SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 22/5/2024

THƯƠNG MẠI

10/3/2023 10:29:36 AM
Ngành Công Thương Hải Dương: Tích cực triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá
Sở Công Thương chủ động ban hành các văn bản gửi các phòng, đơn vị trực thuộc phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện các quy định trong kinh doanh thuốc lá theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
 

Thuốc lá là sản phẩm gây nghiện. Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: Rụng tóc, da nhăn, giảm thính lực, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác.v.v.

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2023 được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá” nhằm kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an sinh lương thực và dinh dưỡng.

Thuốc là ảnh hương trực tiếp tới sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng (Ảnh minh họa; nguồn Internet)

Tại Việt Nam, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá  thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả, đặc biệt là giảm tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới.

Để góp phần hạn chế các tác hại tiêu cực của thuốc lá; triển khai Kế hoạch số 3361/KH-UBND ngày 11/9/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương về thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh. Sở Công Thương đã chủ động ban hành các văn bản, giao cho các phòng, các đơn vị trực thuộc Sở về việc phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện các quy định trong kinh doanh thuốc lá theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; trong đó thường xuyên phối hợp tuyên truyền đến các đối tượng sử dụng thuốc lá trên địa bàn tỉnh theo hướng giảm tiếp cận của cộng đồng đối với sản phẩm thuốc lá và giảm sản lượng tiêu dùng thuốc lá trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên viết, đưa tin bài, hình ảnh lên Bản tin Kinh tế Công nghiệp - Thương mại; Website của ngành Công Thương về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng và người xung quanh; các bệnh liên quan đến thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá. Quản lý chặt chẽ việc kinh doanh thuốc lá; tăng cường quản lý việc cấp phép bán buôn, bán lẻ các sản phẩm thuốc lá theo đúng quy định và theo phân cấp quản lý. Chỉ đạo đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm của Cơ quan và đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng hàng năm.

Bên cạnh đó, giao Thanh tra Sở tăng cường phối hợp thực hiện các hoạt động phòng chống buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá; triển khai thực hiện các giải pháp hiệu quả để ngăn chặn việc buôn bán các sản phẩm thuốc lá bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về kinh doanh thuốc lá, các trường hợp mua, bán, sử dụng trái phép thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn Bài: Nguyễn Thị Kim Oanh (SCT)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Thông báo thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng (3/27/2024 4:50:03 PM)
Thu hồi Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu Phạm Mệnh (3/20/2024 10:03:57 AM)
Cấp Giấy phép thành lập VPĐD của Công ty TNHH tư vấn thông tin doanh nghiệp Dipinshi (Thượng Hải) tại Hải Dương (2/2/2024 8:30:23 AM)
Tăng cường tuyên truyển, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Hải Dương (1/25/2024 4:59:31 PM)
Tập huấn, quán triệt quy định của pháp luật trong phòng chống tác hại rượu, bia dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (11/17/2023 2:04:29 AM)
Tưng bừng các hoạt động kết nối cung cầu hàng Việt Nam tại tỉnh Hải Dương (11/16/2023 4:34:25 PM)
Thông báo thay đổi phương thức thông quan hàng hóa đối với mặt hàng tạp hoá khô tại các cửa khẩu phụ tỉnh Lạng Sơn (11/14/2023 11:24:29 AM)
Ngành Công Thương Hải Dương: Tích cực triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá (10/3/2023 10:29:36 AM)
Thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, với trọng tâm là tổ chức “Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2023-Vietnam Grand Sale 2023" (8/10/2023 10:24:05 AM)
Những nội dung mới cần lưu ý trong quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (8/8/2023 5:01:31 PM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong