SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 19/6/2024

Tin hoạt động

7/27/2017 9:20:12 AM
Công đoàn ngành Công Thương Hải Dương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017
Sáng ngày 26/7/2017, Công đoàn ngành Công Thương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Văn Cương, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và đồng chí Mai Văn Hội, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn ngành; đại diện các công đoàn cơ sở trực thuộc trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Đại Duyệt, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Huyền, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành trình bày báo cáo sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân 6 tháng đầu năm 2017; trong đó, nêu rõ các kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, công tác bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được thực hiện tốt thông qua Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. Công tác phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội và xử lý các vi phạm, giải quyết các vướng mắc được hài hòa, ổn định trong các doanh nghiệp.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Huyền, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành trình bày Báo cáo sơ kết

Tích cực hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện An toàn vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”; tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy, khám sức khỏe cho hơn 10.000 công nhân.

Công tác tham gia xây dựng và thực hiện dân chủ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được duy trì; thường xuyên tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc theo quy định của Chính phủ.

Về hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động được gắn với việc thực hiện Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” và Chương trình “Tết sum vầy” là những hoạt động thiết thực được triển khai rộng rãi tới các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Công đoàn ngành. Trong dịp Tết nguyên đán và 6 tháng đầu năm 2017, toàn ngành trợ cấp cho 1.198 công nhân lao dộng với số tiền 890 triệu đồng; trong đó, Công đoàn ngành Công Thương đã trợ cấp cho 125 công nhân lao động với số tiền 62,5 triệu đồng, thăm và tặng quà 80 công nhân là thương binh, con liệt sỹ nhân dịp 27/7; Công ty Cổ phần Bia Hà Nội- Hải Dương hỗ trợ 30 triệu đồng để xây nhà Mai ấm Công đoàn cho chị Trần Thị Thủy, công nhân Công ty TNHH Vietory.

Thực hiện Nghị quyết của BCH Tổng Liên đoàn Lao động về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Công đoàn ngành Công Thương đã tích cực triển khai đến các doanh nghiệp tiến hành thường xuyên kiểm tra các bếp ăn, chất lượng bữa ăn, nguồn cung cấp thực phẩm, điều kiện vệ sinh khu chế biến, khám sức khỏe cho người phục vụ bếp nên chưa có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra với công nhân.

6 tháng đầu năm 2017, Công đoàn ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thực cho đoàn viên và người lao động tại các doanh nghiệp; tổ chức triển khai tuyên truyền Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/2), Chương trình công tác tuyên giáo 2017 và các ngày lễ lớn của đất nước; đồng thời gửi các văn bản hướng dẫn tuyên truyền pháp luật lao động, Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng hành động vì trẻ em tới các công đoàn cơ sở. Hướng dẫn các công đoàn cơ sở đăng ký xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa năm 2017 theo địa bàn hoạt động. Triển khai Tháng Công nhân với việc tổ chức giải thể thao truyền thống, thăm hỏi trợ cấp cho 75 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Triển khai tốt Chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động” gắn với Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động suốt đời trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2020”. Trong 6 tháng đầu năm, có 121 người tham gia các lớp học như: Cao học, Đại học, Cao đẳng, Lý luận chính trị, Ngoại ngữ và các lớp đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề chuyên môn.

Phòng trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động; công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn và nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn được Công đoàn ngành quan tâm, chú trọng thực hiện.

Công tác nữ công được coi trọng, Công đoàn ngành tích cực tổ chức các hoạt đông tuyên truyền về chính sách, pháp luật, dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng; hoạt động công đoàn được các đơn vị, doanh nghiệp lồng ghép vào các dịp 08/3, 01/6, 28/6 để nâng cao nhận thức cho lao động nữ. Hướng dẫn công đoàn cơ sở phát động đăng ký các danh hiệu thi đua nữ công nhân viên chức, lao động 2017. Năm 2017 có 24.013 công nhân nữ đăng ký danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Triển khai chương trình nữ công 2017 kết hợp tham quan hành trình về cội nguồn cho 54 cán bộ nữ công công đoàn cơ sở.

 

Các đại biểu dự Hội nghị sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm 2017

Ngoài ra, công tác thu, chi tài chính và hoạt động của Ủy ban Kiểm tra được duy trì, thực hiện nghiêm túc, đúng quy định; chương trình, kế hoạch kiểm tra đảm bảo đúng tiến độ, quy trình và chất lượng làm việc.

Công đoàn ngành thường xuyên chỉ đạo và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tới các công đoàn cơ sở. Nhiều hoạt động được tổ chức định kỳ, trở thành truyền thống tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong công nhân như: Tổ chức thi đấu bóng đá nữ, biểu diễn thời trang của Công ty TNHH ShinTS BVT, bóng đá nam của Công ty PNG, Ngày hội đoàn kết của Makalot 1 và Makalot 2, liên hoan văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh...

Bên cạnh những kết quả đạt được trong 6 tháng qua, Công đoàn ngành Công Thương vẫn còn những tồn tại, hạn chế như vai trò của công đoàn cơ sở có lúc, có nơi chưa đủ sức thuyết phục, điều kiện và thời gian hoạt động của công đoàn rất hạn chế; các cuộc tuyên truyền, giáo dục pháp luật hạn chế về thời gian, cách thức tổ chức nên việc phổ biến kiến thức chủ yếu một chiều, chưa có sự phản hồi ý kiến từ phía người lao động; vẫn còn trong ngành doanh nghiệp chưa trích hoặc chưa trích đúng, đủ kinh phí cho công đoàn cấp trên, một số công đoàn cơ sở còn sử dụng kinh phí trích 2% để tự tổ chức hoạt động chăm lo cho người lao động vào dịp lễ, tết, tham quan du lịch nhưng lại sử dụng không đúng mục đích; công tác thu, chi kinh phí công đoàn và hoạt động tài chính còn nhiều khó khăn do một số doanh nghiệp chưa có nhận thức và sự quan tâm đúng mức.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đại diện Công ty TNHH Cơ khí Toàn Phát, Công ty TNHH Vietory (Đài Loan), Công ty Cổ phần Vật tư Xăng dầu Hải Dương có những ý kiến đóng góp tích cực trong việc xây dựng sáng kiến cải tiến sản xuất, kinh doanh trong doanh nghiệp; đề nghị công đoàn cấp trên quan tâm đến chế độ, chính sách, thu, chi tài chính công đoàn trong hoạt động công đoàn cơ sở được các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn ngành Công Thương giải đáp rõ ràng.

 

Đồng chí Quách Đình Thành, Công ty TNHH Vietory tham luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Văn Cương, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Công đoàn ngành Công Thương Hải Dương đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu Công đoàn ngành khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế để tiếp tục hoạt động công đoàn tốt hơn trong 6 tháng cuối năm 2017.

 

Đồng chí Trần Văn Cương, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Để thực hiện tốt hơn công tác công đoàn 6 tháng cuối năm, đồng chí Trần Văn Cương cũng yêu cầu Công đoàn ngành tiếp tục đoàn kết, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra; quan tâm đến công tác nhân sự và tập trung tổ chức thành công Đại hội công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017- 2022; tổ chức tốt sinh hoạt chính trị sâu rộng tiến tới chào mừng, kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn; tiếp tục chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; tổ chức tốt thỏa ước lao động tập thể trong các đơn vị, doanh nghiệp, quan tâm đến giải quyết thỏa đáng và đúng luật các kiến nghị của người lao động; tiếp tục quan tâm công tác thi đua, khen thưởng, tìm ra những điển hình tiên tiến; xây dựng đoàn viên cơ sở vững mạnh.

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương Hải Dương, đồng chí Mai Văn Hội, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở mong muốn các công đoàn cơ sở tiếp tục sát cánh cùng Sở Công Thương hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm bằng sự phối hợp chặt chẽ trong các phòng trào quần chúng, công đoàn với chính quyền, tích cực tham gia công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; phát hiện, tố cáo những hành vi gian lận thương mại; làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật cho người lao động; coi trọng đến công tác nữ công trong hoạt động công đoàn.

Đồng chí Mai văn Hội, Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu ý kiến

Phát biểu tổng kết hội nghị, đồng chí Trần Đại Duyệt, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương tiếp thu những ý kiến tham gia của các đại biểu và ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh; Lãnh đạo Sở Công Thương trong việc đánh giá kết quả 6 tháng qua và chỉ đạo hoạt động công đoàn trong thời gian tới.

Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương phát biểu tổng kết hội nghị

Đồng chí đề nghị các công đoàn cơ sở trong thời gian tới cần tập trung thực hiện việc hướng dẫn, tổ chức Đại hội công đoàn cơ sở, tiến tới tổ chức Đại hội Công đoàn ngành; thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra năm 2017; phối hợp có hiệu quả giữa công đoàn và chuyên môn; tiếp tục tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở theo chỉ tiêu đăng ký với Liên đoàn Lao động tỉnh; tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật cho người lao động; quan tâm đào tạo, tập huấn cho các cán bộ công đoàn theo nhu cầu thực tiễn của công đoàn cơ sở; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua trong nữ công nhân viên chức lao động, chăm lo lợi ích của đoàn viên nữ.

Nhân dịp sơ kết hoạt động Công đoàn ngành 6 tháng đầu năm, đồng chí Chủ tịch Công đoàn ngành đại diện cho Công đoàn ngành Công Thương chúc mừng và chia tay đồng chí Phạm Dũng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã chuyển công tác đến đơn vị mới. Đây là sự quan tâm về mặt tinh thần của Công đoàn ngành đối với đồng chí Phạm Dũng đã cùng với Ban Thường vụ Công đoàn ngành hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong thời gian qua.

                       

Đồng chí Trần Đại Duyệt chúc mừng và chia tay đồng chí Phạm Dũng, nguyên Ủy viên BTV Công đoàn ngành

 

Nguồn Bài: Công đoàn ngành Công Thương

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Hoạt động công đoàn không theo lối mòn (1/24/2019 2:29:07 PM)
Hướng tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023 (9/10/2018 11:50:57 AM)
Đại hội Công đoàn Ngành Công Thương Hải Dương, nhiệm kỳ 2018-2023 thành công tốt đẹp (3/29/2018 11:25:22 AM)
Công đoàn Văn phòng Sở Công Thương tổ chức thành công Đại hội lần III, nhiệm kỳ 2017-2022 (11/29/2017 1:57:23 PM)
Công đoàn ngành Công Thương Hải Dương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017 (7/27/2017 9:20:12 AM)
Hướng dẫn đề nghị xét tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn" (4/25/2017 4:43:19 PM)
Công ty TNHH may mặc Makalot Việt Nam quan tâm người lao động (11/18/2016 9:43:11 AM)
Công đoàn Công ty TNHH Shints BVT Tổng kết khen thưởng cán bộ đoàn viên (1/22/2016 11:11:38 AM)
CÔNG TY TNHH MAY MẶC MAKALOT 1 TỔ CHỨC Fesstival “Đêm hội nối vòng tay lớn” (1/15/2016 11:09:08 AM)
Công ty TNHH Makalot VN 2 tổ chức "Ngày hội đoàn kết Makalot 2015” (1/11/2016 11:04:14 AM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong