SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 23/6/2024

THÔNG TIN VẢI THIỀU

5/10/2024 7:39:31 AM
Phấn đấu đưa vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) sang thị trường Canada trong năm 2024
Cùng với thị trường trong nước, vải thiều Thanh Hà đã được xuất khẩu sang các thị trường: Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore và Trung Đông... Năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu dự kiến sẽ đưa vải thiều Thanh Hà sang thị trường Canada.
 

Ngày 9/5, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và huyện Thanh Hà tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản của tỉnh Hải Dương với Hệ thống thương vụ Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp tại Hải Dương với và 50 điểm cầu của Thương vụ Việt Nam và một số doanh nghiệp nhập khẩu tại nước ngoài.

 

Khung cảnh Hội nghị (Ảnh: Báo Hải Dương)

Sản lượng vải thiều Thanh Hà năm 2024 ước đạt 40.000 - 45.000 tấn

Phát biểu tại Hội nghị, bà Vũ Thị Kim Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương cho biết, vải thiều là 1 trong 8 loại nông sản chủ lực của tỉnh Hải Dương.

Tỉnh hiện có 8.850 ha vải, riêng huyện Thanh Hà có 3.285 ha vải thiều gồm 1.950 ha vải sớm. Hàng năm, sản lượng vải toàn tỉnh duy trì 55.000 - 60.000 tấn. Năm 2024, do ảnh hưởng thời tiết nên sản lượng vải của tỉnh chỉ ước đạt 40.000 - 45.000 tấn.

Đến nay, Hải Dương đã có 52 vùng vải được chứng nhận sản xuất theo VietGAP và GlobalGAP; trong đó, có 41 vùng VietGAP với tổng diện tích 110 ha, riêng huyện Thanh Hà có 37 vùng. Toàn tỉnh hiện có 198 mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu; trong đó, Thanh Hà có 167 mã số vùng trồng.

Cùng với thị trường trong nước, vải thiều Thanh Hà đã được xuất khẩu sang các thị trường: Trung Quốc, Nhật Bản,Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Bỉ, Hà Lan, Thái Lan, Singapore và Trung Đông...

Đại diện Sở Công Thương Hải Dương cho biết, để thúc đẩy tiêu thụ vải thiều và các nông sản tỉnh, Hải Dương đã và đang chủ động nhiều giải pháp, cụ thể: tập trung xây dựng hệ thống sản xuất, phân phối hàng hóa chuyên nghiệp và hiệu quả thông qua việc chủ động định hướng sản xuất, xây dựng liên kết trong sản xuất; Tăng cường quảng bá sản phẩm; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với các đối tác, đặc biệt là đối tác nước ngoài.

Đồng thời, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, định hướng về bảo quản, chế biến, tiêu thụ vải thiều; tích cực tổ chức đưa vải thiều và nông sản của tỉnh quảng bá tới các thị trường trong và ngoài nước.

Tỉnh Hải Dương cũng nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc kết nối với các bộ, ngành và thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu; hỗ trợ xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp và cho các sản phẩm nông nghiệp.

Cùng với đó, tổ chức tọa đàm giữa chính quyền địa phương với các doanh nghiệp, hợp tác xã nhằm phối hợp chặt chẽ giữa sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông nghiệp; lập cơ sở dữ liệu thông tin về sản xuất, tiêu thụ nông sản của tỉnh; cập nhật, dự báo thị trường, các rào cản kỹ thuật, các nhà nhập khẩu, tiêu thụ vải thiều và nông sản của tỉnh...

Tăng cường xúc tiến, mở rộng thị trường tiêu thụ cho vải thiều Thanh Hà

Tại Hội nghị, các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài (Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Pháp và Nhật Bản) đã thông tin về nhu cầu, xu hướng nhập khẩu nông sản; trong đó có vải thiều ở các thị trường này và đưa ra các khuyến nghị đối với các bộ, ngành, các doanh nghiệp và tỉnh Hải Dương.

Với sản phẩm vải thiều, đại diện Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài cho rằng, các doanh nghiệp xuất khẩu cần cải tiến cách đóng gói, mẫu mã, bao bì sản phẩm phù hợp với thói quen của người tiêu dùng ở từng thị trường. Tìm các giải pháp giảm thiểu chi phí logistics để vải thiều có mức giá cạnh tranh so với các nước khác.

Ngoài việc xuất khẩu quả vải tươi, các doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu, chú trọng đến việc chế biến sâu sản phẩm từ quả vải để mở rộng thị trường tiêu thụ. Các cơ quan chức năng cần có hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp để chuẩn bị đầy đủ về các thủ tục hải quan, bảo đảm các điều kiện khi xuất khẩu.

Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho việc xuất khẩu vải thiều đã sẵn sàng. Theo ông Mai Xuân Thìn, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương Mại, Dịch vụ Rồng Đỏ, đơn hàng vải tươi vào Nhật và Australia đều tăng trưởng hàng năm và dự kiến năm nay tiếp tục tăng hơn.

Đại điện một số doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh như: Công ty CP Ameii Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại Rồng Đỏ… cũng bày tỏ mong muốn các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài thường xuyên cập nhật và cung cấp tình hình thông quan hàng hoá xuất khẩu; đánh giá thị trường, thị hiếu, các điều chỉnh, thay đổi về chính sách nhập khẩu của nước sở tại. Từ đó, đưa ra các khuyến nghị hỗ trợ doanh nghiệp tại Hải Dương có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp đồng thời tìm kiếm thị trường xuất khẩu vải thiều và các mặt hàng nông sản của Hải Dương ổn định, lâu dài.

Đồng thời, đề nghị tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đón chuyên gia sang giám sát vùng trồng để việc xuất khẩu thuận lợi hơn, dự kiến năm nay sẽ đưa vải thiều của tỉnh sang thị trường Canada.

Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty cổ phần Ameii Việt Nam cho biết, doanh nghiệp đã kết hợp với ngành nông nghiệp và địa phương đã chuẩn bị sớm để có được sản phẩm chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường nhập khẩu. Bên cạnh vải tươi, doanh nghiệp đã chế biến sâu được 6 dòng sản phẩm từ trái vải. Doanh nghiệp tin tưởng đây sẽ là điểm mới giúp tạo ra giá trị tốt hơn từ trái vải.

Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Lê Hoàng Tài phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Báo Hải Dương)

Ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian  qua, Cục Xúc tiến thương mại đã có nhiều hoạt động như cung cấp thông tin về chính sách, xu hướng, cơ hội thị trường, ngành hàng xuất khẩu để hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản cũng như kết nối giao thương.

Thời gian tới, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Hải Dương đẩy mạnh phát triển sản phẩm, kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều nói riêng và nông sản của tỉnh nói chung tại thị trường trong nước cũng như nước ngoài.

Các đại biểu tham dự Lễ Ký kết giao thương (Ảnh: Báo Hải Dương)

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng đã diễn ra Lễ Ký kết giao thương giữa các doanh nghiệp xuất khẩu với các hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ vải thiều.

Nguồn Bài: tapchicongthuong.vn

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
BẢNG GIÁ VẢI HÀNG NGÀY (5/21/2124 9:08:31 AM)
Nông dân Thanh Hà thu 1.000 tỷ đồng từ vải thiều (6/19/2024 8:12:00 AM)
Giá vải thiều chính vụ cao nhất từ trước đến nay (6/6/2024 2:55:54 PM)
Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị tại Pháp (5/31/2024 8:08:05 AM)
Gắn xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) với các tour du lịch (5/28/2024 10:30:46 AM)
Hải Dương: Thủ phủ vải Thanh Hà vào vụ, người dân phấn khởi thu hoạch xuất khẩu quốc tế (5/28/2024 8:34:10 AM)
Vải thiều Thanh Hà lên kệ siêu thị Australia với giá gần 600.000 đồng/kg (5/22/2024 11:04:00 AM)
Vải thiều sớm Thanh Hà có nhiều mức giá (5/17/2024 2:42:24 AM)
Phấn đấu đưa vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) sang thị trường Canada trong năm 2024 (5/10/2024 7:39:31 AM)
BẢNG GIÁ VẢI HÀNG NGÀY (7/15/2023 10:12:39 AM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong