SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 7, ngày 22/6/2024

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

4/28/2023 5:34:38 PM
Sở Công Thương Hải Dương tham dự Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 4/2023
Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 4/2023 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.
 

Sáng ngày 28/4/2023, Sở Công Thương Hải Dương tổ chức tham dự Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công Thương chủ trì với chủ đề “Thông tin về tình hình thị trường Trung Quốc và các kế hoạch xúc tiến thương mại của Việt Nam với thị trường Trung Quốc”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết: Năm 2022, GDP của Trung Quốc đạt mức trên 135.000 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 19.605 tỷ USD) xếp thứ 2 thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ đạt 23.000 tỷ USD. Hiện nay Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của nước ta. Lượng hàng hóa Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc đứng thứ nhất. Tuy nhiên về thị trường xuất khẩu của Việt Nam, Trung Quốc chỉ xếp thứ hai, đứng sau Hoa Kỳ. Vì vậy Việt Nam đang là nước nhập siêu của Trung Quốc.

Trước tình hình trên, Chính phủ đã ban hành Công điện số 238, Bộ Công Thương cũng đang thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu trong đó hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy xuất nhập khẩu, khai thác các thị trường đã ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, tìm kiếm thị trường mới để thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu.

 

Bộ Trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tại Sở Công Thương Hải Dương có bà Vũ Thị Kim Phượng – Phó Giám đốc; Lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã, đại diện lãnh đạo các phòng và đơn vị liên quan trực thuộc Sở, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tứ  Kỳ, lãnh đạo Công ty TNHH Khởi Huệ.

Hội nghị đã được nghe báo cáo tình hình xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 của lãnh đạo Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương). Các đồng chí Tham tán thương mại, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài cung cấp thông tin cập nhật về tình hình thị trường Trung Quốc và Vương quốc Anh; những chính sách  mới mà nước bạn Trung Quốc áp dụng với hàng hóa từ Việt Nam. Phổ biến một số quy định, tiêu chuẩn, điều kiện của thị trường có thể tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam và đưa ra khuyến nghị đối với các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng nông sản của Việt Nam.

 

Sở Công Thương Hải Dương tổ chức, tham dự Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công Thương chủ trì tại điểm cầu VP Sở

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự cũng được nghe nhiều ý kiến đề xuất của Hiệp hội rau quả Việt Nam, Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam chia sẻ, thảo luận về những khó khăn, thuận lợi, đề xuất nhu cầu hỗ trợ và các sáng kiến liên quan đến hoạt động xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa với thị trường Trung Quốc của các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp. Sự thay đổi trong các chính sách thương mại của Trung Quốc đối với hàng hóa nhập khẩu là trái cây tươi. Nhu cầu nắm bắt thông tin cập nhật tình trạng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai. Công tác liên kết, trao đổi, chia sẻ thông tin về hàng hóa tồn đọng, hàng hóa chờ thông quan để các tỉnh, sở ngành địa phương kịp thời nắm bắt, xử lý, tuyên truyền hướng dẫn doanh nghiệp. Các tỉnh biên giới cửa khẩu chủ động phân luồng xe chở hàng hợp lý để thúc đẩy thông quan hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc được nhanh chóng, tránh ùn ứ tại các cửa khẩu.

Các ý kiến cũng đề xuất Bộ Công Thương, Sở Công Thương và Hải quan cửa khẩu hỗ trợ giải quyết những vấn đề phát sinh để các doanh nghiệp thuận lợi trong xuất khẩu hàng trái cây tươi; cung cấp thông tin về tình hình hải quan, chính sách mới của phía Trung Quốc. Đề nghị Bộ NN&PTNN nhanh chóng thảo luận hướng đến ký nghị định thư đối với một số mặt hàng trái cây có nhiều tiềm năng để thể xuất khẩu thành công sang thị trường Trung Quốc.

Hội nghị ngày hôm nay có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Hải Dương nói riêng tìm hiểu và nắm bắt; đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản khi mùa thu hoạch vải thiều đang đến gần – một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hải Dương và đứng Top đầu trong 10 loại trái cây ngon nhất thế giới, với sản lượng được dự báo năm 2023 từ 60.000 – 65.000 tấn. Trong đó sản lượng vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính là 15.000 tấn. Sản lượng vải thiều xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm hơn 80% trong tổng số vải xuất khẩu của Việt Nam.

Trong thời gian tới, hoạt động xuất khẩu hàng hóa là trái cây sang thị trường Trung Quốc được đánh giá vẫn có một số khó khăn đối với các doanh nghiệp nhỏ, thiếu kinh nghiệm, thiếu bạn hàng thu mua truyền thống. Tuy nhiên với sự nỗ lực của Ngành công thương, của các bộ ngành, địa phương cộng với sự chủ động, tích cực từ phía các doanh nghiệp trong việc tuân thủ tốt các yêu cầu áp dụng trên hàng hóa xuất khẩu, hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường 1,4 tỷ dân sẽ diễn ra một cách thuận lợi  bởi Trung Quốc vẫn là bạn hàng lớn, lâu đời của các doanh nghiệp Việt Nam./.

Nguồn Bài: Vương Hưng (XTTM HD)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ Xúc tiến thương mại nhân dịp Lễ hội truyền thống Đền Bia năm 2024 (5/9/2024 7:31:03 AM)
Tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị giới thiệu giải pháp vận tải hàng hoá xuất, nhập khẩu bằng đường sắt liên vận quốc tế tại ga Cao Xá, huyện Cẩm Giàng (4/3/2024 2:35:10 PM)
Ngành Công Thương tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh trong năm 2024 (2/16/2024 3:22:54 PM)
Lịch trực Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (2/6/2024 10:47:13 AM)
Sở Công Thương tổng kết công tác năm 2023 và trao Giấy chứng nhận sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh năm 2023 (1/20/2024 7:37:00 PM)
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp thục đẩy phát triển sản xuất kinh doanh (12/29/2023 9:02:37 AM)
Sở Công Thương Hải Dương triển khai Kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhân dân Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (12/21/2023 11:25:25 AM)
Đảm bảo cung ứng điện và xăng, dầu Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (12/19/2023 11:30:57 AM)
Tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023” (12/1/2023 6:47:36 PM)
Sở Công Thương tổ chức công bố Quyết định Phó Giám đốc Sở (12/1/2023 5:02:39 PM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong