SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 10/12/2023

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

10/4/2023 2:26:32 PM
Doanh nghiệp Đức coi Việt Nam là thị trường đầu tư tiềm năng và tin cậy
Ngày 29/9, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi tiếp đoàn công tác do ông Andreas Scheuer, Nghị sỹ Quốc hội, Nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng Kỹ thuật số CHLB Đức, Chủ tịch Hội Nhịp cầu châu Á dẫn đầu.
 

Trong đoàn công tác lần này, có đại diện của khoảng 30 doanh nghiệp uy tín thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ của Đức, sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, trong đó có  năng lượng tái tạo và logistics.

Bày tỏ vui mừng và hoan nghênh đoàn công tác của Hội Nhịp cầu châu Á sang tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, các doanh nghiệp Đức vẫn coi Việt Nam là một trong các thị trường có tiềm năng phát triển hàng đầu ở Châu Á ; đồng thời, với chiến lược đa dạng hóa đầu tư của Đức, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến đầu tư tiềm năng và tin cậy của các doanh nghiệp Đức.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân thông báo tới đoàn Bạn việc Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 500/QĐTTg phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Đây là một quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật vô cùng quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế xã hội của đất nước, là nền tảng pháp lý để triển khai phát triển điện lực. Trong quy hoạch điện VIII, một nội dung rất quan trọng là Việt Nam ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo (thủy điện, điện gió trên bờ và ngoài khơi, mặt trời, sinh khối...), năng lượng mới, năng lượng sạch (hydro, amoniac xanh...) phù hợp với khả năng bảo đảm an toàn hệ thống với giá thành điện năng hợp lý, đặc biệt là các nguồn điện tự sản xuất, tự tiêu thụ, điện mặt trời mái nhà. Như vậy, không gian phát triển mới của ngành năng lượng mở ra cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư CHLB Đức quan tâm đến lĩnh vực này tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực logistics, CHLB Đức là trung tâm địa lý của khu vực EU, có thị trường logistics lớn nhất châu Âu và cơ sở hạ tầng giao thông tiên tiến nhất giúp tiếp cận dễ dàng các thị trường khác trong khu vực. Do vậy, để tăng cường khả năng hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai nước trong thời gian tới, phía Việt Nam đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp tăng cường hoạt động kết nối nhằm phát triển dịch vụ logistics, đa dạng hóa phương thức vận tải để mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kinh doanh với thị trường Đức nói riêng và khu vực EU nói chung, tận dụng các ưu đãi mà Hiệp định EVFTA mang lại.

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng, doanh nghiệp hai nước còn tiềm năng rất lớn trong hợp tác về đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ mới trong các ngành: công nghệ bán dẫn, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học, … nhằm mang lại những chuyển biến, tác động giúp nâng cao năng lực sản xuất, sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Về phần mình, ông Andreas Scheuer và Đoàn doanh nghiệp từ CHLB Đức đánh giá rất cao Việt Nam, coi Việt Nam là thị trường năng động,tiềm năng hàng đầu và là một “ngôi sao đang lên” tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đồng tình với những định hướng hợp tác trong thời gian tới, ông Scheuer hi vọng hai bên sẽ tổ chức được nhiều đoàn doanh nghiệp, hướng tới hợp tác chặt chẽ, cụ thể và thiết thực hơn nữa trong thời gian tới.

 

Nguồn Bài: Vui Thị trường châu Âu-châu Mỹ

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Một số điểm mới trong Nghị định số 80/2023/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu (11/23/2023 9:26:37 AM)
Bảo đảm cung cấp điện những tháng cuối năm (11/23/2023 8:31:51 AM)
Khai mạc Hội thao khối thi đua cơ quan tham mưu về kinh tế tỉnh Hải Dương (10/27/2023 3:53:07 AM)
Sở Công Thương Hải Dương ký kêt Bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp (10/22/2023 3:31:01 AM)
Hải Dương tham gia Diễn đàn kinh doanh và kết nối doanh nghiệp Việt - Anh (10/18/2023 2:29:28 PM)
Điện lực Hải Dương đổi lịch ghi chỉ số công tơ về những ngày cuối tháng (10/5/2023 8:59:18 AM)
Doanh nghiệp Đức coi Việt Nam là thị trường đầu tư tiềm năng và tin cậy (10/4/2023 2:26:32 PM)
Khai mạc triển lãm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và sinh vật cảnh tại Festival Chí Linh - Hải Dương năm 2023 (9/29/2023 10:47:22 AM)
Tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Festival Chí Linh - Hải Dương năm 2023 (9/20/2023 4:58:04 PM)
Nhiều chương trình đặc sắc tại Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm nay (9/14/2023 8:00:52 AM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong