SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 5, ngày 5/10/2023

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

4/19/2023 10:35:06 AM
Giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh Ngành Công Thương
Sáng ngày 18/4/2023, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị khối Công Thương địa phương năm 2023 để đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại của các các tỉnh, thành phố; qua đó, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các địa phương.
 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dự và chỉ đạo hội nghị

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Công Thương và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố. Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến UBND tỉnh Hải Dương có đại diện lãnh đạo và các phòng liên quan thuộc Sở Công Thương Hải Dương; đại diện lãnh đạo: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh, Cục Thống kê, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hải Dương và đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của tỉnh như Công ty TNHH Ford Việt Nam tại Hải Dương, Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch, Công ty Cổ phần Bia Hà Nôi - Hải Dương, Công ty Điện lực BOT Hải Dương, Ban quản lý Dự án Nhiệt điện Phả Lại,… Ông Trần Văn Hảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo Sở Công Thương và các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hải Dương

Tại hội nghị, ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương trình bày báo cáo kết quả sơ bộ của ngành Công Thương khối địa phương trong quý I/2023.

Theo đó, về chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong quý I/2023 giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 6,8%); trong đó, ngành chế biến, chế tạo giảm 2,4%; ngành sản xuất và phân phối điện giảm 1%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,8%; ngành khai khoáng giảm 4,5%. Có 48 địa phương có IIP quý I/2023 tăng và 15 địa phương có IIP giảm so với cùng kỳ năm trước. Ngành công nghiệp chủ lực của một số địa phương đạt mức tăng khá cao. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, ngành công nghiệp chủ lực của một số địa phương tăng thấp hoặc giảm.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I năm 2023 tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Về xuất nhập khẩu, tính chung quý I năm 2023, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 79,17 tỷ USD, giảm 11,9% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 14,4%); trong đó khu vực doanh nghiệp trong nước giảm mạnh, giảm 17,4% so với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, giảm 10%, kết quả cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu gặp không ít khó khăn trong thời gian qua. Trong quý I/2023, có 14 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, giảm 2 mặt hàng so với quý I/2022 (có 16 mặt hàng), chiếm 77,4% tổng kim ngạch xuất khẩu (có 04 mặt hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD, chiếm 52,8%).

Trong thời gian tới nền kinh tế của Trung Quốc, Mỹ dự báo sẽ tăng trưởng cao hơn. Bên cạnh đó, một số nền kinh tế đang nổi ở Châu á như Ấn Độ, ASEAN tăng trưởng khả quan. Ở trong nước, các chính sách kích cầu, hỗ trợ doanh nghiệp phát huy tác dụng trong việc phục hồi hoạt động sản xuất; số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu gia tăng, chỉ số IIP dù có giảm nhưng xu hướng tăng dần qua các tháng, nhập khẩu nguyên phụ liệu có dấu hiệu tăng là những yếu tố dự báo tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu sẽ khả quan hơn.

Trên cơ sở đó, dự kiến chỉ số IIP của toàn ngành công nghiệp cả năm phấn đấu tăng khoảng 8-9% so với năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước dự kiến tăng khoảng 8-9% so với năm trước. Tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước dự kiến tăng 6% so với năm trước.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Công Thương một số địa phương báo cáo với Bộ Công Thương về tình hình phát triển công thương quý I và đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất và hoạt động thương mại năm 2023. Trong đó nêu rõ thực trạng tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu của địa phương, những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và đề xuất, kiến nghị các giải pháp thực hiện.

Các đề xuất đã được Bộ trưởng lắng nghe, giải đáp; đồng thời giao lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng của Bộ trực tiếp giải đáp để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương. Một số kiến nghị của các đại biểu cần tiếp tục nghiên cứu để có phương án giải quyết khả thi, hiệu quả và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những kết quả quả đáng khích lệ của các địa phương trong quý I/2023, kết quả đó đã góp phần vào sự phát triển chung của Ngành Công Thương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng cũng chỉ ra một số hạn chế và nguyên nhân cần khắc phục trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu hội nghị

Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các Sở Công Thương, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương quan tâm triển khai một số giải pháp như sau:

1. Tiếp tục làm tốt công tác quán triệt và tuyên truyền sâu rộng, tổ chức thực hiện quyết liệt các Nghị quyết, Chỉ thị, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của các Bộ, ngành, của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông để hệ thống chính trị, người dân hiểu được bối cảnh, tình hình khó khăn của nền kinh tế thế giới tác động rất nhanh đến kinh tế trong nước, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, quyết tâm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

2. Khẩn trương hoàn thiện các đề án, chiến lược, kế hoạch phát triển công nghiệp, thương mại của mỗi địa phương để kịp thời tích hợp trong quy hoạch của tỉnh và của ngành. Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch tỉnh, quy hoạch thành phố làm cơ sở quan trọng cho việc triển khai các dự án lớn của địa phương, của ngành trên địa bàn.

3. Tập trung rà soát, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với từng doanh nghiệp, từng dự án, nhất là những dự án lớn trên địa bàn và những dự án tạo cú huých về tăng trưởng, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách, giải quyết được việc làm cho người lao động địa phương. Tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực Công Thương. Nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách địa phương hoặc tiếp tục đề xuất với Trung ương để ban hành những cơ chế, chính sách tầm quốc gia, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thu hút đầu tư.

4. Đề nghị các địa phương chỉ đạo tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án bất động sản và cắt giảm đầu tư công trên địa bàn để tạo động lực, dư địa để các ngành, các lĩnh vực liên quan phát triển. Đồng thời quyết liệt triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Đề án xuất khẩu chính ngạch (Đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) để khai mở và tận dụng các thị trường cho hàng hóa của địa phương, đặc biệt là các mặt hàng nông thủy sản.

5. Tập trung chấn chỉnh kỷ cương trong chỉ đạo điều hành, ý thức chấp hành, khắc phục tâm lý e ngại trong cơ quan liên quan, có cơ chế bảo vệ để các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nhiệm vụ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát uốn nắn kịp thời trong quá trình thực thi công vụ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là đơn giản hoá thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ trong chỉ đạo điều hành./.

Nguồn Bài: Phạm Khắc Điệp

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Sở Công Thương làm việc với một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết trung thu năm 2023 (9/21/2023 3:00:02 PM)
Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản (6/15/2023 4:43:55 PM)
Hội nghị phổ biến quy định pháp luật về an toàn thực phẩm ngành Công Thương tại huyện Cẩm Giàng (5/28/2023 3:45:03 AM)
Tập huấn Nâng cao nhận thức các hiệp định thương mại tư do và biện pháp phòng vệ thương mại (5/25/2023 5:58:26 PM)
Tỉnh Hải Dương sẵn sàng rộng cửa chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc (5/18/2023 9:32:32 PM)
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng nhân dịp 72 năm Ngày truyền thống của ngành Công Thương Việt Nam (5/12/2023 10:03:35 AM)
Sở Công Thương đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà (5/10/2023 6:17:54 PM)
Sở Công Thương Hải Dương tham dự Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 4/2023 (4/28/2023 5:34:38 PM)
Sở Công Thương tham dự Hội chợ Công Thương vùng Đông Bắc - Phú Thọ 2023 (4/25/2023 8:53:19 PM)
Đẩy mạnh cài đặt, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID (4/19/2023 10:58:39 AM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong