SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 22/5/2024

CHUYỂN ĐỔI SỐ

3/26/2022 3:11:05 PM
Chuyển đổi số hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Hải Dương
Hải Dương tổ chức Ngày Chuyển đổi số 26/3 với chủ đề Chuyển đổi số hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Hải Dương.
 
Chuyển đổi số để phát triển
Phát biểu khai mạc Ngày chuyển đổi số tỉnh Hải Dương 26/3, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương cho biết, Hải Dương lấy ngày 26/3 hàng năm là Ngày chuyển đổi số (cũng là Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) với mục đích thực hiện hoá khát vọng phát triển của tỉnh Hải Dương. Lấy lực lượng đoàn viên thanh niên là những người xung kích, tiên phong đi đầu thổi bùng ngọn lửa ứng dụng chuyển đổi số trong học tập, lao động và tuyên truyền rộng rãi tới quần chúng nhân dân. Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu của thời đại, là công cụ cần thiết để xây dựng chính quyền số, phát triển nền kinh tế số và xã hội số, Hải Dương đang thể hiện những quyết tâm mạnh mẽ nhằm thay đổi thói quen của các tổ chức, cá nhân sau 01 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/3/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh Hải Dương về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Hải Dương đã lựa chọn con đường phát triển theo hướng tăng trưởng xanh, chuyển đổi số là chiến lược phát triển xuyên suốt, đồng bộ từ tỉnh tới các xã, phường, thị trấn, tới cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân.

Ông Phạm Xuân Thăng, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương phát biểu khai mạc Ngày chuyển đổi số tỉnh Hải Dương

Nghị quyết chuyển đổi số tỉnh Hải Dương với mục tiêu xây dựng đồng bộ 03 trụ cột gồm chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số. Để chuyển đổi số thực sự trở thành động lực quan trọng, quyết định thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển nhanh và bền vững; góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan trong hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân. Phấn đấu đến năm 2025 đưa Hải Dương thuộc nhóm 20 tỉnh/thành phố đi đầu, đến năm 2030 thuộc nhóm 15 tỉnh/thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số. Cụ thể hơn, đến năm 2025, chuyển đổi số đưa Hải Dương trở thành một tỉnh công nghiệp hiện đại; đến năm 2030 trở thành tỉnh hiện đại.
“Hải Dương cần tích cực nắm bắt thật tốt các cơ hội phát triển, khai thác thật hiệu quả mọi tiềm năng thế mạnh nổi trội riêng của tỉnh, phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá dữ liệu, triển khai các giải pháp phần mềm liên thông, liên kết, biến chuyển đổi số trở thành ngày hội của toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm. Người dân cần chủ động ứng dụng các phần mềm công nghệ, trở thành công dân số thì chuyển đổi số mới thành công”, ông Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh.
Hoạt động chuyển đổi số đang được coi là công cụ không thể thiếu của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tỉnh Hải Dương. Chuyển đổi số giúp tạo bước chuyển biến về nhận thức, tư duy, phát triển văn hoá - xã hội. Hiện nay các doanh nghiệp Hải Dương đã và đang là lực lượng tiên phong trong ứng dụng chuyển đổi số. Chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể bước đầu đã mang lại kết quả tích cực. Các thủ tục hành chính công và văn bản quản lý điều hành được kết nối liên thông từ tỉnh tới các xã, phường, thị trấn phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách nhanh chóng, thuận tiện; giúp nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và điều hành, dần đưa Hải Dương trở thành tỉnh phát triển đồng bộ về chính quyền điện tử, doanh nghiệp điện tử và công dân điện tử. Bên cạnh đó, các tập đoàn, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh và người dân cũng đang tích cực hưởng ứng, áp dụng các phần mềm khoa học công nghệ tiện ích vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày.
Ra mắt Trung tâm điều hành thông minh (IOC), ra mắt ứng dụng Smart Hải Dương và website Chuyển đổi số tỉnh Hải Dương
Tại chuỗi sự kiện, tỉnh Hải Dương đã công bố quyết định chọn ngày 26/3 hàng năm là ngày chuyển đổi số tỉnh Hải Dương, ra mắt Trung tâm giám sát và điều hành thông minh (IOC) của tỉnh, ra mắt ứng dụng Smart Hải Dương dành cho người dân, khai trương website chuyển đổi số tỉnh Hải Dương và đưa vào hoạt động tại địa chỉ https://www.chuyendoiso.haiduong.gov.vn  để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh và đem đến trải nghiệm mới về dịch vụ chuyển đổi số cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 

Ra mắt Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC)
 
và Website chuyển đổi số tỉnh Hải Dương
 
Hiện nay website Smart Hải Dương đã có khoảng 150.000 người đăng ký và sử dụng thường xuyên. Đây là bước đầu khả quan để tăng cường sự tương tác của nhân dân với các cơ quan, đơn vị sở ngành, ủy ban nhân dân các cấp trong hoạt động quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi để công dân đối thoại với chính quyền, tham gia xây dựng và triển khai các chính sách, giải pháp, dịch vụ tại địa phương.
Chuyển đổi số giúp giải quyết công việc nhành và hiệu quả hơn
Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Hải Dương trong hoạt động chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển một cách toàn diện, nhanh và bền vững. 
Ông cho biết, định hướng xuyên suốt trong Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Thông tin và Truyền thông trong năm 2022 là đưa hoạt động của người dân, của doanh nghiệp lên môi trường số, thông qua phổ cập các nền tảng số tại Việt Nam để giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng những lợi ích của chuyển đổi số mang lại. Theo đó, chuyển đổi số không phải là thêm một nhiệm vụ mới hay thêm một vấn đề mới, mà là cung cấp thêm một công cụ mới, một phương thức mới tiên tiến giúp giải quyết các vấn đề, nhiệm vụ đặt ra một cách nhanh chóng và thuận tiện. Nhưng để áp dụng được phương cụ này cần những người có tri thức, hiểu biết và dám nghĩ, dám làm.
Để tổ chức một cuộc họp trực tuyến từ cấp tỉnh đến cấp xã trên các thiết bị điện tử cá nhân chỉ cần triển khai trong một vài tiếng mà vẫn giải quyết tốt công việc, giúp giảm bớt rất nhiều thời gian và tiết kiệm chi phí đi lại  tốn kém, mà không cần phải triệu tập cuộc họp trực tiếp như trước đây.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng thăm quan các đơn vị trưng bày sản phẩm. dịch vụ chuyển đổi số tại khuôn viên tổ chức sự kiện.
"Hải Dương là tỉnh đầu tiên tổ chức và có ngày chuyển đổi số trong nước, vì vậy Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đồng hành với Hải Dương trong hành trình chuyển đổi số, kỳ vọng Hải Dương trở thành nhân tố tích cực, đi đầu tham gia vào mạng lưới chuyển đổi số trên phạm vi toàn quốc" Thứ trưởng bày tỏ sự tin tưởng và chia sẻ.
Đồng hành cùng chương trình, để thúc đẩy phát triển kinh tế số trên địa bàn tỉnh nhanh và đồng bộ, đặc biệt là khu vực sản xuất nông nghiệp nông thôn, đồng thời nhằm hỗ trợ các đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sản xuất, chế biến nông sản tỉnh Hải Dương tham gia quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử uy tín, ông Trần Văn Hảo - Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương đã ký kết các Biên bản ghi nhớ xúc tiến thương mại với Lãnh đạo các Sàn thương mại điện tử Sendo, Postmart, Voso với mục tiêu cùng thúc đẩy quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh Hải Dương.

 
 
Sở Công thương tỉnh Hải Dương ký kết Biên bản ghi nhớ xúc tiến thương mại với Sàn thương mại điện tử Voso.vn, Postmart.vn và Sendo.vn, mục tiêu thúc đẩy quảng bá thương mại điện tử các sản phẩm nông sản của tỉnh.
 

Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tham quan các gian hàng ứng dụng số.

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương gặp gỡ lãnh đạo các đơn vị tham gia hoạt động xúc tiến thương mại trên sàn TMĐT và dụng chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại.
 

Nguồn Bài: Nguyễn Lương Ngọc

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Triển khai cài đặt, khai thác, sử dụng ứng dụng Smart-HaiDuong (3/29/2024 4:06:42 AM)
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt (2/9/2024 2:32:29 AM)
Phấn đấu đến năm 2025, 70% số cơ quan báo chí của Hải Dương đưa nội dung lên các nền tảng số (12/15/2023 3:42:10 AM)
Giao dịch chuyển tiền sẽ bắt buộc xác thực khuôn mặt (10/16/2023 3:38:58 AM)
Chuyển đổi số, chìa khóa giúp doanh nghiệp phát triển đột phá (10/10/2023 5:21:41 PM)
Hải Dương hướng dẫn cài đặt và sử dụng nền tảng số cho hàng nghìn người (8/31/2023 2:33:15 PM)
Đa dạng các hoạt động, sự kiện nhằm thúc đẩy chuyển đổi số thông qua Tuần lễ Chuyển đổi số (8/25/2023 2:28:06 AM)
Cần chú trọng phát triển các nền tảng số (8/15/2023 4:04:31 AM)
Thống nhất nhận thức chung về sự khác nhau giữa CNTT và chuyển đổi số (4/10/2023 3:14:05 PM)
Cổng tra cứu thông tin tên miền qua đầu số 156 hoặc Website https://tracuutenmien.gov.vn (4/10/2023 11:28:45 AM)
2Banner SanBaoCongThuongBaoNhanDanÔ tô Nga nhập khẩu nguyên chiếcAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuong