Thực hiện Kế hoạch số 770a/KH-BCĐ, ngày 09/3/2021 của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Hải Dương về việc triển công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2021 và Công văn số 3273/UBND-VP, ngày 07/9/2021 của UBND tỉnh Hải Dương về triển khai tổ chức hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em năm 2021, trong đó đảm bảo mọi trẻ em được quan tâm, đón tết Trung thu an toàn, ý nghĩa, đảm bảo quy định về phòng chống dịch Covid-19.
Vừa qua, Sở Công Thương đã thành lập Đoàn kiểm tra để kiểm tra, tuyên truyền về công tác an toàn thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng bánh, kẹo phục vụ Tết Trung thu năm 2021; đồng thời cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế chủ trì.
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Sở đã tuyền truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở, siêu thị về những quy định trong công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm; xử lý hoặc kiến nghị cấp trên đối với các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.
Đồng chí Trần Văn Hảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương cùng đoàn kiểm tra của Sở kiểm tra về an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn tỉnh
Qua kiểm tra, Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiếp tục thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong sản xuất, có thể áp dụng nguyên tắc “3 tại chỗ”, “một cung đường hai điểm đến”,... Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, bảo quản, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở, siêu thị phải đảm bảo sức khỏe, được huấn luyện kiến thức về an toàn thực phẩm và sản xuất theo đúng quy trình một chiều. Ngoài ra, cần bảo đảm yêu cầu về chất lượng các sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách tốt nhất, an toàn nhất.
Để tránh mua phải những sản phẩm bánh trung thu kém chất lượng, thậm chí là hàng giả, Sở Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng như sau:
1. Nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ.
2. Mua sản phẩm ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bán phải đảm bảo điều kiện phòng chống dịch Covid 19, điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không mua sản phẩm đã mốc, hỏng.
3. Sản phẩm mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
|
Nguồn Bài: Trần Tường Vi (SCT) |