SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 5, ngày 7/12/2023

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

5/30/2022 8:29:09 AM
Hải Dương tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022
Hội nghị nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp, làng nghề, tiểu thủ công nghiệp ở trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
 

Sáng ngày 29/5/2022 tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, thành phố Hải Dương, UBND tỉnh Hải Dương phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022. Đây là hội nghị xúc tiến thương mại thường niên có quy mô quốc tế mà tỉnh Hải Dương tổ chức.

Hội nghị tổ chức trực tiếp kết nối trực tuyến với trên 40 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong nước như: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Huế, Đắk Nông, Long An, Bến Tre, Lai Châu… và hơn 20 điểm cầu nước ngoài tại Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Úc, Séc, Hà Lan, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia; kết nối trực tuyến với trên 300 nhà nhập khẩu nước ngoài giao thương với hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu chính Trung tâm Văn hóa xứ Đông, đại biểu trung ương có đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội; Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ trưởng Công Thương; Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đại diện các Cục, Vụ, Viện của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tới dự hội nghị còn có đại diện: Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại biểu các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Thái Bình…; đại diện một số Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Trung tâm Xúc tiến thương mại, Trung tâm Khuyến công.

Đại biểu tỉnh Hải Dương có các đồng chí: Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Chủ tịch UBND tỉnh; Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại du lịch và các hoạt động văn hoá, thể thao chào mừng thành công SEA Games 31; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; các tổng công ty, siêu thị, nhà phân phối, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, chế biến nông sản, sản phẩm công nghiệp, làng nghề, tiểu thủ công nghiệp và du lịch.

Phát biểu khai mạc và chào mừng, đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, tỉnh Hải Dương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp với sản phẩm nông sản đa dạng, phong phú, chất lượng, sản lượng cao. Sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hải Dương đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, thông minh và hữu cơ. Hàng năm, sản xuất được khoảng 750 ngàn tấn lúa gạo, 700 ngàn tấn rau, củ các loại, 300 ngàn tấn quả và khoảng 200 ngàn tấn thịt gia súc, gia cầm và thủy sản. Chương trình OCOP đã tổ chức đánh giá và công nhận cho 126 sản phẩm đạt từ 3 - 4 sao và 2 sản phẩm đề nghị 5 sao, dự kiến đến năm 2025 có thêm 250 - 300 sản phẩm được công nhận. Đặc biệt, tỉnh Hải Dương có sản phẩm vải thiều Thanh Hà thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước. Vải thiều Thanh Hà được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tiêu chuẩn xuất khẩu, đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý và được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Xuân Thăng phát biểu khai mạc hội nghị

Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, để thúc đẩy tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và các sản phẩm tiêu biểu, công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương và hỗ trợ các doanh nghiệp đến khảo sát, tìm kiếm thị trường luôn được tỉnh Hải Dương quan tâm thực hiện. Những năm qua, thông qua hoạt động này, việc tiêu thụ vải thiều Thanh Hà nói riêng và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hải Dương nói chung đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và được xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Australia, Singapore...

Mặc dù chịu ảnh hưởng năng nề của đại dịch Covid-19 trong năm qua, tuy nhiên nhờ sự giúp đỡ của các bộ, ngành trung ương, các tổ chức thương mại trong và ngoài nước, công tác xúc tiến, tiêu thụ quả vải thiều đã đạt được kết quả cao. Giá trị sản xuất theo giá thực tế năm 2021 đạt 1.400 tỷ đồng, tăng 234 tỷ đồng so với năm 2020. Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh, ngoài việc tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu, tỉnh còn tổ chức tuần lễ xúc tiến thương mại và du lịch kéo dài 5 ngày để trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; các mặt hàng nông sản chủ lực, các sản phẩm OCOP, các sản phẩm nông nghiệp thông minh, chế phẩm sinh học; thiết bị số và các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh. Đây là dịp để tỉnh tiếp tục đẩy mạnh kết nối tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và các sản phẩm tiêu biểu trên nền tảng số, ứng dụng thương mại điện tử, trên các kênh thông tin truyền thông đa phương tiện phù hợp với xu thế thời đại 4.0…

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Hải Dương, đồng chí trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Lãnh đạo các tỉnh, thành phố, Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, bạn bè quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ để Hải Dương không ngừng phát triển.

Tại hội nghị, các đại biểu được xem video clip giới thiệu về tiềm năng xuất khẩu vải và các sản phẩm tiêu biểu của Hải Dương. Với nhiều lợi thế thuận lợi, tỉnh Hải Dương được cả nước biết đến là vựa nông sản của miền Bắc; trong đó, vải thiều Thanh Hà là đặc sản duy nhất có bảo hộ chỉ dẫn địa lý và được ghi nhận trên bản đồ trái cây ngon nhất thế giới. Cùng với vải thiều, tỉnh còn có những sản phẩm nông sản chủ lực, có thế mạnh xuất khẩu và hàng trăm sản phẩm OCOP của tỉnh. Bên cạnh đó là sự phát triển của công nghiệp; làng nghề, tiểu thủ công nghiệp, du lịch mang lại nhiều dấu ấn đậm nét và làm phong phú, đa dạng hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Một trong những tiết mục văn nghệ chào mừng

Tỉnh Hải Dương có 66 làng nghề với 200 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tô điểm thêm cho bức tranh nông nghiệp, nông thôn như gốm Chu Đậu, trạm khắc gỗ Đông Giao, thêu ren Xuân Nẻo Mảnh đất Xứ Đông văn hiến là nơi hội tụ của di tích lịch sử, của lễ hội truyền thống. Toàn tỉnh có trên 3.000 di tích lịch sử, 8 bảo vật quốc gia, 11 di sản văn hóa phi vật thể và hơn 800 lễ hội truyền thống, 11 khu, điểm du lịch. Tiêu biểu có 4 quần thể di tích Quốc gia đặc biệt: Côn Sơn- Kiếp Bạc thuộc thành phố Chí Linh, Khu An Phụ- Kính Chủ- Nhẫm Dương thuộc thị xã Kinh Môn, Văn Miếu Mao Điền và cụm di tích Đền Xưa- Chùa Giám- Đền Bia huyện Cẩm Giàng...nơi du lịch văn hóa tâm linh gắn với du lịch sinh thái được nhiều du khách trong nước và quốc tế yêu thích.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết trong thời gian qua, tỉnh Hải Dương đã quan tâm tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa tại các thành phố lớn, các địa phương có cửa khẩu biên giới cũng như mở rộng xuất khẩu sang các thị trường mà Việt Nam đã ký kết các Hiệp định thương mại tự do. Có thể nói, Hải Dương là một trong các địa phương tiên phong của Việt Nam đã rất năng động tổ chức các Hội nghị quốc tế có quy mô lớn với sự phối hợp tư vấn kỹ thuật của Bộ Công Thương và các Bộ, ngành theo phương thức tiếp cận mới (vừa trực tiếp vừa trực tuyến), ứng phó nhanh trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và phù hợp với xu thế thời đại 4.0.

Trong thời gian tới, Thứ Trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Hải Dương tích cực quảng bá thương hiệu và thúc đẩy kết nối giao thương xuất khẩu vải thiều cũng như các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu của tỉnh, phối hợp với các Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, đặc biệt tại các thị trường lớn quan trọng như EU, Singapore, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc… triển khai các hoạt động thiết thực để hỗ trợ hiệu quả địa phương và doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương luôn sẵn sàng tiếp tục đồng hành, phối hợp cùng tỉnh Hải Dương trong việc tiêu thụ vải thiều và sản phẩm tiêu biểu

Để vải thiều và các mặt hàng nông sản của tỉnh Hải Dương ngày càng chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước, mang lại hiệu quả thiết thực cho người sản xuất, Thứ Trưởng đề nghị tỉnh Hải Dương cần tập trung vào chủ động ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử trong hoạt động xúc tiến thương mại như giao thương trực tuyến, hội chợ và hội thảo trực tuyến; tăng cường hoạt động kết nối cung cầu giữa các địa phương nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, kết nối doanh nghiệp sản xuất với các nhà bán lẻ, kênh siêu thị và nhà xuất khẩu; tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn còn diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước nên tỉnh Hải Dương cần bám sát diễn biến của dịch bệnh, trong trường hợp xấu, hoạt động thu mua vải thiều và nông sản không thể tiến hành trực tiếp giữa doanh nghiệp xuất khẩu và người nông dân do hạn chế về nhập cảnh, đi lại của các doanh nghiệp nước ngoài và quy định của nước nhập khẩu, tỉnh Hải Dương cần sớm chủ động, thực hiện song hành kết nối doanh nghiệp với các nhà thu mua trong nước, các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cung ứng thực phẩm tiêu thụ sản phẩm nông sản; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các địa phương trong tỉnh thường xuyên theo dõi sát tình hình sản xuất và lưu thông nông sản ở địa phương, kịp thời thông báo đến các doanh nghiệp và người sản xuất để chủ động điều chỉnh theo nhu cầu của thị trường tiêu thụ, nhất là các loại nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc để có hướng giải quyết phù hợp, kịp thời...

Hội nghị Xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, nằm trong chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại du lịch và các hoạt động văn hoá, thể thao chào mừng thành công SEA Games 31 và công bố Quyết định công nhận tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đây là dịp để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh giới thiệu, quảng bá chất lượng và thương hiệu sản phẩm; qua đó, giúp các đơn vị tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Tham luận tại hội nghị, đại diện các điểm cầu tại Trung Quốc, Úc, Mailaysia và đại diện doanh nghiệp tiêu biểu trong hệ thống phân phối, các nhà bán lẻ, các đầu mối thu mua xuất khẩu vải trong và ngoài nước đã tham gia ý kiến để thúc đẩy các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP; sản phẩm công nghiệp; tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, sản phẩm du lịch của tỉnh Hải Dương tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm và xuất khẩu thuận lợi.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu cảm ơn, bế mạc hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy; Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng khẳng định, tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, các hoạt động xúc tiến, gắn với hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đặc biệt, đối với sản xuất nông nghiệp, xác định rõ các sản phẩm thế mạnh, đặc thù để tập trung phát triển, tỉnh Hải Dương tập trung đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại thông qua nhiều hình thức để tiếp cận khách hàng, nhất là việc đưa nông sản lên sàn giao dịch thương mại điện tử. Cùng với đó, đẩy mạnh việc thực hiện liên kết bốn nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông) nhằm đưa nông sản của tỉnh tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng, từ sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến và tiêu thụ. Tiếp tục tập trung thu hút, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết trong sản xuất nông nghiệp; có cơ chế chính sách ưu đãi để hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, đặc biệt là chế biến sâu.

Hội nghị Xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022 là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Hải Dương. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng, lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành trung ương; các tỉnh, thành phố, các nước bạn, các cơ quan báo chí truyền thông, doanh nhân tiếp tục đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ và quan tâm nhiều hơn nữa đến tỉnh Hải Dương về tiêu thụ các sản phẩm nông sản tiêu biểu, sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, làng nghề trong thời gian tới.

Tại hội nghị, tỉnh Hải Dương đã ký giao thương tiêu thụ vải thiều, sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương qua các sàn thương mại điện tử; các doanh nghiệp cung ứng vải thiều xuất khẩu và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh ký liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghệp trong và ngoài tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Hảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương và các doanh nghiệp ký giao thương tiêu thụ vải thiều, sản phẩm tiêu biểu của tỉnh với các sàn thương mại điện tử

Cũng tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ngành và lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi thức Khai mạc Tuần lễ Xúc tiến thương mại và Du lịch tỉnh Hải Dương năm 2022 với các hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương từ ngày 28/5 đến hết 1/6/2022.

Các đại biểu thực hiện nghi thức Khai mạc Tuần lễ Xúc tiến thương mại và Du lịch tỉnh Hải Dương năm 2022

 

Nguồn Bài: Vương Hưng - Phạm Điệp

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023” (12/1/2023 6:47:36 PM)
Sở Công Thương tổ chức công bố Quyết định Phó Giám đốc Sở (12/1/2023 5:02:39 PM)
Hải Dương tham gia Hội nghị kết nối cung cầu hàng Việt Nam tại tỉnh Hà Nam 2023 (11/29/2023 2:37:32 PM)
Sở Công Thương tăng cường triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước (11/2/2023 10:41:22 AM)
Kết nối tiêu thụ cà rốt và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương với Thương vụ Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài (10/27/2023 7:05:55 AM)
Chuẩn bị tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ cà rốt và nông sản của Hải Dương với hệ thống Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài (10/23/2023 3:33:13 PM)
Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ Hội Nữ doanh nhân tỉnh Hải Dương trong hoạt động xúc tiến thương mại (10/16/2023 8:28:57 AM)
Sở Công Thương làm việc với một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết trung thu năm 2023 (9/21/2023 3:00:02 PM)
Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản (6/15/2023 4:43:55 PM)
Hội nghị phổ biến quy định pháp luật về an toàn thực phẩm ngành Công Thương tại huyện Cẩm Giàng (5/28/2023 3:45:03 AM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong