SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 19/6/2024

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

3/3/2023 4:29:03 PM
Hội nghị giao ban công tác xúc tiến thương mại khu vực phía Bắc năm 2023
Hội nghị tập trung đánh giá kết quả công tác XTTM của hệ thống cơ quan XTTM khu vực phía Bắc năm 2022, đề ra định hướng và kế hoạch triển khai năm 2023 và các năm tiếp theo cũng như chia sẻ thông tin, phối hợp triển khai hoạt động XTTM tại địa phương; công tác quản lý nhà nước về XTTM thời gian tới.
 

Ngày 03/3/2023, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban công tác xúc tiến thương mại (XTTM) khu vực phía Bắc năm 2023 tại thành phố Lạng Sơn nhằm triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ, Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình cấp quốc gia về XTTM năm 2023 của ngành Công Thương được phê duyệt tại QĐ số 2924/QĐ-BCT ngày 28/12/2022.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Sở Công Thương, Trung tâm XTTM của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng. Về phía tỉnh Hải Dương có bà Vũ Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở Công Thương và ông Nguyễn Lương Ngọc, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chủ trì hội nghị

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá: Công tác XTTM là một trong những nhiệm vụ quan trọng để góp phần cải thiện 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển thị trường trong nước và thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời đề ra những định hướng lớn, nhiệm vụ trọng tâm cho công tác XTTM trên cả nước cần ưu tiên trong năm 2023.

Đánh giá công tác XTTM trong năm 2022, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM cho biết năm 2022 kinh tế trong nước nói chung và ngành Công Thương nói riêng gặp nhiều khó khăn, thách thức bởi nhiều yếu tố bất lợi, phức tạp, khó lường ở cả trong nước và thế giới. Tuy nhiên, hệ thống cơ quan XTTM trên cả nước đã phối hợp tốt với Cục XTTM chủ động sáng tạo trong đề xuất công việc, kịp thời triển khai, thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, hiệp hội phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh; làm tốt công tác hỗ trợ kết nối cung cầu hàng hóa với các địa phương và ngành hàng; tăng cường các hoạt động XTTM nhằm thúc đẩy lưu thông hàng hóa trong nước và xúc tiến xuất khẩu. Những kết quả tích cực đã đạt được trong công tác xuất nhập khẩu và sự phát triển ổn định của thị trường hàng hoá trong nước có sự đóng góp quan trọng của công tác XTTM cùng với sự nỗ lực của các cơ quan, tổ chức XTTM trên cả nước.

 

 

Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú đánh giá công tác XTTM năm 2022

Các định hướng trọng xúc tiến thương mại năm 2023

Cục Xúc tiến thương mại đề ra 06 định hướng trọng tâm năm 2023 nhằm thúc đẩy hơn nữa công tác XTTM cụ thể như sau:

Thứ nhất, tận dụng hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết. Thúc đẩy đa dạng hóa thị trường để bù đắp khó khăn tại các thị trường truyền thống; mở rộng thị trường khu vực Đông Âu, Trung Đông, Nam Mỹ, Nam Á, châu Phi; đồng thời tăng cường đa dạng hóa các chuỗi cung ứng. Tận dụng tốt cơ hội Trung Quốc mở cửa sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Thứ hai, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động XTTM ngay từ đầu năm, xác định thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản có tính mùa vụ, tránh tình trạng ùn ứ, được mùa mất giá khi đến vụ.

Thứ ba, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển mạnh sang xuất khẩu chính ngạch đối với thị trường Trung Quốc, gắn với xây dựng thương hiệu để thúc đẩy xuất khẩu bền vững. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm thương hiệu quốc gia, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và thương hiệu ngành hàng ở thị trường nước ngoài.

Thứ tư, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số trong các hoạt động XTTM, kết nối cung cầu, xây dựng và phát triển thương hiệu hàng Việt Nam ở các thị trường ngoài nước.

Thứ năm, đẩy mạnh chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu nhằm tham gia sâu và có hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ sáu, tăng cường các hoạt động XTTM thúc đẩy nhập khẩu thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ nguồn, nguyên liệu đầu vào phục vụ chế biến sâu, có hàm lượng giá trị gia tăng cao phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu.

Tiếp tục tăng cường sự phối hợp, liên kết

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia ý kiến và đề xuất những nội dung cần hỗ trợ từ Bộ Công Thương, hoạt động cần sự phối hợp của các địa phương trong vùng; đề xuất những sáng kiến, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động XTTM cấp vùng, cấp quốc gia để mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, xúc tiến thụ sản phẩm của địa phương.

Chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải hoan nghênh, đánh giá cao những ý kiến tham và giải pháp được đề xuất. Đây là những thông tin hữu ích cho Bộ Công Thương trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách nâng cao hiệu quả hoạt động XTTM trên cả nước, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của nước ta năm 2023, cũng như chiến lược quốc gia về phát triển thương mại trong nước, xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030. Ông nhấn mạnh các đơn vị cần tiếp tục tập trung triển khai tốt kế hoạch công tác XTTM trong năm 2023, huy động và sử dụng các nguồn lực dành cho XTTM một cách hiệu quả; chủ động kết hợp, lồng ghép các hoạt động của địa phương với các Bộ, ngành, với các địa phương trong vùng và liên vùng vừa tránh chồng chéo, dàn trải lãng phí; vừa phát huy được hiệu quả hỗ trợ XTTM tới nhiều doanh nghiệp, sản phẩm của vùng, đồng thời dần hình thành và củng cố cơ chế hợp tác, liên kết cùng có lợi trong mạng lưới các tổ chức XTTM trong và ngoài nước. Ngoài ra, để công tác xúc tiến xuất khẩu mang lại hiệu quả cao cần tiếp tục kết nối, trao đổi thường xuyên với hệ thống các thương vụ, văn phòng XTTM Việt Nam ở nước ngoài, các thương vụ, tổ chức hỗ trợ thương mại nước ngoài. Bởi đây chính là những đối tác, cầu nối không thể thiếu, nhất là khi các hoạt động XTTM ngày càng vươn ra thị trường thế giới với nhiều thị trường khác nhau.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban công tác XTTM phía Bắc  năm 2023.

Lạng Sơn là một trong những địa phương trọng điểm giáp biên giới Trung Quốc, có hoạt động xuất nhập khẩu đường bộ qua biên giới với 02 cửa khẩu quốc tế, 01 cửa khẩu quốc gia, 09 cửa khẩu phụ đã được đầu tư tương đối đồng bộ. Vì vậy công tác xúc tiến thương mại qua các cửa khẩu Lạng Sơn có vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy xu hướng thương mại, xuất nhập khẩu với nước bạn Trung Quốc sôi động trở lại trong năm 2023. 

Nguồn Bài: PV (XTTM-SCT HD)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại Vải thiều Thanh Hà qua các Tour Du lịch (5/27/2024 4:51:33 PM)
Mời tham dự chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” (Viet Nam International Sourcing 2024) (5/17/2024 5:19:49 PM)
Đẩy mạnh xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều và nông sản thông qua hệ thống Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài (5/10/2024 7:18:29 AM)
Hưởng ứng các hoạt động Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4 và và Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2024 (4/12/2024 8:35:13 AM)
Mời tham gia Đoàn giao dịch thương mại tại Bulgaria và Kazakhstan (4/8/2024 3:06:19 PM)
Đẩy mạnh phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương (3/27/2024 9:29:04 AM)
Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại trọng điểm trong năm 2024 (3/25/2024 4:37:08 AM)
Thông báo: Thay đổi thời gian tổ chức Đoàn khảo sát, giao dịch thương mại và đầu tư tại Australia 2024 (3/12/2024 2:32:38 AM)
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại sản phẩm tiêu biểu tại các lễ hội truyền thống (2/25/2024 10:39:27 AM)
Mời doanh nghiệp tham gia Đoàn khảo sát, giao dịch thương mại và đầu tư tại Áo và Đức (2/22/2024 3:49:00 PM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong