Nhằm triển khai các giải pháp cấp bách kết nối lưu thông, thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn, giảm chênh lệch giữa giá thu mua lợn hơi và bán lẻ trên thị trường để hỗ trợ cho người chăn nuôi lợn. Trong thời gian qua, Sở Công Thương Hải Dương đã chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc trực tiếp với một số cơ sở chăn nuôi nhằm nắm bắt quy mô đàn lợn, tình hình tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn; đánh giá những thuận lợi, khó khăn của các cơ sở để tìm giải pháp tháo gỡ cho người chăn nuôi cũng như bình ổn giá thịt lợn trên địa bàn tỉnh. Qua các buổi làm việc, nhiều cơ sở chăn nuôi đề nghị UBND tỉnh; các sở ban, ngành quan tâm hỗ trợ nguồn vốn và các điều kiện thuận lợi để cơ sở tự tổ chức giết mổ và bán trực tiếp cho người tiêu dùng.
Xuất phát từ nguyện vọng của các đơn vị, Sở Công Thương, Sở Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn đã tích cực hướng dẫn các cơ sở có nhu cầu hoàn thiện hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi, đồng thời chủ động liên hệ với UBND huyện, thị xã, thành phố tạo điều kiện để các cơ sở mở các điểm bán thịt lợn bình ổn giá cho cho nhân dân.
Với sự vào cuộc tích cực của các Sở, ban, ngành; UBND nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, hiện nay trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ sở chăn nuôi đủ điều kiện tự giết mổ và bán thịt lợn trực tiếp cho người tiêu dùng với giá cả thấp hơn giá bán lẻ của các thương nhân kinh doanh trong chợ từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg, góp phần làm giảm chênh lệch giữa giá thu mua lợn hơi và bán lẻ trên thị trường so với thời gian trước, qua đó nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân.
Trong thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục đề nghị các Sở, Ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tạo điều kiện để các cơ sở chăn nuôi tự giết mổ và cung cấp các sản phẩm thịt lợn an toàn cho người tiêu dùng nhằm bình ổn giá và giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi. Nguồn Bài: Vũ Doãn Phương |