SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 10/12/2023

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

10/27/2023 7:05:55 AM
Kết nối tiêu thụ cà rốt và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương với Thương vụ Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài
Chiều ngày 26/10/2023, Sở Công Thương phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và UBND huyện Cẩm Giàng tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ cà rốt và nông sản của tỉnh Hải Dương với hệ thống Thương vụ Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài.
 

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp hình thức trực tuyến với gần 150 điểm cầu, trong đó có 36 điểm cầu quốc tế. Chủ trì Hội nghị có các ông: Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương); Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công Thương; Trần Văn Quyết, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài; đại diện các phòng, ban của Cục Xúc tiến thương mại; đại diện lãnh đạo Sở, Ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố cùng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản trong và ngoài tỉnh.

Thúc đẩy liên kết, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trong những năm qua, tỉnh đã thường xuyên tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại quy mô lớn; tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm; tổ chức các đoàn nghiên cứu, khảo sát thị trường trong nước và quốc tế để tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm. Cụ thể, trong các năm 2021 và 2022, UBND tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 03 sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng như: Hội nghị Xúc tiến thương mại vải thiều năm 2021 và 2022; Lễ hội thu hoạch cà rốt năm 2022. Các hoạt động xúc tiến thương mại đã tạo hiệu ứng lớn, tạo sự lan tỏa kết nối với sự tham gia của gần 300 nhà nhập khẩu nước ngoài tại 18 quốc gia và khu vực. Qua đó góp phần nâng cao giá trị và thương hiệu nông sản của Hải Dương nói chung, cà rốt, vải thiều nói riêng trên thị trường trong nước và thế giới; giúp thúc đẩy liên kết, tiêu thụ và mở rộng thị trường xuất khẩu…

Ông Trần Văn Quân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị

Để tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân tỉnh Hải Dương tìm kiếm, mở rộng thị trưng tiêu thụ và xuất khẩu cà rốt và hàng nông sản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Cục Xúc tiến thương mại, các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ nhiều hơn trong việc tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản của Hải Dương tại nước ngoài; kết nối các doanh nghiệp của tỉnh với nhà nhập khẩu nước ngoài; qua đó tiếp tục thúc đẩy liên kết, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản…

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu

Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ lực của nông sản Việt Nam; tuy nhiên Hàn Quốc là thị trường chính nhập khẩu cà rốt, ngoài ra có Nhật Bản và các nước EU. Ông đề nghị tỉnh Hải Dương cần thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến, đẩy mạnh kêu gọi đầu tư, mở rộng các chuỗi liên kết, tăng năng lực xuất khẩu.

Phó Cục trưởng, Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài phát biểu tại hội nghị

Phó Cục trưởng, Cục Xúc tiến thương mại khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp Hải Dương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh; tăng cường cung cấp thông tin thị trường, chỉ đạo hệ thống Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, tìm kiếm đôi tác; tổ chức các buổi giao thương kết nối cung cầu giữa các nhà cung cấp và đơn vị nhập khẩu nước ngoài.

Thế mạnh xuất khẩu nông sản của tỉnh Hải Dương

Báo cáo tình hình sản xuất và tiêu thụ cà rốt, nông sản tỉnh Hải Dương năm 2023, bà Vũ Thị Kim Phương, Phó Giám đốc Công Thương Hải Dương cho biết. Hải Dương hiện có 08 nhóm nông sản chủ lực và 234 sản phẩm OCOP chất lượng cao. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đã được ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số, cấp mã số vùng trồng, cấp chứng nhận VietGap, GlobalGap, gắn mã truy xuất nguồn gốc, hình thành mô hình chuỗi liên kết. Nhiều sản phẩm được xuất khẩu với số lượng lớn, thị trường xuất khẩu được mở rộng sang nhiều nước, nhất là các thị trường cao cấp như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… mang lại giá trị kinh tế cao.

 

Bà Vũ Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở Công Thương trình bày báo cáo

Tổng diện tích cây ăn quả toàn tỉnh trên 21.000 ha, sản lượng khoảng 300.000 tấn/năm. Với các loại quả như: Vải thiều, Nhãn, Ổi, Na, Thanh long, Cam  Trong đó, vải thiều là cây đặc sản, chất lượng cao có thương hiệu trên thị trường, đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Tổng diện tích rau mầu của tỉnh luôn duy trì khoảng 40.000 ha; tổng sản lượng 900.000 tấn/năm. Trong đó 80% là cây rau, 20% còn lại là cây màu.

Cà rốt là 01 trong 08 sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Hải Dương; được sản xuất tập trung với quy mô lớn, áp dụng công nghệ trồng tiên tiến trên vùng đất bãi phù sa ven sông Thái Bình và sông Kinh Thầy, được trồng chủ yếu tại một số huyện Cẩm Giàng, Nam Sách, Chí Linh và Ninh Giang… Nhiều nhất là tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng; đây được coi là thủ phủ cà rốt của tỉnh.

Diện tích trồng cà rốt hàng năm của tỉnh duy trì khoảng 1.400ha, sản lượng trên 70.000 tấn, trong đó 100% diện tích được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn VietGap và GolobalGap để phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Khoảng 70% sản lượng cà rốt Hải Dương được sơ chế, bảo quản lạnh để xuất khẩu sang thị trường các nước khu vực Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Malaysia, Singapore và Thái Lan,… còn lại 30% tiêu thụ trong nước dưới dạng củ tươi, nước ép, mứt và cà rốt sấy khô làm gia vị cho nhà máy chế biến thực phẩm ăn liền.

Thảo luận tìm hướng đi cho cà rốt và nông sản

Hội nghị diễn ra 2 phiên thảo luận, tại phiên thảo luận thứ nhất với Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, các đại biểu được nghe 6 tham luận của các tham tán Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, UAE, Singapore, Australia, Nga và doanh nghiệp tại Hồng Kông về thông tin thị trường, nhu cầu nhập khẩu nông sản, những thuận lợi, khó khăn và những quy định, tiêu chuẩn, điều kiện nhập khẩu của các nước sở tại. Đại diện các Thương vụ cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp Hải Dương giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, đặc biệt là cà rốt, đồng thời gửi danh sách doanh nghiệp nước ngoài để các doanh nghiệp Hải Dương có thể trực tiếp liện hệ, kết nối giao thương, hợp tác kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

Đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam tham luận tại hội nghị

Tại phiên thảo luận thứ hai, đại diện các Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam, Công ty Cổ phần Nông nghiệp hữu cơ FUSA, Công ty Cổ phần Chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương và Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đức Chính đều mong muốn có nhiều thông tin về thị trường nước ngoài, những cảnh báo rủi ro từ thị trường nhập khẩu, những rào cản kỹ thuật để doanh nghiệp xuất khẩu chủ động điều tiết nguồn hàng; các thương vụ hỗ trợ cung cấp thông tin về thị trường mới; các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, giới thiệu du lịch trải nghiệm tại thủ phủ cà rốt của Việt Nam nhằm nâng cao giá trị loại cây này...

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần văn Hảo, Giám đốc Sở Công Thương trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến của các đại biểu, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các sở ngành, địa phương trong tỉnh tham mưu, đề xuất các giải pháp mở rộng thị trường xuất khẩu; tăng cường khai thác thị trường tiềm năng như Nga, UAE, châu Mỹ - La tinh.

Ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công Thương phát biểu kết luận hội nghị

Ông bày tỏ mong muốn, Cục Xúc tiến Thương mại tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, kết nối các hoạt động xúc tiến thương mại với cà rốt, vải thiều và nông sản tiêu biểu của tỉnh. Các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, có khuyến nghị cho tỉnh về kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường mới.

 

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương, UBND huyện Cẩm Giàng và một số Sở, Ngành liên quan chứng kiến Lễ ký kết giao thương, tiêu thụ nông sản, trong đó có củ cà rốt giữa Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam với Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đức Chính; Công ty Cổ phần Nông sản hữu cơ Fusa ký kết với Công ty Cổ phần Chế biến xuất nhập khẩu nông sản Tân Hương.

Nguồn Bài: Phạm Khắc Điệp

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023” (12/1/2023 6:47:36 PM)
Sở Công Thương tổ chức công bố Quyết định Phó Giám đốc Sở (12/1/2023 5:02:39 PM)
Hải Dương tham gia Hội nghị kết nối cung cầu hàng Việt Nam tại tỉnh Hà Nam 2023 (11/29/2023 2:37:32 PM)
Sở Công Thương tăng cường triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước (11/2/2023 10:41:22 AM)
Kết nối tiêu thụ cà rốt và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương với Thương vụ Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài (10/27/2023 7:05:55 AM)
Chuẩn bị tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ cà rốt và nông sản của Hải Dương với hệ thống Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài (10/23/2023 3:33:13 PM)
Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ Hội Nữ doanh nhân tỉnh Hải Dương trong hoạt động xúc tiến thương mại (10/16/2023 8:28:57 AM)
Sở Công Thương làm việc với một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết trung thu năm 2023 (9/21/2023 3:00:02 PM)
Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản (6/15/2023 4:43:55 PM)
Hội nghị phổ biến quy định pháp luật về an toàn thực phẩm ngành Công Thương tại huyện Cẩm Giàng (5/28/2023 3:45:03 AM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong