SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 21/4/2024

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

1/20/2024 3:43:22 PM
Sôi động Lễ hội thu hoạch hành, tỏi tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương
Sáng ngày 20 tháng 01, tại xã Hiệp Hoà, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương diễn ra Lễ hội thu hoạch hành, tỏi thị xã Kinh Môn năm 2024; Lễ hội thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan, trải nghiệm.
 Đây là lần đầu tiên Lễ hội thu hoạch hành, tỏi thị xã Kinh Môn năm 2024 được tổ chức nhằm giới thiệu các tiềm năng, lợi thế của thị xã Kinh Môn trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung, đối với cây hành, tỏi nói riêng. Đồng thời truyền tải thông điệp hướng tới xây dựng và phát triền chuỗi giá trị cho hàng nông sản chủ lực là hành, tỏi, sắn dây và một số sản phẩm nông nghiệp theo hướng bền vững.

Với chủ đề “Hành, tỏi Kinh Môn - Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”, Lễ hội được tổ chức nhằm giới thiệu và tôn vinh hình ảnh, sản phẩm, khẳng định giá trị, nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu hành, tỏi Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

 

 

Các đại biểu nhấn nút khai mạc Lễ hội thu hoạch hành, tỏi thị xã Kinh Môn năm 2024

Tại lễ hội diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, du khách được tham quan các gian hàng trưng bày, quảng bá các sản phẩm OCOP và của thị xã và trải nghiệm thu hoạch hành, tỏi. Hội thi thu hoạch hành, tỏi đã mang đến những trải nghiệm đặc sắc cho người dân và du khách.

Ông Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương kỳ vọng Lễ hội không chỉ giới thiệu, quảng bá hình ảnh ấn tượng, đặc trưng, tiềm năng, thế mạnh về sản phẩm từ cây hành, tỏi đặc trưng của địa phương mà còn mở ra kênh xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; đồng thời thu hút các nhà đầu tư đến thu mua, chế biến hành, tỏi Kinh Môn. Góp phần vào niềm tự hào về hình ảnh của con người, quê hương Kinh Môn, Hải Dương.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng phát biểu tại Lẽo hội thu hoạch hành, tỏi Kinh Môn năm 2024

Những năm qua, tỉnh Hải Dương luôn là địa phương trồng hành, tỏi nhiều nhất của cả nước, trong đó thị xã Kinh Môn được mệnh danh là thủ phủ hành tỏi của miền Bắc. Hành, tỏi Kinh Môn có thương hiệu nổi tiếng hàng chục năm nay nhờ năng suất và chất lượng vượt trội. Tỉnh Hải Dương hiện có hơn 6.500 hécta hành, tỏi, trong đó riêng thị xã Kinh Môn có gần 4.000 ha. Hành, tỏi ở Kinh Môn được trồng tại 23 xã, phường.

Theo báo cáo hàng năm, cây hành cho sản lượng gần 100.000 tấn củ tươi; giá trị 450 triệu đồng/ha, với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng. Cây tỏi có sản lượng 4.000 tấn củ tươi; giá trị trên 600 triệu đồng/ha (trung bình 45.000 đồng/kg tỏi khô), tổng giá trị đạt 172 tỷ đồng, trong đó giá trị cây vụ đông hàng năm của thị xã đạt từ 1.500 đến 1.700 tỷ đồng.

Chất lượng hành, tỏi của thị xã Kinh Môn vượt trội so với các địa phương khác trong cả nước về độ cay, thơm và giá trị dinh dưỡng, được người tiêu dùng ưa thích. Năm 2017, hành, tỏi Kinh Môn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể". Sản phẩm hành, tỏi và được bán phổ biến tại các chợ truyền thống và phân phối cho các siêu thị, sàn thương mại điện tử. Năm 2018, hành, tỏi Kinh Môn được cấp Chứng nhận là sản phẩm Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam. Hành sấy khô; tỏi mật, rượu tỏi, tỏi đen... của Kinh Môn được xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ, và các nước khác như Thái Lan, Malaysia... 

 

 

Hội thi thu hoạch hành, tỏi tại thị xã Kinh Môn năm 2024 thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm

Hội thi thu hoạch hành, tỏi tại thị xã Kinh Môn năm 2024 thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết: "Hành, tỏi ở Kinh Môn vốn nổi tiếng và được nhiều người tiêu dùng biết đến từ nhiều năm nay, do đó cần tiếp tục nâng tầm giá trị cây hành, tỏi. Mỗi người nông dân sản xuất và người dân Kinh Môn càng phải tự hào về điều đó, để thêm tin yêu vào mảnh đất, con người quê mình, biến nơi đây trở thành miền di sản. Khi hành, tỏi trở thành một di sản, tài sản từ đây sẽ nhân giá trị lên rất nhiều lần. Qua đó có thể kết hợp giữa sản xuất, chế biến hành, tỏi với du lịch nông nghiệp nông thôn. Bộ Trưởng mong muốn người nông dân Kinh Môn (Hải Dương) không chỉ tự hào về cây đặc sản của địa phương mà cần lan tỏa thương hiệu hành, tỏi và nông sản tiêu biểu của địa phương để từ đó mang lại những giá trị mới cao hơn cho ngành nông nghiệp và nông thôn Hải Dương.

"Người dân Kinh Môn (Hải Dương) phải tự hào về sản phẩm hành, tỏi của địa phương", Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan vui mừng phát biểu.

Tại sự kiện này, Sở Công Thương Hải Dương đã tổ chức mời lãnh đạo các doanh nghiệp, nhà phân phối, doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, các nhà đầu tư, thu mua, chế biến hành tỏi dự và tham gia lễ ký kết ghi nhớ tiêu thụ hành, tỏi năm 2024 giữa các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp của Kinh Môn với các doanh nghiệp về thương mại điện tử, hệ thống siêu thị, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản… để thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu hành, tỏi và nông sản Kinh Môn.

Các đồng chí lãnh đạo chứng kiến Lễ ký kết ghi nhớ tiêu thụ hành, tỏi năm 2024 giữa các doanh nghiệp và HTX dịch vụ nông nghiệp của Kinh Môn

Bộ Trưởng Bộ NN và PTNN Lê Minh Hoan và Bí Thư tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng trao phần thưởng cho các đội đạt giải tại Lễ hội thu hoạch hành, tỏi Kinh Môn năm 2024

Nguồn Bài: T.tam XTTM (SCT)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Hưởng ứng các hoạt động Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4 và và Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2024 (4/12/2024 8:35:13 AM)
Mời tham gia Đoàn giao dịch thương mại tại Bulgaria và Kazakhstan (4/8/2024 3:06:19 PM)
Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại trọng điểm trong năm 2024 (3/25/2024 4:37:08 AM)
Thông báo: Thay đổi thời gian tổ chức Đoàn khảo sát, giao dịch thương mại và đầu tư tại Australia 2024 (3/12/2024 2:32:38 AM)
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại sản phẩm tiêu biểu tại các lễ hội truyền thống (2/25/2024 10:39:27 AM)
Mời doanh nghiệp tham gia Đoàn khảo sát, giao dịch thương mại và đầu tư tại Áo và Đức (2/22/2024 3:49:00 PM)
Sôi động Lễ hội thu hoạch hành, tỏi tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương (1/20/2024 3:43:22 PM)
Hỗ trợ kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ (1/16/2024 10:09:01 AM)
Kết nối tiêu thụ sản phẩm Hành tím Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng (1/8/2024 2:18:55 AM)
Sở Công Thương hỗ trợ kết nối, tiêu thụ tôm hùm tỉnh Khánh Hòa (12/8/2023 5:01:00 PM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong