Thực hiện Công văn số 6666/BYT-MT ngày 16/8/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan đơn vị, ngày 13/9/2021, Sở Công Thương đã xây dựng Kế hoạch số 427/KH-SCT về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan.
Sở Công Thương xây dựng kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu kép hạn chế tác động của dịch bệnh đến hoạt động bình thường của cơ quan. Cụ thể, Sở đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch Covid-19 theo các mức độ nguy cơ và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để sẵn sàng phòng, chống dịch Covid-19 theo các phương án, như:
- Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ quan; chủ động thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan; đảm bảo an toàn sức khỏe cho công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan và khách đến làm việc. Nâng cao ý thức, trách nhiệm, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh của mỗi công chức, viên chức và người lao động nhằm hạn chế nguy cơ lây bệnh xâm nhập từ bên ngoài; phối hợp các cơ quan có thẩm quyền trong việc phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch triệt để, không để lây lan dịch bệnh.
- Toàn thể công chức, viên chức, người lao động cơ quan nghiêm chỉnh chấp hành các văn bản, chỉ thị của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh và của Sở về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; thường xuyên đeo khẩu trang, tấm chắn giọt bắn trong quá trình làm việc.
- Thực hiện đầy đủ hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.
- Bố trí lực lượng bảo vệ cơ quan thường xuyên thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, đo thân nhiệt của người ra vào cơ quan, phát hiện những người có biểu hiện ho, sốt, báo cáo lãnh đạo để có biện pháp xử lý kịp thời.
- Chỉ những người có liên quan trực tiếp mới làm việc và tiếp xúc với khách đến làm việc tại cơ quan; hạn chế tối đa người tiếp xúc và thời gian tiếp xúc. Khi làm việc với khách phải giữ “khoảng cách”, đeo khẩu trang theo quy định để phòng chống dịch. Khách đến giao dịch với mục đích cá nhân không được vào bên trong nơi làm việc; không cho người không có phận sự vào khu vực làm việc của cơ quan.
- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khuôn viên cơ quan và các phòng làm việc, phòng họp của cơ quan. Bố trí dung dịch sát khuẩn tại các khu vực hành lang dẫn tới các phòng làm việc; bố trí xà phòng, nước rửa tay tại các khu vực nhà vệ sinh trong các tòa nhà.
- Yêu cầu khách đến cơ quan làm việc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, quét mã QR và đăng ký đầy đủ thông tin cá nhân; đồng thời phải chấp hành đầy đủ mọi nội quy, yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan. Thường xuyên giám sát, nhắc nhở công chức, viên chức, người lao động và khách đến liên hệ công tác thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống
dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị.
- Tăng cường thông khí tại các phòng làm việc bằng cách tăng thông gió, hoặc mở cửa sổ, cửa ra vào, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác; hạn chế sử dụng điều hòa.
- Hạn chế các cuộc họp, hội nghị không cần thiết, hoạt động tập trung
đông người; giữ khoảng cách tiếp xúc (2m) với người xung quanh. Khuyến khích giảm số người làm việc tại cơ quan, đơn vị, tăng cường làm việc, họp trực tuyến, làm việc tại nhà, làm việc từ xa.
- Bố trí phòng cách ly tạm thời tại tầng 4, khu nhà làm việc của Sở Công Thương.
Bên cạnh đó, Sở cũng xây dựng các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp nghi mắc, F0, F1, F2, đồng thời phân công tổ chức thực hiện cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; các phòng, đơn vị trực thuộc Sở và Tổ an toàn Covid-19 của Sở./. Nguồn Bài: Phạm Khắc Điệp (Tổng hợp) |