SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 21/4/2024

KINH TẾ - XÃ HỘI

6/12/2023 9:16:58 AM
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khắc phục mọi khó khăn, bảo đảm cung ứng điện
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu EVN, TKV khẩn trương khắc phục mọi khó khăn, thách thức, triển khai các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.
 

Đó là nội dung được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong chuyến đi thăm, kiểm tra tình hình sản xuất và cung ứng điện tại buổi làm việc với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty Nhiệt điện Mông Dương, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh và Công ty cổ phần than Hà Tu ngày 11/6 tại Quảng Ninh.

Tham gia Đoàn công tác còn có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký; cùng với đó là đại diện các Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Than Đông Bắc...

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác làm việc với các bộ, ngành, tỉnh Quảng Ninh và một số đơn vị về tình hình sản xuất, cung ứng điện và khai thác, cung ứng than cho sản xuất điện

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), cho biết: 5 tháng đầu năm tất cả các chỉ tiêu hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV đều đảm bảo tiến độ kế hoạch và có sự tăng trưởng cao (tăng từ 3-10%) so với thực hiện cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, doanh thu toàn TKV ước đạt trên 70 ngàn tỷ đồng, đạt 42% kế hoạch năm, bằng 109% so với thực hiện cùng kỳ năm 2022. Nộp ngân sách Nhà nước đạt 15,6 ngàn tỷ đồng, bằng 76,5% kế hoạch năm.

Đặc biệt, than cho các nhà máy điện được ưu tiên để cung ứng với số lượng 17,3 triệu tấn, bằng 45% kế hoạch năm, tăng trên 2,1 triệu tấn so với thực hiện cùng kỳ năm 2022.

Lãnh đạo Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng cam kết, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn sẽ đạt và vượt kết kế hoạch năm 2023 và kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Để hoàn thành các nhiệm vụ đó, đại điện TKV đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở triển khai các dự án đầu tư. Lãnh đạo TKV cam kết sẽ phối hợp, đảm bảo sự phát triển hài hoà với địa phương trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và an toàn môi trường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần làm việc của cán bộ, công nhân Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương

Bên cạnh đó, giao TKV chủ trì thăm dò, phát triển công nghiệp sản xuất alumin, nhôm tạo động lực dẫn dắt phát triển công nghiệp tại các tỉnh vùng Tây Nguyên; cũng như cho chủ trương, định hướng để giải quyết Dự án Sắt Thạch khê và Cromit Cổ Định Thanh Hoá.

Về tổng thể chiến lược phát triển, TKV đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt đề án cơ cấu lại Tập đoàn giai đoạn 2021 - 2025 giúp nâng cao hiệu quả đầu tư và sản xuất kinh doanh. Đồng thời cho phép tăng vốn chủ sở hữu của TKV thông qua tích luỹ từ hiệu quả sản xuất kinh doanh hàng năm để có đủ nguồn vốn đối ứng trong phát triển các dự án lớn, quan trọng của TKV và của đất nước.

Theo ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh luôn được Trung ương xác định có vị trí trọng yếu về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đã vươn lên trở thành cực tăng trưởng toàn diện ở phía Bắc.

Để đảm bảo cung ứng đủ than cho điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương đẩy nhanh tiến độ thẩm định, trình duyệt quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia 2021-2030, tầm nhìn 2050, làm cơ sở để ngành than triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu, tiến độ, hiệu quả.

Đồng thời chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm xem xét, giải quyết tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của ngành than, nhất là vướng mắc trong hồ sơ về đề nghị cấp giấy phép thăm dò, gia hạn, khai thác khoáng sản than, qua đó góp phần ổn định phát triển bền vững ngành than, ngành điện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, tình hình cung cấp than của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Than Đông Bắc cho các nhà máy nhiệt điện đang được triển khai rất tốt, đều tăng so kế hoạch và dự kiến cả năm cung cấp đủ theo hợp đồng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định Bộ Công Thương sẽ chung tay nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng mắc của TKV, Tổng công ty Than Đông Bắc và tỉnh Quảng Ninh

Thông tin về các sự cố tại các tổ máy của các nhà máy nhiệt điện, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho hay, hiện có 9 nhà máy nhiệt điện với 12 tổ máy gặp sự cố. Trong đó có 5 nhà máy, 8 tổ máy thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Nhưng rất mừng là hiện nay có 2 tổ máy tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã khắc phục xong sự cố với tổng công suất 1.200 MW. Như vậy EVN phải nỗ lực để trong những ngày tới khắc phục cho được 5 nhà máy còn lại với tổng công suất 1.400 MW.

Về truyền tải, để truyền tải từ miền Trung ra miền Bắc, Bộ trưởng cho biết, hiện còn 4 dự án 500kV là Quảng Trạch – Quỳnh Lưu, Quỳnh Lưu – Thanh Hóa, Thanh Hóa – Nam Định, Nam Định – Phố Nối cố gắng hoàn tất các thủ tục làm sao triển khai được. Bộ Công Thương sẽ ủng hộ hoàn toàn về kỹ thuật.

Liên quan đến các kiến nghị của TKV cũng như Than Đông Bắc, lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định sẵn sàng lắng nghe và chung tay tháo gỡ vướng mắc một cách triệt để. Riêng các kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công Thương thống nhất rất cao, không chỉ về nhiệt điện, than mà còn cả các lĩnh vực khác.

Tháo gỡ ngay vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, triển khai các giải pháp bảo đảm cung ứng điện, báo cáo kịp thời các vấn đề phát sinh, nỗ lực xử lý, giải quyết, khắc phục các khó khăn, thách thức.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "Non cao cũng có đường trèo - Đường dù hiểm nghèo cũng có lối đi". Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc tập trung khai thác, cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện theo yêu cầu.

Thủ tướng giao Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp điều hành sử dụng hiệu quả nguồn vốn tại các tập đoàn, tổng công ty. Bộ Công Thương triển khai các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan tới sản xuất, cung ứng điện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác thăm hỏi, tặng quà công nhân đang làm việc tại công trường Than Hà Tu

Từ thực tiễn kiểm tra tại Công ty than Hà Tu, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung thực hiện các nhiệm vụ quản lý Nhà nước, không giải quyết các vụ việc cụ thể, trực tiếp; khẩn trương nghiên cứu, ban hành quy định phân loại các loại vật liệu xây dựng thông thường như đất đá làm vật liệu san lấp, đắp nền đường… với các loại khoáng sản, có cách thức quản lý, thủ tục, quy trình cấp phép phù hợp.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng lưu ý Bộ khẩn trương hướng dẫn về đất đá san lấp cho các dự án hạ tầng theo hướng thống nhất trên cả nước, cũng như hướng dẫn thống nhất về giá đất, tránh tình trạng hướng dẫn riêng lẻ từng trường hợp, từng địa phương.

Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Than – Khoáng sản, Tổng công ty Đông Bắc nỗ lực phấn đấu sản xuất, kinh doanh tăng trưởng từ 15-20%.

Đặc biệt, Thủ tướng đã chỉ đạo giải quyết ngay các kiến nghị của Tập đoàn Than – Khoáng sản và kiến nghị của Tổng công ty Đông Bắc, trên tinh thần cơ bản đồng ý, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

Trong chiều cùng ngày, Thủ tướng cũng lãnh đạo các Bộ, ngành đã kiểm tra tình hình khai thác than; thăm hỏi, tặng quà công nhân đang làm việc tại công trường Công ty Than Hà Tu. Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh tinh thần làm việc của cán bộ, công nhân Công ty than Hà Tu luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Công ty than Hà Tu tiếp tục tổ chức tăng ca, tăng kíp, đáp ứng than cho sản xuất, xuất khẩu, nhất là cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện. Thủ tướng đề nghị bảo đảm an toàn lao động, nhất là trong mùa mưa do khai thác ở độ sâu dưới 100 m so với mực nước biển.

Công ty phải nghiên cứu, xây dựng quy hoạch phát triển lâu dài, bền vững; sẵn sàng thích ứng trong mọi tình huống. Công ty phải đổi mới công nghệ khai thác hiện đại, tiên tiến, làm tốt công tác hoàn nguyên, bảo vệ môi trường; phấn đấu xây dựng mỏ than Hà Tu trở thành mỏ xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường để phát triển bền vững.

Thủ tướng lưu ý việc phát triển kinh tế tuần hoàn; theo đó, tận dụng tối đa các sản phẩm từ quá trình khai thác mỏ vào các mục đích sử dụng khác nhau, như đất, đá được bóc gỡ từ các mỏ than có thể phục vụ san lấp mặt bằng cho các công trình hạ tầng giao thông.

Ngay tại hiện trường, Thủ tướng đã cho chủ trương xử lý những vướng mắc mà tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua liên quan đến việc hoàn nguyên, cấp phép khai thác chất thải mỏ mà chưa được xử lý. Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với tỉnh giải quyết ngay trong tháng 6 này, bảo đảm hiệu quả, sát với tình hình thực tế.

Tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương, Thủ tướng Chính phủ kiểm tra các khâu điều hành sản xuất và tặng quà, động viên cán bộ, công nhân Nhà máy nhiệt điện Mông Dương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần làm việc của cán bộ, công nhân Nhà máy, nhất là trong thời điểm nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao; góp phần bảo đảm điện cho tiêu dùng, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu Công ty rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành và vận hành máy móc, thiết bị, nhà máy; không giật cục mà phải nhịp nhàng tránh để xảy ra sự cố đáng tiếc; yêu cầu Công ty nói riêng và các nhà máy khác nói chung làm tốt công tác dự báo, nhất là vào tháng 5, tháng 6 hằng năm khi nắng nóng cao điểm, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để duy trì sản xuất, bảo đảm cho nhà máy vận hành đúng công suất, bảo đảm an toàn cho sản xuất, lao động.

Đặc biệt, Nhà máy phải tiếp tục nâng cấp và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất điện, đồng thời áp dụng có hiệu quả hệ thống tiêu chuẩn để quản lý, vận hành Nhà máy và giải pháp bảo đảm an ninh thông tin theo tiêu chuẩn ngày càng cao.

Tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh, Thủ tướng thăm hỏi, tặng quà cán bộ, công nhân, Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh đã và đang vận hành cơ bản ổn định nhà máy. Thủ tướng chia sẻ, hiện nay đã bước vào mùa nắng nóng, hạn hán và là cao điểm sử dụng điện. Do đó, các nhà máy điện phải cố gắng bảo đảm an toàn, vận hành tốt, khai thác tối đa công suất thiết kế nhà máy, chú ý vấn đề vệ sinh môi trường.

Thủ tướng cho biết, vừa qua xảy ra một số sự cố trong vận hành các nhà máy điện, cần rút kinh nghiệm, nhất là việc giữ công suất ổn định, không quá tải, kiểm tra thường xuyên, bảo dưỡng, có giải pháp thay thế phù hợp.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Ninh quan tâm, tiên phong trong xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà cho người thu nhập thấp thông qua công tác quy hoạch, bố trí quỹ đất, sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho cả người xây nhà và người mua nhà, cắt giảm thủ tục hành chính…

Nguồn Bài: congthuong.vn

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
4 mặt hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2024 (3/4/2024 2:07:08 PM)
Những nền kinh tế được dự báo tăng trưởng nhanh nhất năm 2024, Việt Nam lọt top 20 (1/1/2024 7:41:43 AM)
Phối hợp hỗ trợ các hoạt động Xúc tiến thương mại- Kết nối cung cầu hàng Việt tại tỉnh Hải Dương (11/9/2023 9:12:56 AM)
Hải Dương: Phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp hiện đại mới (8/15/2023 8:27:20 AM)
Khuyến cáo về xuất nhập khẩu hàng hóa sang Trung Quốc qua cửa khẩu biên giới của tỉnh Cao Bằng (6/20/2023 5:34:45 PM)
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khắc phục mọi khó khăn, bảo đảm cung ứng điện (6/12/2023 9:16:58 AM)
Khuyến cáo doanh nghiệp qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (6/7/2023 8:23:03 AM)
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái chính thức là cửa khẩu nhập khẩu lương thực vào Quảng Tây (Trung Quốc) (4/3/2023 2:00:34 PM)
Cửa khẩu Quảng Tây (Trung Quốc) và Việt Nam sẽ thông quan xuyên Tết 2023 (1/10/2023 8:41:10 AM)
218 doanh nghiệp vào danh sách sơ tuyển “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2021 (11/7/2022 11:31:24 AM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong