SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 5, ngày 18/4/2024

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

5/10/2023 6:17:54 PM
Sở Công Thương đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà
Ngày 26 tháng 4 năm 2023 Sở Công Thương Hải Dương phối hợp với UBND huyện Thanh Hà tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều Thanh Hà năm 2023.

Chủ trì hội nghị có ông Trần Văn Hảo – Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương, ông Trịnh Văn Thiện, Bí thư huyện ủy Thanh Hà, ông Vũ Việt Anh – Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà.

Dự hội nghị có ông ông Tô Huy Sơn – Phó Vụ Trưởng Vụ châu Á, Châu Phi (Bộ Công Thương), đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương; các doanh nghiệp thu mua, chế biến vải; UBND các xã, thị trấn, Hiệp hội sản xuất và tiêu thụ vải thiều Thanh Hà, các hợp tác xã có nhiều diện tích trồng vải.

 

 

Hội nghị Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm và thiếu Thanh Hà năm 2023

Sở Công Thương làm tốt công tác xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương cho biết những năm qua Sở luôn đặc biệt quan tâm tới công tác xúc tiến thương mại, đẩy mạnh tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều. Sở thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền quảng bá, giới thiệu đặc sản vải thiều Thanh Hà tới du khách trong nước và quốc tế bằng video clip, hình ảnh, tin tức và bài viết trên các phương tiện truyền thông đa kênh có độ phủ rộng.Thường xuyên phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường trong nước, Vụ châu Á - châu Phi, Vụ châu Âu - châu Mỹ, Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tổ chức nhiều Hội nghị Xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều trọng điểm. Tổ chức nhiều hội nghị kết nối giao thương thu hút hàng trăm doanh nghiệp, nhà phân phối trong và ngoài nước tham gia ký kết nhiều hợp đồng thu mua với các nhà nhập khẩu lớn ở nước ngoài do Thương vụ Việt Nam hỗ trợ mời dự. Qua đó nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã ký kết và thực hiện được nhiều hợp đồng lớn với đối tác mới, xuất khẩu hàng nghìn tấn vải thiều tươi, nhãn tươi và các mặt hàng khác ra thị trường nước ngoài.

Sở Công Thương cũng tích cực phối hợp với các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; UBND huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh tăng cường phối hợp cung cấp thông tin, tuyên truyền; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm vải thiều của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm, tổ chức các đoàn nghiên cứu, khảo sát thị trường trong nước và quốc tế.

 

 

Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương Trần Văn Hảo đánh giá cao thị trường tiêu thụ vải thiều trong nước.

Trong các năm 2021 và 2022, Sở Công Thương đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh và Bộ Công Thương tổ chức 02 Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều và sản phẩm tiêu biểu của tỉnh với quy mô quốc tế, tạo sự lan tỏa lớn trong việc quảng bá, khẳng định thương hiệu vải thiều Thanh Hà trên thị trường quốc tế. Qua đó đã khai thác được các thị trường mới như Thụy Sĩ, Anh, Bỉ, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Đức, Malaysia, Úc, Thái Lan; đồng thời phát triển mạnh đối tác tại các thị trường giàu tiềm năng như Mỹ, Nhật, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc.… Đồng thời năm 2021 cũng đánh dấu lần đầu tiên vải thiều Thanh Hà, Hải Dương được bán trên 04 sàn TMĐT uy tín trong nước và quốc tế, thu hút nhiều khách hàng đặt mua.

Các hoạt động xúc tiến thương mại trên đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ, thúc đẩy mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều; nâng cao giá trị và thương hiệu vải thiều Thanh Hà - Hải Dương trên thị trường trong nước và quốc tế. Kết quả trên đóng góp lớn vào phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, nhất là trong giai đoạn thị trường trong nước và quốc tế đều chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Nhờ tích cực đổi mới các hình thức xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương, việc xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều của Hải Dương luôn tiêu thụ thuận lợi. Nhiều thị trường mới được mở ra và phát huy tốt lợi thế tại các thị trường truyền thống. Doanh thu từ vải thiều năm sau luôn cao hơn năm trước (năm 2021 đạt 1.000-1.200 tỷ đồng; năm 2022 đạt 1.800 tỷ đồng).

Chú trọng thị trường trong nước

Bên cạnh việc đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều, Giám đốc Sở Công Thương đánh giá thị trường trong nước luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố lớn, đông dân cư. Vì vậy Sở sẽ tiếp tục phối hợp cùng Cục Xúc Tiến Thương mại, Sở Công Thương các tỉnh trong cả nước; kết nối với các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị lớn như (Siêu thị Go, Fivimart, Intimex, Winmart, Mega Market, HaproMart và các siêu thị bán hàng tiêu dùng trong nước…); liên hệ các doanh nghiệp đầu mối thu mua vải thiều của Trung Quốc, các doanh nghiệp và hợp tác xã đầu mối thu mua, chế biến xuất khẩu vải thiều trong và ngoài nước… kết nối với người trồng vải để ký kết hợp đồng thu mua, tiêu thụ vải thiều của tỉnh.

Hội nghị Xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều Thanh Hà năm 2023 là một trong chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại mà Sở Công Thương phối hợp tổ chức nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ, chế biến và xuất khẩu vải thiều.

Phát huy thị trường xuất khẩu lớn

Xác đinh thị trường xuất khẩu vải thiều lớn nhất vẫn là Trung Quốc, Sở Công Thương đã mời lãnh đạo Vụ thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) dự và phát biểu chia sẻ những thông tin về thị trường quan trong này.

Ông Tô Ngọc Sơn - Phó Vụ trưởng cho biết hiện nay Trung Quốc đang đặt ra những yêu cầu cao, áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe đối với hàng nông sản nhập khẩu, vì vậy nếu làm tốt khâu kiểm soát chất lượng sản phẩm thì vải thiều Thanh Hà – Hải Dương vẫn dễ dàng được khách hàng đón nhận. Thị trường tỷ dân luôn rộng mở, việc xuất khẩu qua đường chính ngạch vẫn sẽ diễn ra thuận lợi. Đồng thời ông cũng khuyến nghị doanh nghiệp không nên xuất khẩu theo đường tiểu ngạnh vì sẽ làm giảm giá trị và uy tín thương hiệu của nông sản Việt Nam.

Cuối tháng 5 tới Sở sẽ phối hợp cùng Cục Xúc tiến thương mại tổ chức Hội nghị tiếp xúc với các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tổ chức các cuộc giao thương trực tiếp giữa doanh nghiệp thu mua chế biến vải thiều với các đơn vị phân phối, nhập khẩu ở trong và ngoài nước. Phối hợp với Vụ Thị trường châu Á, châu Phi, Vụ Thị trường châu Âu, châu Mỹ… tích cực tìm kiếm, mở rộng thêm các thị trường mới, tiềm năng tại khu vực Nam Mỹ; các nước thuộc châu Phi… và mở rộng thị trường Trung Quốc, một thị trường rộng lớn liền kề biên giới với Việt Nam có nhiều cửa khẩu lớn.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà Vũ Việt Anh phát biểu tại Hội Nghị

Ông Vũ Việt Anh, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của UBND tỉnh, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thường xuyên tích cực hỗ trợ huyện trong công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều. Ông khẳng định huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới bà con nông dân trồng vải duy trì sản xuất sạch, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm để quả vải không chỉ là tinh hoa của địa phương mà còn là tinh hoa của tỉnh, của quốc gia, đưa thương hiệu trái vải thiều Thanh Hà ngày càng vươn xa và được khẳng định trên bản đồ trái cây thế giới.

 

 

Các đơn vị doanh nghiệp thu mua và sản xuất ký kết hợp đồng nguyên tắc giữa các doanh nghiệp với Hợp tác xã tổ sản xuất thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm và Tiểu Thanh Hà năm 2023

 

 

Vải thiều Thanh Hà là đặc sản nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn đứng Top đầu trong 10 trái cây đặc sản ngon nhất thế giới. Vải thiều Thanh Hà có hương thơm, vị mát ngọt đặc trưng mà vải trồng ở tất cả những nơi khác không có được. Năm 2007, vải thiều Thanh Hà đã được Bộ Khoa học - Công nghệ cấp Chứng nhận bảo hộ Chỉ dẫn địa lý, qua đó đảm bảo quyền lợi của người sản xuất và người tiêu dùng; ngoài ra còn đạt rất nhiều giải thưởng giá trị khác…

Sản lượng vải thiều của huyện Thanh Hà dự kiến đạt 40.000 tấn

Vụ vải thiều năm 2023 dự kiến từ nửa cuối tháng 5 đến cuối tháng 6, hứa hẹn một vụ mùa bội thu với sản lượng, chất lượng vượt trội so với những năm trước. Hiện nay toàn huyện Thanh Hà đang duy trì sản xuất 3.300 hecta vải (trong tổng số gần 10.000 hecta vải của toàn tỉnh) với sản lượng từ 35.000 – 40.000 tấn. Trong đó, diện tích vải sớm khoảng 1.600 hecta, vải thiều chính vụ là 1.700 hecta. Diện tích vải được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP ngày càng được mở rộng, chất lượng vải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật, Mỹ, EU ngày càng tăng về cả sản lượng và diện tích đáp ứng tốt nhu cầu chế biến xuất khẩu.

Tổng sản lượng vải của tỉnh Hải Dương năm 2023 dự tính đạt từ 60.000 – 65.000 tấn (trong đó của riêng huyện Thanh Hà là 40.000 tấn, vải sớm 25.000 tấn, vải chính vụ 15.000 tấn), sản lượng tăng hơn so với niên vụ 2022 - 2022. Toàn bộ diện tích trồng vải đều được hướng dẫn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Trong đó, có 15.000 tấn đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính đòi hỏi kiểm soát nghiêm ngặt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và tuân thủ đúng, đầy đủ quy trình chăm sóc, thu hoạch và bảo quản.

 

Nguồn Bài: VHH (XTTM-SCT)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị giới thiệu giải pháp vận tải hàng hoá xuất, nhập khẩu bằng đường sắt liên vận quốc tế tại ga Cao Xá, huyện Cẩm Giàng (4/3/2024 2:35:10 PM)
Sở Công Thương Hải Dương chuẩn bị tổ chức Hội nghị giới thiệu giải pháp vận tải hàng hoá xuất, nhập khẩu bằng đường sắt liên vận quốc tế tại Ga Cao Xá, huyện Cẩm Giàng (4/1/2024 10:24:59 AM)
Ngành Công Thương tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh trong năm 2024 (2/16/2024 3:22:54 PM)
Lịch trực Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (2/6/2024 10:47:13 AM)
Sở Công Thương tổng kết công tác năm 2023 và trao Giấy chứng nhận sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh năm 2023 (1/20/2024 7:37:00 PM)
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp thục đẩy phát triển sản xuất kinh doanh (12/29/2023 9:02:37 AM)
Sở Công Thương Hải Dương triển khai Kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhân dân Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (12/21/2023 11:25:25 AM)
Đảm bảo cung ứng điện và xăng, dầu Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (12/19/2023 11:30:57 AM)
Tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023” (12/1/2023 6:47:36 PM)
Sở Công Thương tổ chức công bố Quyết định Phó Giám đốc Sở (12/1/2023 5:02:39 PM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong