bỏ những sản phẩm không bảo đảm chất lượng như bị méo mó, quá hạn sử dụng ra khỏi kệ hàng. Trên mỗi hóa đơn có ghi số điện thoại đường dây nóng của hệ thống siêu thị, khách hàng có thể trực tiếp kiến nghị, phản ánh qua hệ thống tổng đài nếu có những biểu hiện về quyền  lợi của người tiêu dùng bị xâm phạm. Đường dây nóng của siêu thị sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc, kiến nghị của khách hàng về những sản phẩm bán tại siêu thị.

Hợp tác xã Liên kết chuỗi nông sản Cocofood sản xuất, cung ứng các sản phẩm nông nghiệp cho người dân với quy mô lớn. Để tham gia vào chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp, hợp tác xã phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng các tiêu chí về chất lượng an toàn sản phẩm (VietGAP, GlobalGAP), đảm bảo lợi ích về quyền lợi của người tiêu dùng.

Mặc dù công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, trong hoạt động cũng còn nhiều hạn chế nhất định như nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm tới công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; bên cạnh đó là tâm lý e ngại không khiếu nại khi doanh nghiệp vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng; một số địa phương chưa xây dựng hệ thống tiếp nhận thông tin, tư vấn giải quyết tranh chấp khiếu nại của người tiêu dùng.

Các giải pháp đảm bảo quyền của người tiêu dùng

Để đảm bảo thực hiện quyền của người tiêu dùng tốt hơn nữa, ông Trần Văn Hảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương cho biết, trong thời gian tới ngành Công Thương sẽ tập trung tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, làm cho đông đảo người tiêu dùng nâng cao nhận thức về quyền của người tiêu dùng; tuyên truyền thực hiện thông điệp 3A trong tiêu dùng an toàn “An toàn lựa chọn; An toàn thanh toán và An toàn sử dụng”.

Hướng dẫn người tiêu dùng thường xuyên tìm hiểu các kiến thức và kỹ năng tiêu dùng phù hợp; tích cực ủng hộ và tham gia có trách nhiệm với các hành vi tiêu dùng bền vững; kịp thời thông tin tố giác tới các cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng về các hành vi vi phạm quyền của tiêu dùng.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm đề cao trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong kinh doanh, đảm bảo kinh doanh lành mạnh; lấy người tiêu dùng làm trung tâm trong tôn chỉ hoạt động; không xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Phối hợp và hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội nâng cao trách nhiệm công tác quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tham mưu, từng bước củng cố, kiện toàn Hội Bảo vệ người tiêu dùng các cấp để người tiêu dùng có thể tìm đến, đề nghị được hỗ trợ khi cần thiết./.

Nguồn Bài: Phạm Khắc Điệp