SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 2, ngày 24/6/2024

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

5/18/2023 9:32:32 PM
Tỉnh Hải Dương sẵn sàng rộng cửa chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc
Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại.
 
Chiều 18/5, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc khu vực Bắc bộ năm 2023", với nội dung xúc tiến đầu tư, thương mại giữa 13 tỉnh và thành phố Khu vực Bắc bộ với các đối tác của Hàn Quốc.

Tham dự hội nghị, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn, cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo và đại diện 13 tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Về phía Hàn Quốc, có bà Oh Young Ju, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; lãnh đạo Cơ quan hợp tác và phát triển Hàn Quốc (KOICA), Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA); Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) và các đơn vị, hiệp hội và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu tỉnh Hải Dương do ông Trần Văn Hảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn dự và tham gia phiên thảo luận kêu gọi đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh Hải Dương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nêu bật tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong việc hợp tác, phát triển công nghiệp, kinh tế và văn hóa 

Khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc đang trong giai đoạn phát triển hết sức tốt đẹp. Việc nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện là dấu mốc lịch sử, mở ra một thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa đối với quan hệ hai nước. Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju mong muốn nâng tầm quan hệ đối tác giữa hai quốc gia và các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước.  

Chia sẻ tại Chương trình, đại diện Hàn Quốc, Đại sứ Oh Young Ju cho biết hội nghị có sự tham dự đông đảo của hơn 150 doanh nghiệp và các cơ quan Việt Nam – Hàn Quốc bất chấp những ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, đây cũng là sự kiện lớn đầu tiên sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Hội nghị có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đến từ Seoul, Hàn Quốc dù không có văn phòng hay chi nhánh tại Việt Nam. Đại sứ mong muốn hội nghị sẽ tiếp nối những thành quả đã có giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực và tiếp tục phát triển ở tầm cao hơn, thiết thực và hiệu quả hơn so với các sự kiện trước đây.

Hội nghị diễn ra 2 phiên trao đổi, "Mở rộng đầu tư, đẩy mạnh hợp tác chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất" và "Xuất khẩu sang Hàn Quốc - Cơ hội và thách thức".

Đại diện các địa phương Việt Nam đã chia sẻ về tình hình hợp tác với các đối tác Hàn Quốc, giới thiệu về các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư từ phía Hàn Quốc. Lãnh đạo các cơ quan và hiệp hội phía Hàn Quốc như KOTRA và KOCHAM, cũng đã có những đánh giá tổng quát về tình hình đầu tư, hợp tác về chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp, tập đoàn Hàn Quốc tại khu vực miền Bắc, những vướng mắc và đề xuất phương hướng hợp tác nhằm đẩy mạnh và mở rộng lĩnh vực hợp tác phát triển kinh tế của hai phía trong thời gian tới.

Tỉnh Hải Dương sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc

 

Đại diện tỉnh Hải Dương, ông Trần Văn Hảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương (áo trắng) tham gia phiên thảo luận "Mở rộng đầu tư, đẩy mạnh hợp tác chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng" và mời gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Hải Dương.

Đại diện tỉnh Hải Dương, ông Trần Văn Hảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương giới thiệu những lợi thế sẵn có của tỉnh với các đại biểu và nhà đầu tư Hàn Quốc về vị trí địa lý quan trọng của Hải Dương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng thủ đô và trong tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Những lợi thế về hệ thống giao thông đường bộ, đường hàng không, đường sắt và đường thuỷ trong việc giao thương, vận chuyển hàng hoá và hành khách. Tiềm năng kinh tế, thu hút đầu tư  trong sản xuất công nghiệp và thương mại của tỉnh. Giới thiệu về các khu/cụm công nghiệp và lĩnh vực thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các dự án thu hút đầu tư trọng điểm của tỉnh. Ông cũng giới thiệu về lợi thế và các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Hải Dương đối với các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc vào các lĩnh vực kinh tế, thương mại, xây dựng, sản xuất công nghiệp điện, linh kiện điện tử, công nghiệp kỹ thuật cao, cơ khí chế tạo, cơ khí lắp ráp và các ngành công nghiệp phụ trợ, phụ tùng ô tô, xe có động cơ...

Ông tin tưởng và đánh giá cao các nhà đầu tư Hàn Quốc đến với Hải Dương, đồng thời chuyền thông điệp "Hải Dương sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư và hợp tác sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Các nhà đầu tư chắc chắn sẽ thắng lợi và đạt được thành công trên nhiều lĩnh vực khi đến với Hải Dương".

Hải Dương tổ chức gian hàng đặc biệt, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm tiêu biểu, tiềm năng kinh tế, thu hút đầu tư công nghiệp và thương mại

Bên lề Hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc, từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 5 năm 2023, đã diễn ra buổi khai trương Triển lãm trưng bày sản phẩm tiêu biểu Việt Nam - Hàn Quốc với hơn 20 gian hàng từ các địa phương Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc, sự kiện nhận được đông đảo sự quan tâm từ các đại biểu. Sở Công Thương Hải Dương tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá xúc tiến đầu tư, công nghiệp và thương mại của tỉnh.

Gian hàng trưng bày nhiều sản phẩm hàng hóa tiêu biểu là đặc sản của địa phương, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên; các sản phẩm bình gốm Chu Đậu, đồ gỗ điêu khắc thủ công mỹ nghệ Đông Giao (Lương Điền, Cẩm Giàng), khăn thêu và túi thêu ren xuất khẩu Xuân Nẻo, hàng thực phẩm chế biến như bánh đậu xanh, bánh gai, mật ong, phấn hoa, gạo nếp cái hoa vàng Kinh Môn; một số loại rau xanh và củ quả đặc trưng có nhiều thế mạnh xuất khẩu của tỉnh.

Tại gian hàng chung của tỉnh, Sở Công Thương đã trình chiếu video song ngữ Việt - Hàn nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư kinh tế, công nghiệp và thương mại của tỉnh; phát nhiều ấn phẩm Catalogue, tập gấp song ngữ Việt - Hàn thu hút các nhà đầu tư đến với Hải Dương, nhận được đông đảo sự quan tâm từ các đại biểu.

Điều đặc biệt là gian hàng tỉnh Hải Dương trưng bày và giới thiệu vải thiều sớm Thanh Hà, sản phẩm được rất nhiều khách hàng quan tâm bởi sụ độc đáo, riêng biệt mà không tỉnh thành phố nào khác có được. Các nhà đầu tư và khách hàng đánh giá rất cao các sản phẩm của tỉnh Hải Dương trưng bày quảng bá tại hội nghị này.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju và Thứ Trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cùng các đại biểu thăm quan gian hàng tỉnh Hải Dương, đánh giá rất cao các sản phẩm tiêu biểu của  tỉnh, đặc biệt là vải thiều Thanh Hà và gốm sứ Chu Đậu.

 

Ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương giới thiệu vải thiều sớm Thanh Hà với đại biểu và khách tham quan tại gian hàng tỉnh Hải Dương

Nhân sự kiện lần này, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc, tổ chức gần 100 cuộc gặp làm việc hiệu quả, thực chất giữa lãnh đạo các địa phương tham dự với đại diện Đại sứ Hàn Quốc; các sở, ban, ngành, địa phương Việt Nam với lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội quan trọng của Hàn Quốc và giữa các doanh nghiệp hai bên. Hứa hẹn trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tới đầu tư tại tỉnh Hải Dương và các tỉnh/thành phố trọng điểm phía Bắc, để quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp và nhà đầu tư của hai quốc gia./.

 

Nguồn Bài: VHH (XTTM-SCT)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ Xúc tiến thương mại nhân dịp Lễ hội truyền thống Đền Bia năm 2024 (5/9/2024 7:31:03 AM)
Tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị giới thiệu giải pháp vận tải hàng hoá xuất, nhập khẩu bằng đường sắt liên vận quốc tế tại ga Cao Xá, huyện Cẩm Giàng (4/3/2024 2:35:10 PM)
Ngành Công Thương tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh trong năm 2024 (2/16/2024 3:22:54 PM)
Lịch trực Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (2/6/2024 10:47:13 AM)
Sở Công Thương tổng kết công tác năm 2023 và trao Giấy chứng nhận sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh năm 2023 (1/20/2024 7:37:00 PM)
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp thục đẩy phát triển sản xuất kinh doanh (12/29/2023 9:02:37 AM)
Sở Công Thương Hải Dương triển khai Kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhân dân Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (12/21/2023 11:25:25 AM)
Đảm bảo cung ứng điện và xăng, dầu Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (12/19/2023 11:30:57 AM)
Tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023” (12/1/2023 6:47:36 PM)
Sở Công Thương tổ chức công bố Quyết định Phó Giám đốc Sở (12/1/2023 5:02:39 PM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong