SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 19/6/2024

Tin hoạt động

1/24/2019 2:29:07 PM
Hoạt động công đoàn không theo lối mòn
Có thể nói, nhờ đổi mới trong hoạt động công đoàn theo hướng không theo lối mòn, trong năm qua, Công đoàn ngành đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
                                              

Cùng với sự phát triển của xã hội, đặc biệt là tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, thời gian qua, Công đoàn ngành Công Thương đã có những thay đổi tích cực, hoạt động không đi theo lối mòn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của tổ chức công đoàn, đồng thời bảo vệ tốt quyền lợi cho đoàn viên và người lao động trong Ngành.

Đổi mới từ Công đoàn ngành

Công đoàn ngành Công Thương hiện quản lý 59 công đoàn cơ sở (CĐCS). Trong đó, có 54 CĐCS doanh nghiệp ngoài Nhà nước, với các ngành nghề kinh doanh rất đa dạng như: Dịch vụ thương mại, may mặc, giầy da, vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, cơ khí chế tạo, thủ công mỹ nghệ... Công đoàn ngành có số lượng đoàn viên vào hàng cao của tỉnh với tổng số 29.706 người. Đây vừa là thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn với Công đoàn ngành trong việc nâng cao chất lượng hoạt động, bảo đảm tốt quyền lợi của đoàn viên mà vẫn đáp ứng được sự đổi thay của xã hội.

Công đoàn ngành đã đặt ra mục tiêu phải thay đổi hoạt động để thu hút đông đảo người lao động. Công đoàn ngành thực hiện làm gương và chỉ đạo các CĐCS quan tâm, triển khai. Việc thực hiện được bắt đầu từ những việc nhỏ, những việc đã trở thành truyền thống đối với Ngành nhưng không còn phù hợp với thực tế. Cụ thể như trước đây, Công đoàn ngành thường niên tổ chức giải bóng bàn vào Ngày kỷ niệm thành lập Ngành hàng năm. Hoạt động này từng có hiệu quả rất thiết thực, thúc đẩy phong trào luyện tập bóng bàn trong CNVCLĐ trong Ngành. Tuy nhiên, đến nay cho thấy nhiều điểm hạn chế; trong đó bất cập lớn nhất là không thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia, cổ vũ. Do vậy, Ban chấp hành Công đoàn ngành đã họp và thống nhất thay đổi; cùng với việc duy trì tổ chức thi đấu bóng bàn, sẽ mở rộng thêm nhiều môn thi đấu thể thao khác như cầu lông, kéo co, cờ tướng...kết hợp với hoạt động văn hóa thể thao kèm theo phát động Tháng công nhân, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tuyên truyền pháp luật lao động,.... Sự thay đổi trên được nâng lên rõ rệt với số lượng CĐCS và vận động viên tham gia tăng cao, qua đó, giải đấu trở thành ngày hội của CNVCLĐ trong Ngành.

 

Ban chấp hành Công đoàn ngành Công Thương lần II, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Thậm chí, trước đây Công đoàn ngành khá thụ động trong việc tiếp nhận, thực hiện văn bản chỉ đạo của công đoàn cấp trên. Tuy nhiên, hiện nay trong việc thực hiện Công đoàn ngành đã có nhiều đổi mới bảo đảm không sai quy định mà hiệu quả vẫn thiết thực. Đơn cử như trong hoạt động tuyên truyền, Công đoàn ngành đã mạnh dạn thử nghiệm hình thức mới trong phối hợp tổ chức hoạt động với doanh nghiệp. Cụ thể trong năm 2018, Công đoàn ngành phối hợp với Công ty CP Dược phẩm Rạng Đông Việt tổ chức 6 cuộc tuyên truyền về kiến thức phòng chống ung thư và chăm sóc SKSS cho 700 lao động nữ tại Công đoàn ngành, các Công ty: Sao Vàng, Nam Cường, ShinTS BVT, May II. Tại các cuộc tuyên truyền, CNVCLĐ tham gia không chỉ được tư vấn miễn phí mà còn nhiều người được tặng quà.

Có thể nói, nhờ đổi mới trong hoạt động công đoàn theo hướng không theo lối mòn, trong năm qua, Công đoàn ngành đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Khoảng 60% số doanh nghiệp xây dựng thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động. Ký thỏa thuận hợp tác với Công ty CP May II Hải Dương bán hàng ưu đãi cho đoàn viên (giảm giá 20 - 25%). Tham gia bảo vệ thành công vi phạm của doanh nghiệp với người lao động về vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội; có nhiều hình thức thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...

Phó Chủ tịch TT Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen cho cán bộ Công đoàn ngành

Công đoàn cơ sở vận dụng linh hoạt

Thực hiện sự chỉ đạo của Công đoàn ngành về việc đổi mới hoạt động công đoàn không theo lối mòn, các CĐCS cũng tích cực hưởng ứng. Mỗi CĐCS với những đặc thù riêng đều tìm cho mình những hướng đi phù hợp nhất. Tiêu biểu như CĐCS các Công ty TNHH: Cơ khí Toàn Phát, Makalot, Shints BVT, May II, Giầy Contiuance VN...

CĐCS Công ty TNHH Cơ khí Toàn Phát đã cụ thể hóa phong trào thi đua "lao động giỏi, lao động sáng tạo" theo cách riêng của mình. Công đoàn đã phối hợp với ban lãnh đạo công ty tổ chức phát động phong trào thi đua từ những thay đổi nhỏ trong việc làm hàng ngày của công nhân lao động (CNLĐ). Đơn vị phát động thi đua đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, xây dựng nhà xưởng sạch đẹp bằng cách khuyến khích CNLĐ thu dọn nơi làm việc khoa học, sạch sẽ; phát hiện các nguy cơ mất an toàn; nhặt và thu dọn những vật phẩm sắc nhọn (đinh, phoi sắt, mảnh sắt, dây thép...) rơi vãi, rác bẩn....những việc làm tốt sẽ được ghi sổ thành tích và quy định cụ thể bằng tiền (20 - 50.000 đồng/lần). Cuối tháng, người quản lý sẽ cộng sổ và thanh toán trực tiếp tiền thưởng cho công nhân.

Việc làm như vậy đã thành một phong trào vô cùng hiệu quả, các công nhân đã nâng cao nhận thức, khuyến khích công nhân tự giác trong việc xây dựng môi trường làm việc sạch, đẹp, an toàn. Nhờ vậy, nhiều năm nay, đơn vị Toàn Phát là nơi được phát hiện có nhiều CNLĐ được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Đại diện CĐCS nhận bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng

CĐCS Giầy Contiuance VN lại có cách vận dụng sáng tạo trong thực hiện chương trình "Vì lợi ích đoàn viên". Thay vì phụ thuộc vào Công đoàn cấp trên để công nhân mua được hàng giá ưu đãi, CĐCS đã trực tiếp tổ chức bán hàng hỗ trợ công nhân với giá của nhà cung cấp, bao gồm các mặt hàng gia đình như: Bột nêm, mì chính, bánh kẹo, đường sữa, mắm, dầu ăn... Hình thức bán hàng được thực hiện theo mô hình "quầy hàng linh hoạt". Ban chấp hành Công đoàn Công ty tổ chức bán hàng vào chiều thứ 4 và thứ 7 hàng tuần; in các danh mục mặt hàng và giá kèm theo để công nhân lựa chọn. Các tổ Công đoàn của công ty cho công nhân đăng ký mặt hàng và số lượng cần mua, sau đó tổng hợp, báo với BCH Công đoàn. BCH xác nhận số lượng đăng ký, chuẩn bị hàng, ghi tên người mua và số tiền thanh toán. Sau khi tan ca chiều, công nhân đến cổng công ty để nhận hàng và trả tiền cho cán bộ BCH. Với cách làm này, hàng nghìn CNLĐ công ty đã không phải mất nhiều thời gian mà vẫn mua được các mặt hàng thiết thực với giá ưu đãi.

Hoạt động công đoàn ngành Công Thương trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực với nhiều điển hình trong hoạt động. Trong thời gian tới, Công đoàn ngành mong muốn những điển hình hoạt động công đoàn như trên cần tiếp tục được nhân rộng.

Nguồn Bài: Trần Đại Duyệt, Chủ tịch CĐ Ngành

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Hoạt động công đoàn không theo lối mòn (1/24/2019 2:29:07 PM)
Hướng tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023 (9/10/2018 11:50:57 AM)
Đại hội Công đoàn Ngành Công Thương Hải Dương, nhiệm kỳ 2018-2023 thành công tốt đẹp (3/29/2018 11:25:22 AM)
Công đoàn Văn phòng Sở Công Thương tổ chức thành công Đại hội lần III, nhiệm kỳ 2017-2022 (11/29/2017 1:57:23 PM)
Công đoàn ngành Công Thương Hải Dương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017 (7/27/2017 9:20:12 AM)
Hướng dẫn đề nghị xét tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn" (4/25/2017 4:43:19 PM)
Công ty TNHH may mặc Makalot Việt Nam quan tâm người lao động (11/18/2016 9:43:11 AM)
Công đoàn Công ty TNHH Shints BVT Tổng kết khen thưởng cán bộ đoàn viên (1/22/2016 11:11:38 AM)
CÔNG TY TNHH MAY MẶC MAKALOT 1 TỔ CHỨC Fesstival “Đêm hội nối vòng tay lớn” (1/15/2016 11:09:08 AM)
Công ty TNHH Makalot VN 2 tổ chức "Ngày hội đoàn kết Makalot 2015” (1/11/2016 11:04:14 AM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong