Thứ 6, ngày 19/4/2024

THÔNG TIN - TUYÊN TRUYỀN

2/22/2019 3:49:20 PM
Khai hội truyền thống mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019
Tối 20/2 (16 tháng Giêng), tại khu di tích Côn Sơn (Chí Linh - Hải Dương), Ban Tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức khai hội mùa Xuân 2019 và tưởng niệm 685 năm (1334 - 2019) ngày mất của Đệ tam Tổ dòng thiền Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, cùng các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Các đồng chí: Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ngài Yeom Tae Young, Thị trưởng TP Suwon (Hàn Quốc); các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Hưng Yên, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP Hải Phòng; các chức sắc tôn giáo, tín đồ phật tử cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương... dự lễ khai hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái đọc diễn văn khai hội

Tại buổi lễ, trong diễn văn khai hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái đã nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của vùng đất Côn Sơn - Kiếp Bạc trong lịch sử; công lao to lớn của Thiền phái Trúc Lâm với sự nghiệp dựng nước, giữ nước. Từ thế kỷ thứ XIV, Côn Sơn đã trở thành chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm, điểm tựa tinh thần của quân dân Đại Việt. Côn Sơn còn gắn liền với cuộc đời của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Với giá trị đặc biệt, năm 2012, Côn Sơn - Kiếp Bạc được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt; lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển đánh trống khai hội

Lễ hội mùa xuân năm nay tưởng niệm 685 năm ngày mất Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả (1334 - 2019). Ông tên thật là Lý Đạo Tái (sinh năm 1254) tại Bắc Ninh, là người học rộng, tài cao, đỗ đầu khoa thi Giáp Tuất (1274). Làm quan nhà Trần không lâu, ông từ quan đi tu, kiên trì học đạo và biên soạn kinh sách. Ông từng cùng Phật hoàng Trần Nhân Tông và Pháp Loa đi khắp nước thuyết pháp, giảng kinh, trở thành vị tổ thứ ba của Thiền phái Trúc Lâm. Những năm cuối đời, ông về trụ trì tại chùa Côn Sơn tiếp tục xây dựng nhiều công trình Phật giáo, trong đó có tòa Cửu phẩm liên hoa, biên soạn kinh sách truyền lại cho đời sau.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi lễ dâng hương tại chùa Côn Sơn

Sau nghi lễ khai hội, các đại biểu cùng du khách thập phương đã làm lễ dâng hương tại Chùa Côn Sơn.

Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019 diễn ra từ ngày 18-27/2 (14-23 tháng Giêng). Trong ngày 18,19 và 20/2, tại khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc đã diễn ra nhiều nghi lễ đặc sắc như: Lễ liên hoa hội thượng, Lễ tế khai xuân, lễ rước nước, Lễ đúc chuông chùa Côn Sơn và nhiều hoạt động nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc, trò chơi dân gian thu hút du khách như: Hội thi gói bánh chưng, giã bánh dày; liên hoan pháo đất, thi đấu vật dân tộc, giải Cờ tướng cùng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác.

Chương trình nghệ thuật "Về nơi địa linh nhân kiệt" do các nghệ sĩ Nhà hát chèo Hải dương thể hiện

Nguồn Bài: haiduong.gov.vn